Blog

 • Home
 • Blogs
khu cong nghiep

Phát triển khu công nghiệp hậu Covid-19 – Xu hướng mới của thị trường

Bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, các khu công nghiệp trong gần 2 năm qua đang có những chuyển biến mới. Những mô hình khu công nghiệp cũ đang dần được thay thế bằng các khu công nghiệp đa chức năng…

khu cong nghiep
Khu công nghiệp đa chức năng đang là xu hướng hiện nay. Nguồn Internet

Nhiều nút thắt cần tháo gỡ

 • Việt Nam hiện tồn tại 2 mô hình đầu tư: Một là đầu tư hạ tầng kỹ thuật, sau đó kêu gọi các nhà đầu tư vào thuê đất tổ chức sản xuất kinh doanh. Hai là đầu tư đồng bộ khu công nghiệp và sản xuất ra sản phẩm.
 • Khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các dịch vụ lưu trú và các dịch vụ khác. Đó là những khu công nghiệp mang tính “may sẵn”, phù hợp với xu hướng hiện nay.
 • Dịch Covid-19 bùng phát đã cho thấy, các lao động, công nhân không có nhà ở thì họ không thể yên tâm sản xuất, kinh doanh được.
 • Theo Nghị định 82 quy định, các tỉnh/thành phố phải lấp đầy khu công nghiệp trên 60%. Sau đó mới có thể xây dựng làm dự án khu công nghiệp mới.
bat dong san cong nghiep
Khu công nghiệp phải lấp đầy trên 60%. Nguồn Internet

Qũy đất phát triển khu công nghiệp

Với quỹ đất rất lớn của mô hình công nghiệp, chủ đầu tư phải đền bù theo giai đoạn. Chia nhỏ thành từng phần, tuy nhiên quy trình đền bù giải phóng mặt bằng hiện nay còn rất nhiều vướng mắc, khiến tiến độ bị kéo dài.

Chủ đầu tư phải đảm bảo quỹ đất sạch, vì điều này ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hoạch định kinh doanh.

Các khu công nghiệp đang hoạt động sôi động, tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt khoảng 75%. Thách thức của Việt Nam là thu hút nguồn vốn FDI, giúp giảm thiểu các hạn chế đang tồn tại ở các khu công nghiệp.

Hiện nay thị trường đang phát triển các mô hình khu công nghiệp mới. Ưu tiên các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và tri thức cao. Giúp sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả, sản phẩm cạnh tranh, và ít sử dụng đất.

thi truong bds cong nghiep
Khu công nghiệp đang ngày một phát triển cả về chất lượng, số lượng. Nguồn Internet

Mô hình khu công nghiệp mới

Trong tương lai, Việt Nam đang định hướng phát triển thành khu công nghiệp mang tính “may đo”.  Với mô hình đa chức năng, đây được xem là lối sống công nghiệp mới, thay thế khu công nghiệp hiện nay. Với mục tiêu tập trung sản xuất, còn nhà ở chỉ mang tính phục vụ sản xuất.

Mô hình đa chức năng hoàn chỉnh bao gồm 5 yếu tố: Văn hóa, nhu cầu hội nhập, công nghệ sản xuất, trình độ lao động và trình độ phát triển cơ sở hạ tầng.

3 đề xuất giải pháp được đề ra:

 • Tiếp tục rà soát hoàn thiện các chính sách và văn bản pháp luật. Quy hoạch phát triển công nghiệp phải luôn gắn liền với phát triển khu đô thị.
 • Rà soát, hoàn thiện bổ sung các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng khu công nghiệp.
 • Hoàn thiện tiêu chí, tiêu chuẩn về quy mô, cơ cấu sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp.
bds cong nghiep
Khu công nghiệp đang được cải biến đề phù hợp với sự phát triển hiện nay. Nguồn Internet

Bà Rịa – Vũng Tàu sắp có khu công nghiệp mới

Tại huyện Châu Đức của Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có khu công nghiệp 3.082ha. Đứng thứ 2 toàn tỉnh, sắp tới sẽ bổ sung 5.700 ha, vượt qua Phú Mỹ.

