Blog

 • Home
 • Blogs
thi truong bds nam 2022

Thị trường BĐS năm 2022 có những tác động nào?

Thị trường BĐS năm 2022 đang được đánh giá là phát triển mạnh mẽ mặc dù chịu khá nhiều tác động. Bên cạnh đó, sốt ảo giá đất đang có dấu hiệu quay trở lại nên cần được các địa phương quan tâm xử lý quyết liệt, kịp thời. Ngăn chặn các hệ quả tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

thi truong bds nam 2022
Thị trường BĐS năm 2022 với nhiều tác động khác nhau. Nguồn Internet

Những tác động đến thị trường BĐS năm 2022

 • Thị trường BĐS năm 2022 bị tác động của đại dịch Covid-19 và những hậu quả đi kèm. Tuy nhiên, hiện tại nước ta về cơ bản đã kiểm soát được đại dịch CoViD-19 nên nền kinh tế và thị trường bất động sản đang được phục hồi và tăng trưởng tốt.
 • Thị trường chuyển sang trạng thái bình thường mới, chủ động thích ứng linh hoạt, sản xuất kinh doanh sống chung an toàn với covid… Bên cạnh đó, nước ta cũng đã ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ như thực tại ảo VR, trí tuệ nhân tạo AI, internet,…
 • Thị trường bất động sản năm 2022 có xu thế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trên tất cả các phân khúc thị trường. Tuy nhiên, cũng chưa thể cải thiện được ngay nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại “nhà ở có giá phù hợp với thu nhập”.
 • Các bất ổn về chính trị và tranh chấp thương mại quốc tế cũng tác động đến thị trường BĐS năm 2022. 
thi truong bds nam 2022
Vì nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu nên sẽ có nhiều tác động từ bên ngoài. Nguồn Internet

Lạm phát và các chính sách BĐS mới

Hiện nay chỉ số CPI tăng cao hơn mức mục tiêu. Do sự ảnh hưởng từ gói kích thích kinh tế, hỗ trợ an sinh xã hội với giá trị hơn 350 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ trọng phần lớn gói kích thích kinh tế nhằm thực hiện các công trình kết cấu hạ tầng, khoảng 15.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội và hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân nên sẽ hạn chế rủi ro lạm phát.

Trong năm 2022 Quốc hội sẽ tạo ra những bước ngoặt trong công tác xây dựng pháp luật. Xem xét các Đề án Luật Nhà ở (sửa đổi), Đề án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Đề án Luật Đất đai (sửa đổi). Xem xét lại và chấp thuận đề xuất “có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở” tháo gỡ “ách tắc” cho các dự án khu đô thị, nhà ở có quy mô diện tích lớn. Từ đó khắc phục tình trạng “lệch pha cung-cầu” trên thị trường và sự thiếu hụt nhà ở có giá phù hợp.

lam phat
Lạm phát càng cao càng ảnh hưởng đến BĐS. Nguồn Internet

Diễn biến về các phân khúc BĐS

 • Bất động sản công nghiệp, logistics đang được hưởng lợi nhờ xu thế tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng trưởng mạnh. Trong khi đó, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ có sự tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng, dịch vụ, tiện ích.
 • Khắc phục các “vướng mắc” pháp lý đối với loại hình “bất động sản du lịch nghỉ dưỡng”. Bên cạnh đó, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng quốc gia, đặc biệt là các dự án phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm.
 • Xu hướng thị trường BĐS năm 2022 dù tăng trưởng nhưng vẫn chưa thể cải thiện được ngay nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại “nhà ở có giá phù hợp với thu nhập. Trong đó, phân khúc “nhà ở xã hội”, “nhà ở, phòng trọ cho công nhân lao động thuê” và hoạt động cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ sẽ có sự tăng trưởng rất mạnh.
phan khuc bds
Phân khúc BĐS đang tăng trưởng mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Nguồn Internet

Tiềm năng tăng “nóng” trong năm 2022

 • Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục “bùng nổ” tại thị trường BĐS năm 2022. Tuy nhiên, thị trường đang đứng trước những cạnh tranh gay gắt để giành được thị phần, giành được ưu thế trên thị trường. Nguồn cung mới bất động sản công nghiệp được dự báo tăng lên đáng kể trong năm nay.
 • Các hiệp định thương mại chính là đòn bẩy để nước ta thay áo cho diện mạo nền kinh tế và thị trường bất động sản công nghiệp. Tạo nên nhiều cơ hội thu hút những công ty từ châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam xây nhà máy sản xuất. Nhờ đó, mức giá thuê đất công nghiệp sẽ tăng ổn định là khoảng 4% mỗi năm.
 • Với giá thuê khu công nghiệp tại Việt Nam đang ở mức cạnh tranh trong khu vực và sức hút dịch chuyển sản xuất ngày càng lớn, dư địa tăng giá thuê càng cao.
bds cong nghiep
Dự báo thị trường BĐS năm 2022, lợi nhuận ròng của khu công nghiệp ước tính tăng 18-26% theo năm. Nguồn Internet

Có nên đầu tư lướt sóng vào thị trường BĐS năm 2022

 • Xu thế thị trường BĐS năm 2022 sẽ là tập trung vượt qua khó khăn và cố gắng khôi phục lại nền kinh tế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khi giá xăng dầu tăng mạnh cũng sẽ khiến cho lạm phát tăng, gây ảnh hưởng tới đầu tư bất động sản 2022.
 • Giá bất động sản của nhiều khu vực đã tăng rất mạnh trong nhiều năm. Thị trường BĐS năm 2022 nhìn chung không phải là năm thuận lợi cho lướt sóng bất động sản. Tuy nhiên, có những khu vực tiềm năng để tạo sóng. Do vậy, các địa phương phải kiểm soát các cơn sốt đất nhiều khả năng nằm trong tầm khống chế.
 • Nhà đầu tư trải qua nhiều cơn sốt đất trước đó đã có kinh nghiệm về những rủi ro khi lướt sóng thất bại. Đồng thời, thông tin về nhà đất hiện nay đã công khai, minh bạch hơn trước đây. Nhờ đó, giá bất động sản sẽ tăng nhờ nguồn cung, quy hoạch, sự thay đổi của điều kiện hạ tầng.
sot dat
Sốt đất có thể xảy ra nhưng chỉ mang tính cục bộ. Nguồn Internet

Thị trường BĐS năm 2022 đang nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tu. Diễn biến của thị trường sẽ ra sao khi đang phải chịu nhiều tác động khác nhau. Vậy nên nhà đầu tư cần phải tỉnh táo và tìm hiểu thị trường thật kỹ lưỡng.