Blog

 • Home
 • Blogs
cao toc bien hoa - vung tau

Tiến độ mới nhất của cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Mới đây văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu (giai đoạn I). Theo tờ trình số 8264/TTr-BGTVT ngày 11/8/2021, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu theo hình thức PPP (hợp đồng BOT). Dưới đây là những thông tin chi tiết và chính xác nhất về dự án.

bạn trên
Dự án đang được triển khai nhanh chóng, dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành. Nguồn Internet

1. Thông tin chi tiết về dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua những tỉnh nào?

Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 sẽ đi qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Với tổng chiều dài 53,7km, chạy song song với tuyến Quốc lộ 51. Trong đó, đoạn qua tỉnh Đồng Nai 34,2km, đoạn qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 19,5km.

Điểm đầu của tuyến đường nối với tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Biên Hòa (Đồng Nai). Điểm cuối tuyến giao với tuyến tránh TP. Bà Rịa (Quốc lộ 56).

Quy mô dự án

Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100 km/h. Với quy mô từ 4-6 làn xe

Quy mô dự kiến đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu như sau:

 • Đoạn từ TP. Biên Hòa – Long Thành (nút giao với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây): 4 làn xe
 • Đoạn từ Tân Hiệp đến Quốc lộ 56: 4 làn xe cao tốc.
 • Đoạn Long Thành – Tân Hiệp (giao với đường cao tốc Bến Lức – Long Thành): 6 làn xe cao tốc.
ban do
Bản đồ hướng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Nguồn Internet

Nhu cầu sử dụng đất của cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Nhu cầu sử dụng đất khoảng 519,64 ha. Trong đó:

 • Đất dân cư (đất ở) 30,45 ha
 • Đất trồng lúa 34,29 ha
 • Đất nông nghiệp khác 260,49 ha
 • Đất khác 194,41 ha

Khi xây dựng dự án, tổng số hộ bị ảnh hưởng khoảng 3.130 hộ. Với hộ tái định cư khoảng 2.589 hộ.

duong cao toc
Đường cao tốc sử dụng khoảng 519,64ha đất. Nguồn Internet

Tổng mức đầu tư của dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Tổng mức đầu tư đường cao tốc này lên tới 19.616 tỷ đồng. Trong đó 2 chi phí lớn nhất là xây dựng – thiết bị 8.649 tỷ đồng và giải phóng mặt bằng 6.629 tỷ đồng.

Dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 với phần vốn Nhà nước tham gia khoảng 6.720 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư chịu trách nhiệm thu xếp khoảng 12.987 tỷ đồng. Với vốn chủ sở hữu 1.948 tỷ đồng, vốn vay 11.039 tỷ đồng.

Dự kiến thời gian thu hồi vốn là 17 năm. Với mức giá dịch vụ khởi điểm là 1.700 đồng/xe tiêu chuẩn (PCU)/km. 3 năm tăng giá 1 lần, mỗi lần 200 đồng/PCU/km.

Thời gian chuẩn bị và thi công dự án

 • Bộ GTVT dự kiến sẽ tiến hành chuẩn bị: Năm 2021 – 2022.
 • Lựa chọn Nhà đầu tư: Năm 2022 – 2023.
 • Giải phóng mặt bằng, tái định cư: Năm 2022 – 2024.
 • Thi công xây dựng công trình: Năm 2024 – 2026.
tien do
Tiến độ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đúng với dự kiến. Nguồn Internet

2. Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đem lại lợi ích gì?

Tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu kết nối 4 cụm cảng Cái Mép – Thị Vải với nhau. Nối sân bay Long Thành với TP.HCM nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Nhờ vậy, tuyến đường tạo được sự liên kết, thúc đẩy hợp tác và phát triển với Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Công trình khi hoàn hành góp phần đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm tải và đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 51. Nhờ sự xuất hiện của tuyến đường, tiềm năng của cảng Cái Mép – Thị Vải, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được nâng cao.

Tuyến đường giúp rút ngắn thời gian, chi phí vận tải, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên các tuyến: QL51, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải, cao tốc Bến Lức – Long Thành,…

cao toc bien hoa vung tau
Khi hoàn thành, dự án giúp kết nối vùng thuận tiện hơn. Nguồn Internet

3. Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Tiềm năng phát triển các dự án bất động sản

Chúng ta biết rằng, Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong thời gian gần đây, sự phát triển về kinh tế và hạ tầng của khu vực này được ghi nhận là có nhiều chuyển biến tích cực. Vì vậy, Bà Rịa – Vũng Tàu được nhiều nhà đầu tư đánh giá là thị trường mới nổi của giới bất động sản.

Một số dự án đã và đang được triển khai tại các khu vực có tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua cũng sẽ được hưởng lợi lớn. Cụ thể như: Khu đất nền Ario City, Biên Hòa New City, Barya Citi,…

bat dong san
Bất động sản tại những khu vực có tuyến cao tốc đi qua hứa hẹn sẽ phát triển. Nguồn Internet

Thúc đẩy du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng được nhiều người đánh giá là sẽ tăng trưởng trong thời gian hiện tại và tương lai. Một số các nhà đầu tư lớn đã đón đầu được sự phát triển của khu vực có tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua.

Nhờ việc phát triển các dự án đường bộ, cơ sở hạ tầng thị trường bất động sản ngày một nhộn nhịp hơn. Người dân sẽ dễ dàng di chuyển, thuận tiện cho kết nối giao thương, làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng.

Trong khi đó, xu hướng dịch chuyển nhà ở ra khỏi trung tâm ngày một cao. Vì vậy, nhu cầu kết nối giao thông thuận tiện giữa các khu vực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chỉ cần thời gian di chuyển ngắn, người dân sẽ có được những kỳ nghỉ riêng tư cùng gia đình.

du lich nghi duong
Du lịch nghỉ dưỡng sẽ nhộn nhịp hơn nhờ phát triển hạ tầng. Nguồn Internet

Lượng khách hàng quan tâm ngày một cao

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khi hoàn thành sẽ kết nối các trung tâm kinh tế, đô thị lớn, đặc biệt là các khu công nghiệp lớn và các khu du lịch – dịch vụ lân cận. Giúp cho những khu vực có tuyến đường đi qua sẽ có cơ hội tiếp cận với lượng khách khổng lồ từ vùng Đông và Tây Nam bộ.

Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư lớn đã đón đầu với việc nắm giữ hàng loạt vị trí đắc địa trên các khu vực của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cụ thể như:

 • Các khu vực thị xã Phú Mỹ: Nơi có các khu công nghiệp lớn nhất và hệ thống cảng biển lớn nhất Việt Nam.
 • Huyện Xuyên Mộc: Sở hữu khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với các dự án lớn mang tầm quốc tế

Ngoài ra Bà Rịa – Vũng Tàu còn sở hữu Tổ hợp Lọc hoá dầu Long Sơn nơi sẽ có khoảng 20 ngàn lao động làm việc. Khu đô thị ngập mặn Gò Găng và khu đô thị Bến Đình mà Tập đoàn Vin Group đang lập quy hoạch chi tiết…

khach quan tam bat dong san
Lương khách quan tâm bất động sản ngày một tăng cao. Nguồn Internet

Trên đây là những cập nhật mới nhất về tiến độ của cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm có vai trò kết nối vùng quan trọng, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế và nhiều lĩnh vực khác.

Trả lời