Blog

 • Home
 • Blogs
thi truong bds

Thị trường BĐS hồi phục ngoạn mục trong quý cuối năm

Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự hồi phục ngoạn mục hậu Covid-19… Dù đại dịch Covid-19 tác động lên cả nền kinh tế trong 2 năm qua, tuy nhiên, thị trường BĐS không những trụ vững mà ở một số phân khúc còn ghi nhận sự phát triển khá.

thi truong bds
Thị trường BĐS đang có những dấu hiệu phục hồi vào cuối năm. Nguồn Internet

Thị trường BĐS hồi phục ngoạn mục

 • Tình hình giao dịch trong tháng 10, tại thị trường miền Bắc, thị trường nhà đất thổ cư và chung cư sôi động hơn so với trước khi áp lệnh giãn cách. Miền Trung, giao dịch BĐS sôi nổi tại 1 số dự án mới nổi ở Bình Thuận. Còn tại miền Nam, giao dịch bắt đầu quay trở lại ở TP.HCM và 1 số tỉnh lân cận.
 • Vào thời điểm cuối năm, mức độ quan tâm ở cả ba thị trường BĐS chính gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đều tăng mạnh trở lại. Trong đó, Hà Nội hồi phục về gần 100% so với thời điểm tháng 5, Đà Nẵng hồi phục 70% so với tháng 4 và TP.HCM gần 90% so với thời điểm tháng 5.
 • Ở tất cả các loại hình bất động sản, giá tăng lần lượt 8% và tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020 và tháng 9. Tăng mạnh nhất là nhà mặt phố (78%), tiếp theo là đất (58%) và căn hộ chung cư (57%). Trong đó, bất động sản, dầu khí, bán lẻ, thực phẩm và đồ uống là loại hình kinh doanh được phục hồi mạnh nhất.
thi truong bds
Thị trường BĐS hồi phục mạnh mẽ ở những tháng cuối năm 2021. Nguồn Internet

Những yếu tố thúc đẩy thị trường BĐS phục hồi mạnh mẽ

Có 4 yếu tố cơ bản như:

 • Tín hiệu tích cực trong việc mở cửa ” bình thường mới” nền kinh tế. Theo đó, số ca mắc mới hàng ngày giảm mạnh, tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng trong tháng 10. Tính đến ngày 19/10/2021, Việt Nam đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 19,6% dân số và khoảng 29,8% dân số đã được tiêm 1 mũi vắc-xin.
 • Kỳ vọng từ các gói kích thích kinh tế mới được thông qua trong quý IV/2021. Bao gồm: Tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng, trợ cấp tiền mặt cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giảm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp).
 • Nhờ kết quả kinh doanh quý III/2021, tích cực hơn so với dự báo. Theo đó, một số ngành dự báo sẽ cải thiện mạnh mẽ lợi nhuận trong năm 2022. Cụ thể như: Bất động sản, dịch vụ công nghiệp, hàng hóa và dầu khí. Đây là những ngành kinh doanh được kỳ vọng sẽ tăng trưởng lợi nhuận các ngành trong năm 2021, 2022 và 2023.
thi truong bds
Thị trường BĐS hiện nay đang được hỗ trợ bởi dòng tiền nhờ lãi suất ngân hàng ở mức thấp. Nguồn Internet

Nhà đầu tư gắn bó lâu dài với thị trường BĐS

 • Hiện nay, các nhà đầu tư tính toán được những thách thức hiện tại trên thị trường BĐS chỉ là nhất thời. Mặt khác, nguồn cung BĐS trên thị trường không còn nhiều, nên nếu các chủ đầu tư buộc phải bán BĐS đi thì vẫn phải mua lại những sản phẩm như vậy.
 • Biên độ lợi nhuận hiện nay không cao, chỉ ở mức 6-7%/năm. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư giữ tài sản trong một thời gian dài để chuyển nhượng thì lợi nhuận thu về sẽ rất lớn. Đó là lý do tại sao Việt Nam vẫn là thị trường BĐS thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Trong đó, BĐS công nghiệp là một “điểm sáng” nổi bật trên thị trường BĐS hiện nay. Vì khi thị trường hồi phục tốt hơn, các chủ đầu tư phát triển BĐS công nghiệp sẽ sẵn sàng nguồn lực quỹ đất, cơ sở hạ tầng… để thu hút các nhà đầu tư.
bds cong nghiep
BĐS công nghiệp dự báo sẽ là phân khúc đáng được đầu tư nhất hiện nay. Nguồn Internet

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn

 • Sau khoảng thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hầu hết các dự án đều phải dừng xây dựng, thi công vì lệnh giãn cách và đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị.
 • Lực cầu thị trường bất động sản vẫn duy trì mạnh và sự nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bán hàng mới của các chủ đầu tư để đáp ứng với sự phát triển của thị trường.
 • Tuy nhiên, thị trường BĐS từ nay đến hết năm 2021 sẽ không có chuyển biến mang tính đột phá. Vì nền kinh tế phía Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Nếu dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt thì thanh khoản bất động sản sẽ tăng trở lại, kéo theo giá cả có thể sẽ tăng nhẹ do hạn chế nguồn cung, nhu cầu nhà ở vẫn cao, giá nguyên vật liệu, nhân công,… tăng.
thi truong bds
Giá trị bất động sản sẽ tăng trong thời gian tới. Nguồn Internet

Giá đất nền vùng ven TP.HCM có xu hướng tăng

 • Thị trường đất nền “bắt sóng” trở lại, đặc biệt là ở thị trường BĐS sơ cấp, giá đất nền tiếp tục lập đỉnh. Toàn thị trường có 9 dự án mở bán (4 dự án mới – 5 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), nguồn cung đạt 649 sản phẩm, tăng 6.8 lần so với tháng 9/2021, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ 2020 (535 sản phẩm).Giao dịch BĐS đạt khoảng 36% (233 sản phẩm), tăng hơn 10 lần so với tháng trước, bằng 65% so với cùng kỳ năm trước (359 sản phẩm).
 • Nguồn cung mới tập trung ở Tp. HCM, Long An, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Mặt bằng giá sơ cấp trong tháng tăng, dao động 15% – 30% so với đợt mở bán trước đó.
 • Nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm trong khi đó sức cầu chung trên thị trường ở mức khá thấp, mặt bằng giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước.
bds vung ven
Bất động sản vùng ven được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Nguồn Internet

Bộ Xây dựng tháo gỡ khó khăn cho thị trường

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang có nhiều “nút thắt” về pháp luật, gây những cản trở lớn trong quá trình phục hồi của thị trường. Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đã đề nghị các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, rà soát sửa đổi Luật Nhà ở đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040.

Đề xuất bố trí gói tín dụng để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo phương thức cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách và các ngân hàng thương mại. Thực hiện các quy định của pháp luật nhà ở hiện hành, pháp luật về đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

thi truong bds
Thị trường bất động sản sẽ phát triển một cách ổn định và lành mạnh. Nguồn Internet

Thị trường BĐS hồi phục ngoạn mục trong quý cuối năm với những đòn bẩy kinh tế và xã hội. Đây là thời điểm để tìm hướng đi đầu tư tốt nhất trong tương lai, hứa hẹn sẽ sinh lời cho nhà đầu tư.

Trả lời