Blog

 • Home
 • Blogs
thi truong bat dong san cong nghiep

Thị trường bất động sản công nghiệp trong tương lai định hình xu hướng mới

Thị trường mở cửa trở lại sau dịch, giúp củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, việc mở cửa cho những chuyến bay quốc tế sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết cho một năm 2022 thành công. Hứa hẹn tình hình phát triển thị trường bất động sản công nghiệp sẽ khả quan với 6 xu hướng mới.

thi truong bat dong san cong nghiep
Thị trường bất động sản công nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19. Nguồn Internet

6 xu hướng mới

1. Công nghiệp 4.0 và sản xuất thông minh hơn

 • Công nghiệp 4.0 đang thu hút sự quan tâm của các quốc gia trên toàn cầu và ở cả Việt Nam. Khi nước ta phát triển chuỗi giá trị sẽ tạo ra nhiều cơ hội để nâng cao năng lực của lĩnh vực sản xuất thông qua việc sử dụng các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, in mô hình 3D.
 • Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất có thể đạt mức tăng trưởng 16% trong các chiến lược 4.0. Vậy nên, định hướng đến năm 2030 nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt đầu triển khai các công nghệ cấp trung bình thì sẽ giúp lĩnh vực này tăng thêm 7-14 tỷ USD. Nổi bật nhất là Vingroup đã bắt đầu sử dụng 1.200 robot ABB trong một số quy trình hàn của mình.
thi truong bat dong san cong nghiep
Bất động sản công nghiệp 4.0 xuất hiện ngày một nhiều. Nguồn Internet

2. Phát triển công nghiệp bền vững và các khu công nghiệp sinh thái

Hiện nay, nước ta đang định hướng tạo ra nhiều KCN thân thiện với môi trường hơn. Với mục tiêu cốt lõi là tăng cường phát triển công nghệ sạch và giảm hiệu ứng nhà kính. Không những vậy còn giảm thiểu phát thải khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm nước, cải thiện hiệu quả sử dụng nước và quản lý hóa chất.

Sắp tới, 5 khu công nghiệp được chọn làm dự án thử nghiệm sẽ được đánh giá hiệu quả hoạt động sau ba năm. Từ đó thị trường bất động sản công nghiệp cũng có những bước chuyển biến tích cực.

sinh thai
Các khu công nghiệp sinh thái được cho là xu hướng mới. Nguồn Internet

3. Mô hình KCN cũ và nhu cầu tái cấu trúc

Phân cụm các khu công nghiệp có thể giúp ngành thăng hạng chuỗi giá trị và mang lại lợi ích cho các ngành. Ngoài ra, việc hợp nhất sẽ tạo ra mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị, làm giảm sự mất cân bằng của các ngành.

Vì phần lớn diện tích cho thuê là dành cho sản xuất – thường hạn chế các nhà đầu tư trung tâm dữ liệu và logistics nên các phương án quy hoạch tổng thể và phát triển phải tương quan với nhu cầu thực tế của thị trường.

thi truong bat dong san cong nghiep
Khu công nghiệp hỗn hợp, phân vùng đất cho hậu cần, kho lạnh, trung tâm dữ liệu và trung tâm nghiên cứu và phát triển. Nguồn Internet

4. Bán – Thuê lại

Thời gian qua, các công ty tại Việt Nam đã mở rộng hoặc chuyển địa điểm sản xuất nên đã bán và cho thuê lại. Tức là chuyển đổi bất động sản công nghiệp thành tiền mặt bằng cách bán tài sản đó và cho thuê lại.

