Blog

 • Home
 • Blogs
thi truong bds soi dong

Thị trường BĐS sôi động trở lại hậu Covid-19

Trong quý IV/2021, tính đến thời điểm này, thị trường BĐS sôi động trở lại với những con số ấn tượng. Bên cạnh đó, các cơ chế chính sách xuất hiện tạo nên “đòn bẩy” để thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch. Vậy tính tới thời điểm hiện tại, diễn biến thị trường ra sao?

thi truong bds soi dong
Thị trường BĐS sôi động với những con số ấn tượng. Nguồn Internet

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Lượng tin đăng bán tăng

Lượng tin đăng rao bán nhà đất trên toàn thị trường trong tháng 10 tăng 135% so với tháng 9. Trong đó, nguồn tin rao bán nhà riêng và nhà phố tăng 184%, đất nền tăng 113%, chung cư tăng 139%. Những con số này thể hiện thị trường BĐS đã sôi động trở lại sau thời gian bị kìm nén vì dịch.

TP. HCM có lượng tin rao bán nhà đất tăng mạnh 358% so với thời điểm trước. Trong đó, tin rao bán nhà riêng tăng 535%, căn hộ chung cư tăng 313%, tin đăng cho thuê căn hộ chung cư tăng mạnh 240%. Nổi bật nhất là phân khúc chung cư bình dân, lượng tin đăng rao bán trong tháng đã tăng vọt lên 545%, so với tháng 9.

Ở một số tỉnh thành lân cận TP. HCM khác như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương thị trường BĐS sôi động với lượng tin rao bán tăng lần lượt 186%, 170% và 148% so với tháng 9.

thi truong bds soi dong
Cả thị trường ở thành phố lớn và cả những khu trung tâm đều có những chuyển biến tích cực. Nguồn Internet

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng – Tín hiệu thị trường BĐS sôi động trở lại

Về mức độ quan tâm, nhu cầu tìm mua nhà đất toàn quốc trong tháng 10 vừa qua tăng hơn 55% so với tháng 9. Trong đó, làn sóng tìm mua nhà đất tại TP. HCM đạt mức tăng trưởng 89% so với tháng trước và 4% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường BĐS sôi động trở lại đến 90% so với thời điểm tháng 5/2021.

Mức độ quan tâm ghi nhận tăng ở tất cả các loại hình BĐS, tập trung chủ yếu tại nhà mặt phố bán, nhà riêng, căn hộ chung cư và đất.

thi truong bds soi dong
Mức độ quan tâm đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Nguồn Internet

“Đòn bẩy” nào giúp thị trường BĐS sôi động trở lại

Bộ Xây dựng cho biết, trong quý 3/2021, Nhà nước đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài ra còn có một số văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản như:

 • Tiêu chí, điều kiện để lựa chọn chủ đầu tư cho dự án nhà ở xã hội
 • Phương pháp xác định giá bán, giá cho thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội
 • Mẫu giấy tờ chứng minh đối tượng
 • Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội
 • Mẫu hợp đồng mua bán, thuê, cho thuê nhà ở xã hội
bds soi dong tro lai
Có nhiều đòn bẩy giúp cho thị trường bất động sản tăng tốc. Nguồn Internet

Một số doanh nghiệp BĐS vẫn lãi lớn dù dịch bệnh phức tạp

 • Hiện nay, thị trường BĐS sôi động với những tín hiệu tích cực khi chứng kiến số lượng doanh nghiệp tăng và một số doanh nghiệp vẫn có lãi lớn. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ đã giúp doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn có thể huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận tốt hơn.
 • Vào những tháng cuối năm 2021, nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã đẩy mạnh kế hoạch, hoạt động đầu tư kinh doanh. Dù hiện tại, có tới 28% đơn vị có nguy cơ giải thể, phá sản, 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ.
 • Một số sàn giao dịch đã chủ động, linh hoạt, thay đổi phương án kinh doanh về thích ứng, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong bán hàng để đáp ứng nhu cầu hiện nay. Đặc biệt là đối với các sàn giao dịch có quy mô vừa và nhỏ, có nguồn lực tài chính thấp, sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng.
 • Bất động sản là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 46,8% tổng giá trị phát hành, tương đương 52.287 tỷ đồng, tăng 60,2% so với quý trước. Các doanh nghiệp bất động sản phát hành giá trị lớn nhất bao gồm: CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (6.885 tỷ đồng), CTCP Osaka Garden (6.800 tỷ đồng),…
doanh nghiep bds
Doanh nghiệp bất động sản đang có những thay đổi để thích ứng với thị trường. Nguồn Internet

Chờ giá hạ nhiệt hay “xuống tiền” ngay khi thị trường BĐS sôi động trở lại

 • Hiện nay, nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi một mức giá hợp lý hơn khi lượng hàng ra thị trường cuối năm có thể dồi dào hơn. Một số khác lại kì vọng vào sự tăng giá mạnh trong thời gian tới, và xem đây là thời điểm thích hợp để “xuống tiền”.
 • Đây là thời điểm “vàng” cho những người mua nhà với nhu cầu ở thực, giúp khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Vì có rất nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho người mua nhà. Bên cạnh đó, khi thị trường BĐS sôi động trở lại sẽ có rất nhiều sản phẩm thứ cấp của các nhà đầu tư.
 • Người mua phải kiểm soát được rủi ro chi phí về dòng tiền và kế hoạch tài chính của mình. Vì hiện nay lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm rõ nét, điều này sẽ kích thích các ngành nghề kinh doanh ổn định, tiêu dùng tăng lên. Đây cũng chính là cơ hội để giới đầu tư mua nhà để ở, để đầu tư.
 • Nếu có nguồn tiền nhàn rỗi thì nên mua BĐS để dành thì nên mua. Vì nếu chọn mua một BĐS tốt, giá tốt cứ để đó 10 năm sẽ tăng giá gấp 3 lần. Tuy nhiên đừng bao giờ mua BĐS theo phong trào.
thi truong bds soi dong
Bạn có thể lựa chọn mua nhà hay đầu tư vào thời điểm này. Nguồn Internet

Đây là những dấu hiệu tích cực thể hiện thị trường BĐS sôi động trở lại. Đây là điều đáng mừng cho các nhà đầu tư, và nếu có thể, hãy lựa chọn cho mình một bất động sản phù hợp để ở hoạch đầu tư.

Trả lời