Phú Mỹ là khu vực có nhiều khu công nghiệp nhất, tổng diện tích 4985,39ha, chiếm hơn 48% tổng diện tích công nghiệp toàn tỉnh.

Sắp tới, UBND huyện Châu Đức đã có thêm 4 khu công nghiệp (5.700 ha). Dự kiến, diện tích khu chiếm 45% toàn tỉnh, gấp gần 1,4 lần so với khu công nghiệp của Phú Mỹ.

Hiện nay, Châu Đức đang có 2 khu công nghiệp quy mô lớn là cụm KCN Sonadezi Châu Đức và KCN Đá Bạc. Trong đó, Sonadezi Châu Đức đã thu hút 60 doanh nghiệp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan,… Dự kiến đến năm 2022 sẽ có khoảng 80.000 – 120.000 kỹ sư, chuyên gia và công nhân về đây làm việc.

bds cong nghiep
Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh sở hữu khu công nghiệp quy mô lớn. Nguồn Internet

Tiềm năng của bất động sản công nghiệp Việt Nam

Những khó khăn

Thị trường bất động sản hiện nay đang phải chịu áp lực không nhỏ từ đại dịch. Các công trình đang trong giai đoạn thi công phải chịu gián đoạn dẫn đến thua lỗ.

Theo ghi nhận, các hoạt động bất động sản công nghiệp đang bị giảm đi từ 60 – 70%. Bên cạnh đó, nguồn cung bị thiếu hụt, khách hàng không còn dành quá nhiều sự quan tâm đến thị trường.

khu cong nghiep
Bất động sản công nghiệp gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh. Nguồn Internet

Cơ hội của thị trường bất động sản công nghiệp

Hiện nay, thị trường bất động sản khu công nghiệp đang ngày càng thể hiện rõ xu hướng của nhà đầu tư. Trong đó, nhu cầu thuê đất và nhà máy gia tăng đột biến khiến thị trường trở nên sôi nổi hơn, nhộn nhịp hơn.

Hiệp định thương mại tự do mới mang đến nhiều cơ hội (FTA) cho nước ta. Đây là một tín hiệu rất khả quan với sự phát triển chung của nền kinh tế quốc dân. Với mục đích là những khoản thuê quát được xóa bỏ hàng loạt,  thúc đẩy thương mại hai bên.

Sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình nhờ các yếu tố: Chi phí lao động thấp, giá thuê đất hợp lý, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi…

bat dong san cong nghiep
Bất động sản công nghiệp rất giàu tiềm năng trong tương lai. Nguồn Internet

Những tín hiệu tích cực của thị trường

 • Tỷ lệ lấp đầy tương đối cao: Nước ta có tổng 335 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, bao gồm 79 KCN đang xây dựng và 256 KCN đã được đi vào hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy trung bình ở mức 75% trở lên.
 • Giá thuê có xu hướng tăng: Bất động sản công nghiệp ở Việt Nam tầm khoảng 95 USD/m2 cho chu kỳ thuê 50 năm. Thể hiện được nhu cầu thuê lớn, giúp mức giá được đẩy lên cao.
 • Hình thành của nhiều cụm công nghiệp trọng điểm: Nhờ có sự đổi mới trong chính sách hạ tầng, thủ tục pháp lý hình thành nhiều cụm công nghiệp tiêu biểu như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An.
bat dong san cong nghiep
Bất động sản công nghiệp đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. Nguồn Internet

Khu công nghiệp đang ngày một phát triển và có nhiều sự biến chuyển mới. Hứa hẹn trong thời gian tới đây sẽ là phân khúc bất động sản giàu tiềm năng với nhiều tín hiệu tích cực.

Trả lời