Blog

  • Home
  • Blogs
thi truong bds cong nghiep

Thị trường BĐS công nghiệp 2022 trỗi dậy mạnh mẽ

Trong năm 2021, các nhà đầu tư lớn nước ngoài vẫn vô cùng lạc quan và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào thị trường BĐS công nghiệp nước ta. Trong khi đó, một số công ty lớn như Microsoft, Google, Panasonic, Sharp, Foxconn…đang có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

thi truong bds cong nghiep
Thị trường BĐS công nghiệp đang có những bước chuyển mình vượt trội. Nguồn Internet

Tình hình kinh tế vĩ mô

Cán cân thương mại thặng dư của Việt Nam khoảng 100 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 299,67 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư nước ngoài chiếm chủ đạo với 220,68 tỷ USD. Trong đó, có 34 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Mỹ (84,8 tỷ USD), tăng 22,2% so với cùng kỳ. Tiếp đến là Trung Quốc (50,5 tỷ USD), EU (35,7 tỷ USD),  ASEAN (25,9 tỷ USD), Hàn Quốc (20 tỷ USD), Nhật Bản (18 tỷ USD).

Trong chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tính tới thời điểm này đạt 299,45 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc (98,5 tỷ USD), Hàn Quốc (50,3 tỷ USD), ASEAN (37 tỷ USD), Nhật Bản (20,3 tỷ USD), EU (15,5 tỷ USD), Mỹ (14,2 tỷ USD).

tinh hinh kinh tế
Tình hình kinh tế Việt Nam đang dần phục hồi. Nguồn Internet

Dòng vốn đầu tư

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam duy trì ổn định với mức 26,46 tỷ USD. Cùng với việc mở cửa trở lại và sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình của chính phủ với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ đó, thị trường BĐS công nghiệp sẽ có khả năng phục hồi và thích ứng tuyệt đối.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18/21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu (14 tỷ USD), chiếm 53% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành sản xuất, phân phối điện (5,7 tỷ USD), chiếm 21,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là các ngành kinh doanh bất động sản (2,41 tỷ USD) bán buôn, bán lẻ (1,27 tỷ USD).

Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài đang là ưu tiên của Chính phủ vì nguồn vốn nước ngoài là chìa khóa để Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế.

thi truong bds cong nghiep
 Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhận định rằng những khó khăn đại dịch mang đến cho Việt Nam chỉ là tạm thời. Nguồn Internet

Dự báo thị trường BĐS công nghiệp năm 2022

Nhu cầu gia tăng sản xuất nhằm đáp ứng nguồn cầu hàng hoá, cùng với sự dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam giúp các doanh nghiệp trong nước hưởng lợi. Một số công ty lớn như Microsoft, Panasonic, Sharp, Google, Foxconn… đang có dự định chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Giá cho thuê đất khu công nghiệp nước ta thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực. So với Indonesia và Thái Lan thì thấp hơn khoảng 25-30%, đây là các quốc gia cùng hưởng lợi từ dòng vốn FDI. Không những vậy, giá đất khu công nghiệp tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng vượt tội. Cụ thể ở phía Nam (7-8%) và phía Bắc (5-6%).

Trong giai đoạn 2021-2025, gia tăng diện tích đất khu công nghiệp mới trong tương lai. Đặc biệt đối với các khu công nghiệp lớn (1.000 ha) đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI.

thi truong bds cong nghiep
Thị trường BĐS công nghiệp với sự cải tạo, thêm mới, mở rộng. Nguồn Internet

Yếu tố thúc đẩy thị trường BĐS công nghiệp tăng trưởng

Các cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh tiến độ như: Cao tốc Bắc – Nam, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cảng Cái Mép – Thị Vải và Gemalink tạo sự kiết nối đến các khu công nghiệp. Thị trường BĐS công nghiệp cũng nhờ đó mà phát triển mạnh mẽ.

Số lượng lớn các khu công nghiệp được quy hoạch và thành lập sẽ khiến cho thị trường BĐS công nghiệp cạnh tranh đầy khốc liệt. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là động lực để các đơn vị phát triển hạ tầng khu công nghiệp sáng tạo và đẩy mạnh đầu tư hơn.

Thị trường BĐS công nghiệp có các loại hình sản phẩm đa dạng hơn đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

thi truong bds cong nghiep
Các dự án bất động sản công nghiệp, triển khai bài bản xúc tiến đầu tư. Nguồn Internet

Diễn biến của thị trường BĐS công nghiệp

Ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội đã làm chậm sự di dời hoat động kinh doanh ra khỏi Trung Quốc như dự kiến 2021. Tuy nhiên, nhu cầu đối với đất công nghiệp và hậu cần, ngoài kho xưởng xây sẵn, sẽ tiếp tục bùng nổ mạnh. Tuy nhiên, xét về mặt xu hướng, nhu cầu về trung tâm dữ liệu và kho lạnh đang tăng cao và đạt được sức hút lớn trong thời gian gần đây. Trong năm tới, các chuyên gia đều kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục diễn ra, vì Việt Nam hiện đang nằm trong tầm ngắm của các dự án có quy mô siêu lớn.

Thị trường BĐS công nghiệp được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển theo chuỗi giá trị nhờ vào tốc độ tăng trưởng ổn định, môi trường kinh doanh. Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, sẽ nổi bật với những xu hướng như: Ngành công nghiệp 4.0 & sản xuất chế tạo thông minh hơn, Hiện đại hóa chuỗi cung ứng, Hình thức Bán – Thuê lại tài sản, Các mô hình KCN mới và quy hoạch tổng thể hiện đại, Trung tâm dữ liệu, Kho lạnh.

thi truong bds cong nghiep
BĐS công nghiệp 2022 sẽ có sự phát triển, hoạt động cho thuê sẽ cũng hiệu quả hơn. Nguồn Internet

Làn sóng đầu tư tiếp tục gia tăng

Thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam phải đối mặt với thách thức kép. Vừa liên quan đến việc rà soát pháp lý dự án vừa vì nguồn cung hạn chế. Cùng với đó, đại dịch Covid-19 đã bồi một cú đánh mạnh vào nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Vì tình hình thị trường có nhiều biến động, bất động sản vẫn xem là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền. Theo đó, mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kì năm ngoái.

lan song dau tu
Từ trung tuần tháng 9/2021, mức độ quan tâm bất động sản trên cả nước có dấu hiệu phục hồi trở lại. Nguồn Internet

Thị trường BĐS công nghiệp được cho là một kênh tích trữ và đảm bảo giá trị tài sản nhất hiện nay. Chính bởi vậy mà giới đầu tư vẫn đang săn lùng các sản phẩm bất động sản để đầu tư trong thời gian đầy biến động này.