Blog

  • Home
  • Blogs
cao toc ben luc long thanh

Tiến độ mới nhất của cao tốc Bến Lức Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành đã khởi công từ năm 2014, thời gian dự kiến hoàn thành năm 2023. Dự án gặp khó khăn trong việc giải ngân vốn nước ngoài và vấn đề giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên mới đây, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã bố trí nguồn vốn để thanh toán ngay khối lượng đã thực hiện cho các nhà thầu Nhật Bản (khoảng 15 triệu USD).

cao toc ben luc long thanh
Cao tốc Bến Lức – Long Thành dự kiến hoàn thành năm 2023. Nguồn Internet

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành dài 57,8 km, đi qua tỉnh Long An (5,12 km), Tp.HCM (27,43 km) và Đồng Nai (25,25 km).

Tổng mức đầu tư dự kiến là 31.320 tỷ đồng. Thi công với 3 nguồn vốn chính gồm: Vốn vay ADB, JICA và vốn đối ứng. Thời gian đường cao tốc hoàn thành dự kiến vào cuối năm 2023.

Đây là công trình giao thông trọng điểm, nằm trong hệ thống đường cao tốc Bắc-Nam. Khi được đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ giúp giao thông giữa các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ thuận tiện hơn. Người dân không phải qua trung tâm của Tp.HCM, rút ngắn thời gian lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh trong vùng.

cao toc ben luc long thanh
Khi hoàn thành, tuyến đường giúp kết nối các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ. Nguồn Internet

Tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Bến Lức – Long Thành

  • Theo ghi nhận, dự án còn 27 hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng. Trong đó có 25 hộ dân trên địa bàn huyện Long Thành và 2 hộ ở huyện Nhơn Trạch.
  • Tại huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường cho 276 trường hợp đất bị thu hồi. Đến nay, đã bàn giao được gần 98% tổng diện tích đất cần thu hồi.
  • Tại huyện Nhơn Trạch có 119 trường hợp bị thu hồi đất và đã bàn giao mặt bằng khoảng 99%.
giai phong mat bang
Dự án đang hoàn tất việc giải phóng mặt bằng. Nguồn Internet

Không biết khi nào xong

Vì ảnh hưởng của dịch covid kèm theo những vấn đề về vốn GPMB và vốn thi công cũng chưa được giải quyết. Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành hiện nay vẫn không thể xác định chắc chắn thời gian hoàn thành.

Dù dự án đã được UBND tỉnh Đồng Nai cho tạm ứng gần 12 tỉ đồng và khoảng 10 tỉ đồng để bồi thường, hỗ trợ người dân vùng dự án nhưng cũng chưa được chấp thuận.

Những vấn đề còn tồn đọng này khiến dự án bị trì trệ. Nhà nước và các cơ quan có liên quan phải tiến hành gỡ vướng thì các công tác triển khai dự án mới được khơi thông trở lại.

Hiện nay, các gói thầu ở tỉnh Long An và TP.HCM đã hoàn thành được 90%. Hai gói thầu A5 và A7 đoạn qua tỉnh Đồng Nai cũng đã hoàn thành khoảng 50% khối lượng.

cao toc ben luc long thanh
Việc thi công tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đang gặp gián đoạn. Nguồn Internet

Tháo gỡ vướng mắt tại dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Mới đây, Chính phủ đã gửi Công văn số 1259/VPCP-CN tới bộ Giao thông – Vận tải (GTVT), tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC). Công văn này liên quan đến việc tháo gỡ các vướng mắc tại Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành do VEC làm chủ đầu tư.

Chính phủ đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương phối hợp với CMSC để hoàn thiện Dự thảo Báo cáo Bộ Chính trị. Qua đó, Chính phủ sẽ chuyển đổi vốn vay cho 5 dự án đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư gồm: Bến Lức – Long Thành, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Cầu Giẽ – Ninh Bình, Nội Bài – Lào Cai.

Các cơ quan có liên quan cũng đang khẩn trương thẩm định lại phương án tài chính, phương án trả nợ của các khoản vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thanh được sử dụng vốn dư của Hiệp định vay ADB lần 2, số 3391- VIE của gói thầu tuyến phía Đông để hoàn thành đoạn tuyến phía Tây.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã ra quyết định bố trí nguồn vốn để thanh toán ngay khối lượng đã thực hiện của nhà thầu Nhật Bản (khoảng 15 triệu USD).

duong cao toc
Nhà nước đang đẩy mạnh để thi công đường cao tốc này. Nguồn Internet

Dự án sớm được xây dựng và hoàn thiện

Trước đó, tháng 2/2021, Bộ GTVT đã có Công văn số 1016/BGTVT báo cáo tình hình thi công Dự án Bến Lức – Long Thành. Với định hướng đẩy nhanh việc xử lý các vướng mắc liên quan đến nguồn vốn để sớm khởi động lại công trình hạ tầng trọng điểm này.

Thực hiện bố trí vốn nước ngoài của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA (gói J1, J3) và vốn cho công tác giải phóng mặt bằng. Đây là những giải pháp để giải quyết căn cơ và cần phải thực hiện sớm việc tái cơ cấu nguồn vốn này.

Bên cạnh đó, còn các vấn đề trên đã tồn tại trong thời gian dài, chưa được giải quyết. Điều này gây ảnh hưởng tới nguồn vốn để tái khởi động thi công và tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Vì nhiều nhà thầu đang yêu cầu chủ đầu tư đền bù vì dừng thi công và chậm thanh toán, trong đó có nhiều nhà thầu nước ngoài là Nhật Bản và Hàn Quốc…

cao toc ben luc long thanh
Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đang được xử lý các vướng mắc. Nguồn Internet

Giải pháp cấp thiết cho dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng. Các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Đề án Tái cơ cấu nguồn vốn các dự án của VEC (lần 7). Báo cáo chuyển đổi vốn vay về cho vay lại, đảm bảo tính khả thi tài chính cho các dự án do VEC đầu tư.

CMSC sẽ sớm có phương án giải quyết vướng mắc về vốn của Dự án Đường cao tốc này. Đồng thời, thực hiện thẩm định phương án tài chính các dự án của VEC. Thẩm định phương án trả nợ của Khoản vay ADB lần 2 (3391-VIE) để hoàn thành đoạn tuyến phía Tây của Dự án.

Dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành trải dài hơn 57 km. Tuy nhiên hiện nay nhiều đơn vị thi công đã rút bớt thiết bị, máy móc, chỉ bố trí một số lượng nhỏ lao động trông coi.

duong cao toc
Có nhiều điểm phức tạp về an ninh, nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn. Nguồn Internet

Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đang gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, nhà nước và các cơ quan có liên quan đang đưa ra những giải pháp để thực thi dự án này.

Trả lời