Blog

  • Home
  • Blogs
ung dung cong nghe

Ứng dụng công nghệ vào giao dịch BĐS – Xu thế tất yếu hiện nay

Sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, hành vi của người tiêu dùng cũng đã có những sự thay đổi rõ rệt. Nổi bật nhất là sự bùng nổ ứng dụng công nghệ trong giao dịch bất động sản. Các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển lâu dài thì buộc phải áp dụng và thích nghi với xu hướng công nghệ mới.

ung dung cong nghe
Ứng dụng công nghệ vào trong giao dịch BĐS – Xu hướng tất yếu hiện nay. Nguồn Internet

Ứng dụng công nghệ là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường

Vốn là ngành sở hữu những sản phẩm giá trị cao nhưng bất động sản vẫn khá bảo thủ trong việc thích ứng với những ứng dụng công nghệ mới. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, những giải pháp đột phá từ cả startup lẫn những ông lớn BĐS đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của BĐS.

Những mô hình, sản phẩm, dịch vụ và giải pháp mới được xây dựng dựa trên ứng dụng công nghệ và ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Thị trường BĐS dần làm quen với các nền tảng thông tin BĐS trực tuyến, hoạt động xem nhà online thông qua công nghệ virtual tour 360 độ, thực tế ảo (VR) hay thực tế ảo tăng cường (AR).

ung dung cong nghe
Ứng dụng công nghệ được xem là cơ hội lớn cho cả phía doanh nghiệp và người mua BĐS. Nguồn Internet

Số hóa – Hướng đi tất yếu của thị trường BĐS trong thời gian tiếp theo

Theo ông Mathew Powell, Giám đốc Savills, số hóa thông tin là một trong những giải pháp quan trọng giúp tận dụng những lợi ích của chuyển đổi số. Ngoài ra, khi ứng dụng công nghệ này sẽ có lợi trong việc kiểm soát thông tin đất đai, đảm bảo được tính minh bạch của thông tin.

TP.HCM và Hà Nội là hai thành phố có lượng dân số trẻ am hiểu công nghệ nhất trên thế giới, là nơi thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ vào cuộc sống. Do đó, giao dịch BĐS bằng công nghệ cũng là xu hướng tất yếu sẽ phải diễn ra.

Việc ứng dụng công nghệ thực tế giúp người mua có thể xem BĐS mà không cần đến trực tiếp. Các thông tin, dữ liệu, quy trình được số hóa được lưu trữ một cách bảo mật, tạo sự thuận tiện cho xác thực, đối chiếu và giao dịch.

so hoa
Sự phát triển này thúc đẩy sự tăng trưởng cho ngành dịch vụ BĐS. Nguồn Internet

Kinh doanh BĐS dễ dàng hơn

Kinh doanh BĐS trở thành lĩnh vực có tiềm năng, ít rủi ro hơn hẳn khi các nhà đầu tư đều có các giải pháp quản lý tổng thể dự án. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra thông tin dự án, đảm bảo tính minh bạch thông tin thị trường. Vì tất cả các thông tin của chủ đầu tư đều được công khai rõ ràng để người mua kiểm chứng, so sánh. Đây sẽ là một giải pháp mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm.

Ngoài ra khi ứng dụng công nghệ, sẽ giảm được các chi phí giao dịch và quản lý, tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, hợp tác, kết nối. Đồng thời còn tăng cơ hội kinh doanh mới, tăng khả năng tham gia chuỗi giá trị khu vực và trong nước.

ung dung cong nghe
Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp cho việc mua bán BĐS được thuận lợi hơn. Nguồn Internet

Mở hành lang pháp lý minh bạch

Vào thời điểm này, việc ứng dụng công nghệ BĐS sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt là khi khách hàng còn có tâm lý e ngại khi thực hiện các giao dịch mua bán thông qua các ứng dụng. Bên cạnh đó, hoạt động giao dịch BĐS online đang gặp phải nhiều vướng mắc về mặt pháp lý.

Nhờ đó thúc đẩy doanh nghiệp thay đổi tư duy, sơ đồ tổ chức, mô hình kinh doanh, quản trị,… Đồng thời sẽ cắt giảm nguồn nhân sự trong tổ chức, doanh nghiệp, chỉ giữ những nhân lực chất lượng cao yêu cầu về kiến thức, kỹ năng.

Bên cạnh đó, hành lang pháp lý phải rõ ràng để bảo vệ quyền lợi cho cả người mua và doanh nghiệp. Vì hiện tại Việt Nam hoàn toàn chưa có bất kỳ quy định pháp lý nào cho công tác gọi vốn cho các dự án bất động sản bằng các ứng dụng công nghệ như chuỗi khối (blockchain) hay gọi vốn cộng đồng (crowd-funding). Tuy vậy, nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực tài chính (Fintech) với hình thức Blockchain đang rất được ưa chuộng.

kho khan
BĐS đang gặp nhiều vướng mắc về vấn đề pháp lý. Nguồn Internet

Lợi ích trong hoạt động sales bất động sản

Nhờ ứng dụng công nghệ, các nhà môi giới, nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ không phải mất quá nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng mục tiêu như trước đây. Khách hàng cũng không mất nhiều công sức để tìm kiếm BĐS phù hợp. Bằng nhiều cách thức khác nhau, công nghệ mới sẽ giúp mọi người vượt qua giới hạn hiện tại và đạt được hiệu quả cao hơn trong tương lai.

Công nghệ AR tăng cường trải nghiệm khách hàng

Công nghệ AR là công nghệ giúp cho người dùng có thể tương tác với thế giới ảo. Giúp cho khách hàng có cơ hội trải nghiệm sản phẩm “trực tiếp”, quan sát thực tế mọi yếu tố xung quanh BĐS.

Ngoài ra, người dùng có thể xem và so sánh vị trí, giá BĐS theo mặt bằng thị trường so với các dự án xung quanh trên bản đồ vệ tinh thông qua công nghệ định vị bản đồ số. Từ đó, người có nhu cầu mua BĐS sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, nhân viên sales dễ dàng đưa ra phân tích, tư vấn cho khách hàng hơn.

cong nghe ar
Công nghệ AR sẽ giúp cho trải nghiệm khách hàng được thuận tiện, dễ dàng hơn. Nguồn Internet

Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng rất nhiều mảng trong lĩnh vực bất động sản, điển hình như trong việc chăm sóc khách hàng. Dựa trên nền tảng công nghệ AI, chatbot được lập trình để chăm sóc và tư vấn khách hàng quan tâm đến bất động sản trên các website BĐS liên quan.

Thông qua kịch bản đã được lập trình sẵn, chatbot có thể trò chuyện với khách hàng như với chuyên viên tư vấn và nó có thể làm việc bất kể thời gian và phục vụ hàng trăm khách hàng trong cùng một thời điểm. Nâng cao được hiệu suất làm việc và đáp ứng kịp thời nhu cầu hỗ trợ của khách hàng.

tri tue ai
Trí tuệ nhân tạo AI được áp dụng ngày một nhiều. Nguồn Internet

Ứng dụng công nghệ vào ngành bất động sản ngày một nhiều, đáp ứng với sự thay đổi của thị trường hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm hạn chế và cần thời gian để khắc phục và cải thiện chúng.