Blog

  • Home
  • Blogs
bat dong san hau covid

Xu hướng bất động sản hậu Covid-19 – Hàng loạt tín hiệu tích cực

Vì chịu ảnh hưởng chung bởi dịch Covid-19, thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt. Tuy nhiên, ở thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu lại ghi nhận chiều hướng ngược lại, nhờ hàng loạt tín hiệu vĩ mô tích cực. Nhờ vậy mà nơi đây đón đầu xu hướng bất động sản hậu covid-19 với những sự tăng trưởng đột phá.

bat dong san hau covid
Bất động sản hậu covid-19 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Nguồn Internet

Thủ tướng phê duyệt cao tốc, đón sóng đầu tư

  • Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những khu vực phía Nam ở thị trường bất động sản hậu covid-19. Nơi đây ghi nhận làn sóng đầu tư tăng trưởng mạnh bất chấp dịch bệnh.
  • Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh có 39 dự án đầu tư được cấp mới, tổng vốn thu hút hơn 945 triệu USD. Trong đó, có 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước, đạt hơn 150% kế hoạch năm, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.
  • Tập đoàn AMATA (Thái Lan) đã đề xuất đầu tư các dự án tại địa bàn xã Cù Bị, huyện Châu Đức. Với mục tiêu, hình thành một khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh với tổng diện tích khu vực khoảng 3.800 ha.
  • Không những vậy, Tập đoàn Quantum (Mỹ) đã ký cam kết đầu tư 20 – 30 tỷ USD vào thị trường Việt Nam, nhiều dự án được đề xuất ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Nổi bật nhất là Quantum đã quyết định đầu tư tại nhà máy điện Long Sơn (5 tỷ USD) tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, Quantum cũng sẽ đầu tư lớn vào mảng logistics tại Vũng Tàu và xây dựng tuyến đường sắt từ Vũng Tàu kết nối Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM.
duong cao toc
Đường cao tốc ở Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút điểm đến cho giới đầu tư. Nguồn Internet

Xu hướng bất động sản hậu Covid-19

Dựa trên dữ liệu trực tuyến (big data), thị trường BĐS quý 3/2021 đã chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh. Theo đó, các tỉnh/thành có mức quan tâm giảm mạnh nhất trong tháng 7 là TP.HCM (33%), Đồng Nai (35%), Bình Dương (35%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Hà Nội (36%), Đà Nẵng (49%), Đồng Nai (35%), Bình Dương (40%).

Tuy nhiên, khác với thị trường ảm đạm đó, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu đón đầu làn sóng đầu tư ồ ạt đổ về. Điều này khiến sức nóng của thị trường này gia tăng và kéo theo đó là nhu cầu tìm mua bất động sản hậu covid-19 tăng mạnh.

Theo ghi nhận tháng 9/2021, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu có dấu hiệu tăng 20% so với thời gian trước đó. Nổi trội nhất là nhà đất ở huyện Châu Đức có xu hướng tăng mạnh sau hàng loạt thông tin huyện này dự kiến tăng 5.700 ha KCN và nguồn đầu tư của tập đoàn Quantum.

bat dong san hau covid
Bất động sản hậu covid-19 đẩy mạnh đầu tư vào Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguồn Internet

BĐS công nghiệp – Xu hướng đầu tư bất động sản hậu covid-19

Ở huyện Châu Đức, cũng để xuất thêm 4 khu công nghiệp mới (5.700 ha), tăng tổng diện tích khu công nghiệp tại đây lên gấp 2,8 lần hiện tại. Theo đó, diện tích khu công nghiệp Châu Đức chiếm 45% toàn tỉnh, với 2 khu công nghiệp quy mô lớn là Sonadezi Châu Đức (2.287 ha) và khu công nghiệp Đá Bạc (1.058 ha). Gấp gần 1,4 lần diện tích khu công nghiệp Phú Mỹ. Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu đã được Thủ tướng chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Tổng vốn đầu tư cho khu công nghiệp tại đây đạt gần 1 tỷ USD.

Trước đó, các “thủ phủ” công nghiệp lớn trên cả nước, giá đất ven khu vực này luôn tăng rất hấp dẫn. Vì vậy, nhà đầu tư cần nhanh nhạy, nắm bắt thông tin và đầu tư sớm sẽ có biên độ lợi nhuận tốt nhất. Đây cũng là yếu tố quan trọng để các dự án chào bán trên thị trường này ngày một nhiều. Bên cạnh đó, giới chuyên gia dự báo đất nền vùng ven Sài Gòn có giá trên dưới 2 tỷ đồng sẽ là phân khúc hưởng lợi lớn nhất, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Dự đoán, thị trường đất nền sẽ có đợt sốt nhẹ vào cuối năm vì thị trường đã phải trải qua thời gian chờ đợi quá lâu vì dịch bệnh. Dự báo trong thời gian tới đây, thị trường bất động sản hậu covid-19 sẽ đón xu hướng mới là giãn về các vùng ven ra xa hơn như Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng…

ba ria vung tau
Bà Rịa – Vũng Tàu dự báo sẽ tăng trưởng trong thời gian tới. Nguồn Internet

Đầu tư bất động sản vùng ven

Châu Đức và Phú Mỹ và 2 địa phương của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm liền kề cảng nước sâu Cái Mép, lớn nhất Việt Nam. Việc lưu thông hàng hóa trên thế giới chiếm phần lớn là đường thủy, nên rất tiềm năng để phát triển khu công nghiệp, giảm tối đa chi phí logistic. Hiện Phú Mỹ đã phát triển nhiều khu công nghiệp và không còn nhiều quỹ đất nên xu hướng đầu tư đổ về đây là điều tất yếu.

Vì cơn dịch bệnh kéo dài vừa qua khiến tâm lý của đa số nhà đầu tư có tiềm lực vẫn đang âm thầm quan sát, đánh giá, xem xét lại thị trường. Đồng thời theo dõi các thông tin liên quan nhằm chuẩn bị cho kịch bản hậu giãn cách. Trong đố, đất nền vùng ven Sài Gòn, bởi phân khúc này có giá vừa túi tiền và sức bật còn cao. Đặc biệt là từ đầu tháng 10/2021 cho đến cuối năm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Các khu vực có quỹ đất rộng, giá mềm nên cơ hội đầu tư vẫn còn gia tăng. Ngoài ra, chính sách kích cầu đầu tư công sau dịch sẽ tạo ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. Cộng với xu hướng bất động sản hậu covid-19 ăn theo cao tốc hạ tầng sẽ càng được thể hiện rõ nét. Khi đó, dòng tiền từ chứng khoán và các kênh đầu tư khác sẽ dần dần đổ về phân khúc bất động sản.

Hàng loạt các tuyến cao tốc đang được triển khai như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Vành đai 3, cao tốc Bến Lức – Long Thành,… Kết nối Long Thành (Đồng Nai) về Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Lâm Đồng một cách thuận lợi hơn.

bat dong san hau covid
Xu hướng đầu tư bất động sản vùng ven chiếm sóng. Nguồn Internet

Bất động sản hậu covid-19, Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành điểm đến hấp dẫn cho giới đầu tư. Đây vừa là điểm đến để đầu tư nhờ sự phát triển của các khu công nghiệp và hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản và đồng bộ.

Trả lời