Blog

 • Home
 • Blogs
phap ly bat dong san

Pháp lý bất động sản – Chiến lược phát triển bền vững

Pháp lý bất động sản sẽ dựa vào khâu thực thi pháp luật, tháo gỡ các ách tắc trong các dự án đầu tư, dự án nhà ở thương mại. Vậy nên, nếu muốn thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh thì khi xây dựng hành lang pháp lý phải đảm bảo tính xuyên suốt từ cấp Trung ương đến địa phương.

phap ly bat dong san
Sự phát triển ổn định, lành mạnh của thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào hành lang pháp lý BĐS. Nguồn Internet

Thị trường bất động sản Việt Nam phục hồi và tăng trưởng

 • Thị trường bất động sản Việt Nam từ năm 2014 đã chứng kiến sự phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục sau một thời kỳ kéo dài suy giảm và đóng băng. Năm 2019, thị trường bất động sản nhiều nơi sốt nóng và đạt “đỉnh”. Tuy nhiên, sau đó, khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường bất động sản liên tục có sự điều chỉnh giảm và phục hồi tăng.
 • Từ cuối quý III/2020 cho đến hiện tại, phân khúc đất nền chứng kiến sự phục hồi tại một số khu vực trọng điểm phía Nam TP.HCM. Đa phần các giao dịch trên thị trường diễn ra ở thị trường thứ cấp, nguồn cung trên thị trường sơ cấp tham gia vào thị trường không đáng kể.
 • Dù sự tăng trưởng kinh tế rất thấp, thu nhập của đa số người dân suy giảm, đời sống gặp nhiều khó khăn nhưng giá bất động sản nhiều nơi vẫn tăng và neo ở mức cao. Nguyên nhân chính là do thị trường được nâng đỡ bởi dòng vốn “rẻ” và do chênh lệch cung – cầu trên thị trường.
bds viet nam
Hiện nay, thị trường BĐS Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng. Nguồn Internet

Điểm nghẽn trong hành lang pháp lý bất động sản

 • Thực tế hiện nay cho thấy điểm nghẽn trong hành lang pháp lý bất động sản là nguyên nhân căn bản làm hạn chế sự phát triển bình thường ở thị trường. Từ đó, giá bất động sản tăng cao, gây bất bình trong xã hội. Ngoài ra, vì những pháp lý bất động sản hiện tại sẽ làm hạn chế sự phát triển của nền kinh tế – xã hội quốc gia. Cụ thể như sau:
 • Môi trường kinh doanh biến động nhanh chóng và pháp luật không kịp thời thay đổi để phù hợp với bối cảnh mới. Việc hội nhập sẽ cho ra đời các mô hình kinh doanh mới và tác động mạnh đến lĩnh vực bất động sản. Các mô hình bất động sản du lịch, bất động sản lai (codotel, officetel, shoptel, villatel…), bất động sản đa chức năng (homestay, farmstay ) phát triển thịnh hành. Mô hình quản lý vận hành kiểu AirBnB, công nghệ Proptech, Fintech, Blockchain, mua chung bất động sản đang là xu thế.
 • Với diễn biến này đã tạo nên các mối quan hệ pháp lý bất động sản phức tạp, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải có tầm nhìn đi trước để điều chỉnh các quan hệ phát sinh nếu có trong tương lai.
phap ly bds
Những quyết định sai luật, để lại những hậu quả đáng tiếc cho thị trường. Nguồn Internet

Sự chồng chéo giữa các luật

 • Vì pháp lý bất động sản có sự chồng chéo phức tạp giữa các luật có liên quan nên tiến độ và chất lượng công tác xây dựng luật còn nhiều hạn chế. Vì bất động sản là lĩnh vực chịu sự chi phối, điều chỉnh của hàng chục bộ luật, hàng trăm nghị định và thông tư hướng dẫn đi kèm.
 • Một số điều luật quan trọng như: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở hiện không còn phù hợp trong bối cảnh phát triển hiện tại của thị trường. Cần phải điều chỉnh toàn diện để ban hành các luật sửa đổi thay thế.
 • Trong khi đó, các công cụ thanh kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật vẫn chưa hoàn thiện. Dữ liệu cổng thông tin chung về quy hoạch còn sơ sài, không tích hợp thông tin chi tiết của các dự án đầu tư để cập nhật, báo cáo với cơ quan Nhà nước về tiến độ thực hiện thủ tục pháp lý bất động sản và minh bạch với thị trường.
phap ly bds
Sự chồng chéo giữa các luật tạo khe hở cho sự vi phạm. Nguồn Internet

Sai phạm pháp lý bất động sản

 • Hiện nay, các chủ đầu tư huy động vốn, bán hàng khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý diễn ra khá phổ biến. Điều này tạo nên việc xây dựng, cơi nới trái phép, tranh chấp, khiếu kiện diễn ra nhiều nơi. Ngoài ra, sai phạm pháp lý tại các dự án bất động sản do lãnh đạo tiền nhiệm.
 • Nhiều dự án được giao và chấp thuận chủ trương đầu tư trái luật, không thông qua đấu thầu, đấu giá gây thất thoát và thiệt hại cho Nhà nước… Trong khi đó, chất lượng và tiến độ thực hiện các quy trình thực hiện thủ tục hành chính còn hạn chế.
phap ly bds
Các cấp chính quyền cần sớm xây dựng kế hoạch chi tiết và tổng thể để kịp thời đưa pháp luật vào thực tiễn. Nguồn Internet

Những giải pháp cho pháp lý bất động sản hoàn chỉnh hơn

 • Cần xây dựng chiến lược pháp lý bất động sản tổng thể để hoàn thiện thể chế pháp lý cho toàn thị trường. Đòi hỏi phải có góc nhìn tổng thể và toàn diện mới đảm bảo hành lang pháp lý thông suốt và môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, ổn định và bền vững.
 • Nghiên cứu đề xuất luật sửa đổi các luật liên quan khi có sự hạn chế, chồng chéo và ràng buộc bởi nhiều luật và bộ luật khác nhau. Xây dựng luật với xu hướng mở để phù hợp với bối cảnh phát triển của xã hội, của nền kinh tế số.
 • Các cấp Chính quyền cần quan tâm, tập trung tháo gỡ các dự án vướng mắc sai phạm để khơi thông nguồn cung. Từ đó, tháo gỡ khó khăn làm trong sạch môi trường kinh doanh và đầu tư.
phap ly bat dong san
Chính quyền và các cơ quan đang cải thiện, sửa đổi pháp lý bất động sản hoàn thiện hơn. Nguồn Internet

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nền kinh tế đang gặp quá nhiều khó khăn, việc khơi thông hành lang pháp lý bất động sản tạo động lực để thị trường bứt phá. Nhờ đó, góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế, thu hút nguồn lực trong xã hội tham gia đầu tư vào nền kinh tế. Tạo sự ổn định an sinh, đáp ứng nhu cầu vô cùng cấp thiết về chỗ ở của người dân, đặc biệt là nhà ở cho tầng lớp bình dân và thu nhập thấp.