Blog

  • Home
  • Blogs
thi truong bat dong san

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi ra sao?

Dịch bệnh covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường bất động sản. Theo ghi nhận, xu hướng mới của thị trường BĐS những tháng cuối năm là phát triển dịch chuyển ra ngoài trung tâm các đô thị. Vậy thị trường bất động sản sẽ phục hồi ra sao vào dịp cuối năm?

thi truong bat dong san
Thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào dịp cuối năm. Nguồn Internet

Thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm ra sao?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển đa dạng và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với trước đây. Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường, nguồn cung BĐS mới cũng bị hạn chế. Bên cạnh đó, chính quyền tiến hành rà soát pháp lý dự án. Vì vậy, BĐS Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển, là kênh đầu tư hấp dẫn.

Theo đánh giá, Việt Nam đang dần xuất hiện những xu hướng đầu tư mới. Làn sóng đầu tư BĐS đang tìm đến những khu vực đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, hạ tầng đang được đầu tư hoàn thiện, nhiều dự án đại đô thị xuất hiện, nhất là ở vùng vệ tinh Tp.HCM và Hà Nội.

Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tuy nhiên BĐS vẫn sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn, giá sẽ tiếp tục ổn định. Dù không phải tất cả dự án đều tăng giá, nhưng hầu hết các dự án có chất lượng tốt sẽ tạo ra giá cao hơn thị tường.

thi truong bat dong san
Thị trường bất động sản hiện nay có dấu hiệu tích cực. Nguồn Internet

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản cuối năm 2021

Thị trường đang bắt đầu được khởi động trở lại. Nhà nước cũng đang đẩy mạnh việc triển khai chích vaccine. Nhờ vậy, mọi hoạt động đang được bình thường mới, thị trường BĐS những tháng cuối năm sẽ tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên thị trường kinh tế cũng đang gặp nhiều khó khăn: Các kế hoạch sản xuất kinh doanh bị phá vỡ, gánh nặng từ việc duy trì bộ máy hoạt động, doanh thu doanh nghiệp sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Nhờ sự trợ lực từ cơ chế chính sách của nhà nước, các gói hỗ trợ doanh nghiệp, các gói kích cầu tiêu dùng, tiến độ giải ngân các gói đầu tư công, tiến độ tháo gỡ nút thắt pháp lý… đã đem đến những dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản hiện nay.

Bất động sản
Bất động sản cuối năm sẽ tăng trưởng. Nguồn Internet

Lãi suất giảm

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có diễn biến phức tạp, thị trường chứng khoán lao đao, vàng bấp bênh. Lãi suất ngân hàng cũng giảm nên bất động sản được cho là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay.
Nhiều ngân hàng như Agribank, TP Bank, Vietcombank, BIDV, ACB,…đã điều chỉnh lãi suất huy động và lãi suất vay, lãi suất huy động chỉ ở mức 3,1-3,3%/năm.

Dịch bệnh tác động mạnh mẽ đến kinh doanh của các doanh nghiệp, thu nhập của khách hàng cá nhân. Các ngân hàng đang thực hiện những đợt giảm lãi suất cho vay để phù hợp với khách hàng. Đến 31-10-2021, ngân hàng sẽ triển khai thêm nhiều gói vay ưu đãi cho khách hàng. Mức lãi suất tối thiểu 6%/năm cho doanh nghiệp và 7%/năm cho cá nhân.

Vỉ lãi suất tiền gửi giảm mạnh, dòng tiền tích lũy của người dân dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác. Kênh đầu tư vàng và chứng khoán đang bấp bênh thì bất động sản là kênh giữ tiền an tâm nhất. Gửi tiền vào đất sẽ tránh sự trượt giá của tiền mặt hay cò gọi là lạm phát.

lai suat giam
Lãi suất giảm khiến nhà đầu tư đổ về bất động sản. Nguồn Internet

Loại hình bất động sản nào có nguy cơ giảm giá

Đất nền luôn là phân khúc đầu tư được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, sau khi sốt đất, các nhà đầu cơ đã rời khỏi thị trường khiến lực cầu đầu tư giảm.

Sau 4 làn sóng Covid-19, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng gần như lao đao. Nhiều sản phẩm BĐS cắt lỗ, nhiều chủ sở hữu của loại hình sản phẩm bất động sản này đang rao bán cắt lỗ trên thị trường.

Ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng, vì hầu hết các cơ sở du lịch đều bị đóng cửa do dịch. Đặc biệt là những vướng mắc về vấn đề về pháp lý của nhiều dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Còn đối với những sản phẩm nhà phố, đây là thời điểm thích hợp để mua bất động sản tốt với giá thấp. Nhiều sản phẩm sẵn sàng giảm giá mạnh, có nơi giảm đến 10-15%.

thi truong bat dong san
Phân khúc bất động sản có nhiều diễn biến trái chiều. Nguồn Internet

Tốc độ phục hồi của các phân khúc BĐS sẽ khác nhau

Theo các chuyên gia, mỗi địa phương sẽ có những mốc phục hồi khác nhau. Trong đó, TP Hà Nội sẽ có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung nhanh và sớm nhất cả nước. Dự kiến trong khoảng cuối tháng 10, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Hà Hội sẽ đạt mức 100% so với thời điểm trước đó.

Ở thị trường TP HCM, dù suy giảm giao dịch nhà đất mạnh trong thời gian qua nhưng đây là thị trường ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm cao nhất cả nước. Khi mở cửa lại nền kinh tế thuận lợi, TP HCM có thể phục hồi hoàn toàn nhu cầu giao dịch nhà đất trong tháng 11.

Bên cạnh đó, các địa phương này có lợi thế về du lịch và hạ tầng, quy hoạch, có nhiều thông tin về các dự án mới nên sẽ khu vực nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư.

phan khuc bat dong san
Bất động sản từng khu vực sẽ có sự phục hồi khác nhau. Nguồn Internet

Không có “sốt giá”

Thị trường bất động sản sẽ không ghi nhận “cơn sốt” đầu tư trong quý IV. Nhà đầu tư sẽ cẩn trọng hơn, luôn phòng vệ cho trường hợp dịch tái bùng phát trở lại. Mặt bằng giá BĐS sẽ không có sự điều chỉnh đáng kể trong những tháng còn lại của năm 2021.

Hiện nay, nguồn cung trên thị trường sẽ không có nhiều cải thiện trong quý IV. Các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng rất lớn) vẫn chưa thể tham gia thị trường vì nhiều sự khó khăn. Nguồn cung đất nền tập trung chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Theo ghi nhận thực tế, nhu cầu mua nhà trong quý IV đạt khoảng 30% lực cầu mua nhà so cùng kỳ các năm 2018, 2019. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự tham gia đông đảo của lực lượng nhà đầu tư F0, làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng khoảng 50% so với các năm trước.

sot dat
Sẽ không có cơn sốt đất xảy ra vào cuối năm. Nguồn Internet

Sau thời gian trầm lắng vì dịch Covid-19, thị trường bất động sản cuối năm có dấu hiệu tái khởi động trở lại. Đây vừa là thời điểm phục hồi của thị trường, vừa là mùa cao điểm của hoạt động mua bán BĐS. Tuy nhiên đây cũng là những dấu hiệu lạc quan về thị trường, nhà đầu tư có thể tìm hiểu để đầu tư ngay hôm nay.

Trả lời