Blog

  • Home
  • Blogs
song dau tu bds

Sóng đầu tư BĐS ăn theo hạ tầng đi lên vào năm 2022

Sóng đầu tư BĐS hiện nay ăn theo các thông tin liên quan đến quy hoạch và sự hoàn thiện hạ tầng, kết nối liên vùng. Đây là yếu tố giúp cho các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án bất động sản có cơ hội, một số nhà đầu tư cá nhân cũng ‘ăn” theo làn sóng này.

song dau tu bds
Sóng đầu tư BĐS ăn theo sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Nguồn Internet

Sóng đầu tư BĐS theo đầu tư công

Theo nhận định của các chuyên gia, hạ tầng giao thông là liên thông về kinh tế, kết nối vùng để phục vụ cho nền kinh tế nói chung và bất động sản là một lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ những việc kết nối giao thông. Những thông tin về quy hoạch, thông tin về đầu tư những dự án cơ sở hạ tầng giao thông sẽ khiến cho thị trường xuất hiện việc đầu tư, đầu cơ đất.

Bạn phải nhớ rằng không phải cứ đón sóng đầu tư BĐS gần đường là có lời. Nơi đó phải hình thành khu đô thị, khu dân cư thì mới có kỳ vọng tăng giá trị đất. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cân đối việc sử dụng đòn bẩy tài chính đi vay hoặc chi phí vốn. Nếu đầu tư theo tâm lý đám đông thì sẽ cực kỳ nguy hiểm cho những nhà đầu tư chưa cập nhật thông tin.

song dau tu bds
Mọi người cần hết sức cẩn trọng khi đón sóng đầu tư BĐS vào thời điểm này. Nguồn Internet

Quy hoạch

  • Quy hoạch sẽ thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào điều chỉnh kinh tế vĩ mô và các công trình hạ tầng giao thông của khu vực đó. Do đó, đầu tư cần cẩn trọng bởi nhiều lúc có những đô thị 5-10 năm sẽ có những điều chỉnh quy hoạch. Nếu may mắn thì được sẽ trở thành mặt tiền đường, mặt tiền lộ, nhưng không phải ai cũng được vậy.
  • Vậy nên khi đón sóng đầu tư BĐS theo cơ sở hạ tầng đô thị cần cẩn trọng. Thực tế đã có những nơi đường xây xong, cầu xây xong nhưng không hình thành khu đô thị, khiến nhiều nhà đầu tư bị thiệt.
quy hoach
Quy họach sẽ có những sự thay đổi nên bạn cần theo dõi liên tục. Nguồn Internet

Cân nhắc tài chính

  • Khi đón sóng đầu tư BĐS, bạn có thể mua một sản phẩm nào đó nhưng sẽ không chắc chắn được giá trị gia tăng như thế nào so với chi phí vốn bỏ ra. Đây là bài toán cần cân nhắc, đặc biệt nếu sử dụng đòn bẩy quá lớn sẽ là rủi ro khi tốc độ kỳ vọng của việc đầu tư nhỏ hơn chi phí tài chính phải ‘gánh’ trả từng tháng, từng năm.
  • Đặc biệt là khi lạm phát xảy ra sẽ ảnh hưởng nhiều về hoạt động kinh tế, thu nhập của người dân. Đối với nhà đầu tư dài hạn cần cân nhắc lại biên độ kỳ vọng về lợi nhuận, cũng như khả năng chi trả nếu vay ở ngân hàng.
  • Dù năm 2022 được kỳ vọng sẽ có nhiều đợt sóng đầu tư BĐS nhưng sẽ không có chuyện chỉ sau một đêm hay sau 1-2 tuần sẽ tăng giá vài chục phần trăm.
song dau tu bds
Dù đón sóng đầu tư BĐS để ở hay đầu tư thì cũng nên cân nhắc về đòn bẩy tài chính. Nguồn Internet

Bất động sản trong giai đoạn 2022 – 2023

Trong năm 2022 – 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta cũng còn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài. Tuy nhiên đầu tư vào chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ là chiều hướng của sóng đi lên trong 2022 – 2023.

Cơ hội cho thị trường BĐS Việt Nam còn lớn

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ 6-7%, được cho là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Thời điểm này chính là cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhìn thấy và để mắt đến chúng ta.

Dù nước ta chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh nhưng bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng trong nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh thành phố lớn của Việt Nam. Trong đó, yếu tố then chốt ảnh hưởng đến sóng đầu tư BĐS là quỹ đất và các vấn đề pháp lý. Các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư là các quỹ đất ở các thành phố vệ tinh, đặc biệt là dọc theo các tuyến đường dọc các thành phố có đường biển dài.

song dau tu bds
Thị trường BĐS Việt Nam đang được phục hồi và phát triển. Nguồn Internet

Sẽ có đợt sóng đầu tư BĐS vào năm 2022

Qua những đợt sóng đầu tư BĐS hay những đợt sốt đất trong thời gian qua, sóng thì luôn có điểm thấp và điểm cao, hoặc điểm tiệm cận dưới và điểm tiệm cận trên. Đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sau những đợt khủng hoảng về tài chính, kinh tế, dịch bệnh thì sức nén về đầu tư dự đoán sẽ bùng nổ.

Hiện tại, vì dịch bệnh nên sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rất khó khăn, nên dòng tiền có chiều hướng chảy vào chứng khoán. Trong khi đó, chứng khoán và bất động sản lại thông nhau. Tuy nhiên, bất động sản là một câu chuyện muôn màu muôn vẻ nên không phải ai đầu tư cũng thành công.

song dau tu bds
Bất động sản 2022 sẽ có những bước tiến vượt bậc. Nguồn Internet

Những rủi ro

  • Nếu nền kinh tế gặp khó khăn và dịch bệnh tiếp tục diễn ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, nên tính thanh khoản của tài sản là rủi ro lớn nhất. Riêng về thị trường bất động sản nhà ở thì khó có thể giảm, bởi vì nguồn cung trên thị trường trong thời gian qua rất thiếu, đặc biệt là phân khúc giá trị vừa và trung cấp.
  • Đối với người dân, với khoảng tầm 1 – 3 tỷ đồng đón sóng đầu tư BĐS. Nhưng nếu rủi ro có xảy ra thì tính thanh khoản của sản phẩm sẽ đáng lo hơn là giá trị bị rớt giá bởi vì những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.
  • Để tận dụng những lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, nhà đầu tư cần cân nhắc khi mua BĐS.
song dau tu bds
Thị trường bây giờ không phải kiểu lướt sóng của nhiều năm trước nữa. Nguồn Internet

Đón sóng đầu tư BĐS là điều cần thiết để có được lợi nhuận cao. Đặc biệt là với những người dân có nhu cầu nhà ở, mua ở thực, ít sử dụng đòn bẩy tài chính thì đây chính là thời điểm để mua khi thị trường được kỳ vọng sẽ có giá trị gia tăng.