Blog

 • Home
 • Blogs
thi truong dat nen

Thị trường đất nền trước và sau Tết Nguyên Đán diễn biến như thế nào?

Thị trường đất nền luôn giữ vị trí “đầu bảng” khi đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia dự báo sốt đất sẽ không diễn ra vào dịp Tết Nguyên đán năm nay và thời gian tới vì nhờ hỗ trợ dòng tiền đầu tư.

thi truong dat nen
Thị trường đất nền trước và sau Tết diễn ra khá nhộn nhịp. Nguồn Internet

Thị trường đất nền diễn biến ra sao?

 • Ngay khi dịch được kiểm soát, thị trường bất động sản đang dần lấy lại phong độ và ổn định trở lại. Đặc biệt là đối với thị trường đất nền dự án tại TP.HCM và 5 tỉnh giáp ranh (gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và Long An).
 • Khi các hoạt động kinh tế – xã hội được khôi phục, thì bất động sản – đặc biệt là thị trường đất nền sẽ đón đầu sự phục hồi. Điều này cho thấy, sức mua của nhà đầu tư còn rất lớn tuy nhiên khó xảy ra tình trạng sốt đất vì tâm lý người mua đã cẩn trọng hơn trước đó.
 • Hiện nay, Chính phủ đang kiểm soát dòng vốn cho vay, làm hạn chế dòng tiền đổ vào thị trường đất nền. Từ đó kiểm soát được việc mua bán đất đai, thông báo các quy hoạch dự án.
thi truong dat nen
Chính phủ đang giảm tình trạng sốt đất tùy tiện, ngăn ngừa rủi ro cho người mua. Nguồn Internet

Thị trường đất nền phục hồi sớm nhất

 • Thị trường đất nền, luôn luôn có phản ứng nhanh nhất với thị trường. Từ những ngày đầu tháng 12 cho đến nay, xu hướng này vẫn tiếp tục tích cực. Đây là cơ sở cho những giai đoạn tiếp theo của thị trường BĐS năm 2022.
 • Nguồn cung mới không nhiều nên giao dịch cũng sôi động hơn trong thời gian vừa qua. Đặc biệt là trong và sau giãn cách xã hội, người dân thấy cần có một chỗ hơi xa một chút nhưng riêng tư và đảm bảo môi trường, hệ sinh thái.
 • Đầu tư bất động sản khác với việc mua bó rau, cân gạo.

 

dau tu dat nen
Đầu tư đất nền không giống như tiêu dùng mà phải tính toán rất thận trọng và kỹ càng. Nguồn Internet

Khó diễn ra “sốt đất” diện rộng

 • Thị trường đất nền luôn được coi là khoản đầu tư trung và dài hạn lý tưởng. Vì các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam thường có tâm lý yên tâm, an toàn khi sở hữu một mảnh đất làm vốn. Theo đó, trong nhiều năm gần đây, dòng tiền đầu tư vào đất nền gần như không bị giảm nhiều, thường có xu hướng tăng giá đất từ 7 – 10%.
 • Dân số vẫn tăng, thu nhập đầu người tăng trung bình 6%/năm mà đất đai thì có hạn sẽ làm sức mua tăng theo. Bên cạnh đó, pháp lý bất động sản đang được tháo gỡ dần để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của bất động sản, từ đó gia tăng giá trị của thị trường đất nền.
 • Tuy nhiên để sốt đất trên diện rộng và sôi động như những năm trước thì hầu như không có. Sốt đất ảo sẽ chỉ xuất hiện cục bộ ở một vài nơi do một số bộ phận đưa thông tin sai lệch để tạo sóng.
sot dat
Thông thường những cơn sốt này chỉ diễn ra từ 7 – 10 ngày. Nguồn Internet

Thiếu hụt nguồn cung giá BĐS tăng mạnh

Cả nước có hàng ngàn dự án BĐS chờ kí duyệt để triển khai nhưng vì bị những vướng mắc về thủ tục, quy trình cấp nên thị trường BĐS thiếu hụt nguồn cung mới. Đây chính là nguyên nhân chính khiến giá BĐS liên tục tăng. Bên cạnh đó, thị trường vẫn chưa ngăn được các cơn sốt đất triệt để.

Trong suốt 2 năm qua, giá BĐS vẫn tăng ở hầu hết các phân khúc. Thậm chí, ngay trong thời điểm dịch bệnh, giá BĐS vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Bên cạnh đó, giá BĐS còn chịu ảnh hưởng bởi chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung bị hạn chế nhiều.

thi truong dat nen
Nhu cầu tăng, giá bất động sản liên tục tăng ở mọi phân khúc, thậm chí là “kỷ lục” mặt bằng giá. Nguồn Internet

Yếu tố thúc đẩy thị trường đất nền phát triển

 • Lãi suất hiện nay tương đối hấp dẫn cho các nhà đầu tư, trong khoảng 9 – 10%/năm và thời hạn vay 13 – 15 năm, thậm chí là lâu hơn. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức tín dụng muốn kích cầu ở thời điểm hiện nay nên đã tung ra những chính sách bán hàng cũng như gói cho vay rất hấp dẫn.
 • Các cơ quan ban ngành cũng đang đề xuất nhiều gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Nổi bật là gói cho vay mua nhà ở quy mô 60.000 – 65.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, gói cho vay với nhà ở xã hội cũng sẽ tiếp tục được triển khai, với lãi suất hiện tại vào khoảng 4,8%/năm.
thi truong dat nen
Nhiều yếu tố tích cực giúp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển. Nguồn Internet

Tâm lý của nhà đầu tư sau dịch

 • Đối với thị trường đất nền, những khu vực được hưởng lợi từ các dự án hạ tầng giao thông, nơi chuyển đổi đô thị thì mới được các nhà đầu tư có sự quan tâm nhiều hơn. Trong khi đó, thời điểm trước và sau Tết luôn là khoảng thời gian tích cực với lượng giao dịch mua bán luôn cao hơn so với các quý khác trong năm.
 • Năm 2021 có sự suy giảm nguồn cung và sức mua. Vì vậy, thời điểm tốt để nhà đầu tư xuống tiền là khi họ có đủ năng lực tài chính và thực sự am hiểu tiềm năng của khu vực định mua.
 • Nhà đầu tư thường có tâm lý đầu tư thời vụ, nên thường vào thời điểm này họ thường có xu hướng rút tiền từ chứng khoán, tiền kỹ thuật số… để chốt lời vào kênh đầu tư mang tính an toàn hơn như là bất động sản.
thi truong dat nen
Nhà đầu tư phải cân – đong – đo – đếm cẩn thận, trước khi quyết định đầu tư bất động sản. Nguồn Internet

Bức tranh thị trường bất động sản 2022 sẽ có sự phục hồi tích cực hơn so với năm 2020, 2021. Trong đó, thị trường đất nền sẽ tập trung và phát triển chủ yếu tại các vùng ven giáp ranh các thành phố lớn như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… sẽ phát triển phân khúc nhà phố và biệt thự mang tính chất cao cấp dành cho những người có xu hướng “bỏ phố về quê”.