Điều này được coi là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí để vay ngân hàng lãi suất cao.

bds cong nghiep
Mô hình KCN Việt Nam đã lỗi thời nên sẽ được quy hoạch mới, tạo động lực cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển. Nguồn Internet

5. Sự xuất hiện của các trung tâm dữ liệu

 • Khi mọi hoạt động của thế giới lên hệ sinh thái trực tuyến, lượng dữ liệu đã ngày một tăng lên. Cùng với đó là sự gia tăng nhu cầu về các dịch vụ đám mây và vị trí dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt.
 • Theo ghi nhận, Hà Nội có 10 trung tâm dữ liệu và 35 nhà cung cấp dịch vụ, và tại TP.HCM, có 10 trung tâm dữ liệu và 25 nhà cung cấp dịch vụ.

6. Kho lạnh

Hiện nay, nhu cầu đối với các sản phẩm như thực phẩm an toàn và chất lượng cao sẽ tiếp tục tăng.

kho lanh
Kho lạnh tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân của thị trường tạp hóa và thương mại bán lẻ hiện đại của Việt Nam. Nguồn Internet

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam hút mạnh các nhà đầu tư

Nhờ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, hàng loạt những tập đoàn công nghiệp lớn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho thị trường bất động sản công nghiệp.

Thị trường bất động sản công nghiệp – điểm sáng khu vực phía Nam

 • Đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng giúp thị trường BĐS nói chung và thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam nói riêng trở nên sôi động và hấp dẫn.
 • The ghi nhận, quý II/2021, các thị trường gồm TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu có tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 25.220ha. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 85% và nhà xưởng xây sẵn đạt 86%.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những điểm sáng của thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam.
thi truong bat dong san cong nghiep
Nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng, nổi bật là các tuyến cao tốc, cảng biển và sân bay quốc tế. Nguồn Internet

Tiềm năng tăng trưởng của thị trường bất động sản công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu

 • Hiện nay, diện tích đất khu công nghiệp ở khu vực này sẽ tăng thêm 5.700ha (2021 – 2022). Nhờ sự đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng với hàng loạt dự án đang triển khai như: Cao tốc Bắc – Nam, sân bay quốc tế Long Thành,…
 • Phú Mỹ và Châu Đức được biết đến là hai địa phương trọng điểm khu công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu, tận dụng được tối đa lợi thế từ cảng biển và sân bay. Sở hữu 70% diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh, trong đó Châu Đức có 3.082ha khu công nghiệp, chiếm hơn 30% diện tích đất công nghiệp toàn tỉnh.
 • Đề xuất thêm 4 khu công nghiệp (5.700ha), tăng diện tích khu công nghiệp lên 8.782ha, gấp 2,8 lần và lớn nhất toàn tỉnh. Hiện tại, Sonadezi Châu Đức là khu công nghiệp có diện tích 2.287ha lớn nhất Bà Rịa – Vũng Tàu.
bds cong nghiep ba ria vung tau
Thị trường bất động sản công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu đang trên đà phát triển. Nguồn Internet

Xu hướng đầu tư

Thị trường bất động sản công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những thị trường hấp dẫn bậc nhất khu vực phía Nam. Với nhiều giao dịch BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu bấp chấp đại dịch Covid-19 bùng phát, chủ yếu là thuê đất công nghiệp và sở hữu BĐS ven khu công nghiệp để đầu tư sinh lời.

Nhà đầu tư đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu để tìm kiếm cơ hội sinh lời, vì giá đất nơi đây đã tăng mạnh, ăn theo đầu tư hạ tầng nên thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên giá BĐS khu công nghiệp và ven khu công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu còn rất mềm, dao động trong khoảng 10 – 15 triệu/m2.

thi truong bat dong san cong nghiep
Giá thấp cùng dư địa tăng giá cao do lợi thế thị trường Bà Rịa Vũng Tàu gia tăng giá trị tài sản. Nguồn Internet

Nhờ xu hướng đầu tư BĐS ven khu công nghiệp ngày càng nở rộ, thị trường bất động sản công nghiệp cũng nhờ đó mà tăng trưởng. Đây sẽ là điểm đến đầu tư sinh lời hấp dẫn của giới đầu tư trong thời gian tới.

Trả lời