Blog

  • Home
  • Blogs
phan khuc bds nam 2022

Phân khúc BĐS năm 2022 nào sẽ dậy sóng thị trường

Phân khúc BĐS năm 2022 đang phải đối mặt với thực tế giá bán tăng cao, khiến người mua thận trọng, dừng lại nghe ngóng. Thậm chí, một số ý kiến chuyên gia tại buổi tọa đàm về tiềm năng thị trường trong năm mới, đã bày tỏ lo ngại về khả năng vỡ bong bóng nhà đất ở một số nơi.

phan khuc bds nam 2022
Diễn biến của các phân khúc BĐS năm 2022 nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư. Nguồn Internet

Phân khúc BĐS năm 2022

3 phân khúc BĐS năm 2022 được cho là tiềm năng là: Nghỉ dưỡng ven đô, bất động sản công nghiệp và nhà ở cho công nhân. Do giá đất tại các thành phố lớn đã tăng cao, nên các sản phẩm khu vực vùng ven, đặc biệt là nghỉ dưỡng ngắn ngày vẫn được các nhà đầu tư quan tâm.

Các sản phẩm vùng ven, du lịch nhỏ gọn nhưng chất lượng tốt sẽ tăng trưởng mạnh. Đặc biệt là khi, dự đoán rằng giữa năm 2022 đại dịch được khống chế, từ đó nhu cầu nghỉ dưỡng sẽ gia tăng. Đất nền và bất động sản vùng ven thành phố lớn sẽ phân khúc BĐS năm 2022 phục hồi và phát triển.

Trong khi đó, hiện tượng giá tăng nóng, vượt quá giá trị thật đang xuất hiện tại một số khu vực. Đây cũng là một nguy cơ gây nên sốt đất cần được kiểm soát sớm.

phan khuc bds nam 2022
Các nhà đầu tư tại Việt Nam cần tỉnh táo khi đầu tư phân khúc BĐS năm 2022. Nguồn Internet

Bất động sản ven khu công nghiệp

BĐS ven khu công nghiệp luôn là loại hình đầu tư sinh lời hấp dẫn được đông đảo nhà đầu tư quan tâm. Nổi bật là khu vực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu “thủ phủ công nghiệp mới”. Nhờ đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông cũng góp phần giúp nền kinh tế công nghiệp và BĐS tại đây tăng trưởng mạnh mẽ. Điểm nhấn chính là: Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Long Thành, sân bay Long Thành, Lộc An, Gò Găng và cảng biển Cái Mép – Thị Vải,…

bds cong nghiep
Bà Rịa – Vũng Tàu đang bước vào chu kỳ phát triển mới với nhiều cơ hội đầu tư sáng giá. Nguồn Internet

Đất nền tiếp tục “dẫn dắt” thị trường

Đất nền là một trong những phân khúc BĐS năm 2022 phục hồi mạnh mẽ nhất sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19 trong 2 năm qua. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc đầu tư vốn thật, hạn chế sử dụng các nguồn vay vốn tín dụng, để hạn chế rủi ro.

Theo ghi nhận từ quý IV/2021 đến nay, mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền của nhà đầu tư đã bật tăng trở lại nhanh chóng, trong khi nhiều phân khúc vẫn đang tìm giải pháp phục hồi.

dat nen
Nguồn cung đất nền tiếp tục khan hiếm, lực cầu tốt tạo sức nóng lên của thị trường BĐS. Nguồn Internet

Chung cư và nhà phố

Phân khúc BĐS năm 2022 bật tăng ở lại ở thị trường chung cư và nhà phố nội đô. Loại hình chung cư có sự ổn định, phục hồi tốt trong năm 2022, sự quan tâm của loại hình chung cư cho thuê quay lại sẽ giúp mặt bằng giá tăng.

Phân khúc nhà riêng, nhà phố bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch cũng được kỳ vọng sẽ quay trở lại nhưng mặt bằng giá sẽ ổn định, nhưng chỉ ở một vài khu vực. Trong khi đó, đầu tư công, nhất là các dự án về hạ tầng được triển khai sẽ là động lực giúp thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh trong năm 2022 và những năm sau đó. Tuy nhiên, cũng cần phải có những chính sách, nhất là chính sách thuế, công khai quy hoạch, phát triển đô thị… để loại bỏ những cơn sốt đất ảo.

phan khuc bds nam 2022
Căn hộ và nhà phố ghi nhận dấu hiệu phục hồi. Nguồn Internet

Bất động sản Công nghiệp và Logistics

Đây là phân khúc BĐS năm 2022 được săn đón trong vài năm qua, điều này sẽ còn tiếp diễn và tạo đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam để đầu tư vào các dự án xí nghiệp mới. Nhờ sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ của thương mại điện tử cũng như logistics nhằm phục vụ thị trường trong nước.

Khi mà internet đang ngày càng phát triển, đòi hỏi phải có một nguồn lớn để lưu trữ dữ liệu. Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử. Các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa, và điều này dẫn đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng kho lạnh.

phan khuc bds nam 2022
Nhu cầu bất động sản Công nghiệp và Logistics ngày một tăng. Nguồn Internet

Kịch bản thị trường BĐS trong năm 2022

Trong 7 tháng vừa qua, mức lạm phát bình quân chỉ tăng 1,64% so với cùng kỳ năm ngoái vì sức cầu vẫn còn rất là yếu, doanh số về bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của chúng ta ở mức tăng trưởng rất thấp trong 5 năm trở lại đây. Ngoài ra, vòng quay của đồng tiền hiện nay tương đối chậm chạp. Mức lạm phát vào cuối năm do đó sẽ đạt khoảng 2,8-3%.

Đợt sóng mới cũng sẽ không diễn ra trên diện rộng khi dịch được kiểm soát, mà có thể chỉ diễn ra ở một số phân khúc nhất định. Vì chúng ta có thể ngăn bong bóng kinh tế xuất hiện, dẫn nhiều nguồn cung vào thị trường hơn cũng như khuyến khích nhiều nguồn FDI đầu tư vào ngành bất động sản. Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, có ba kịch bản mà thị trường BĐS năm 2022 có thể phải đối mặt. Cụ thể như sau:

1. Kịch bản tích cực

Việt Nam kiểm soát tốt đợt dịch và giả sử tiến trình vaccine sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào quý 1/2022. Từ đó, thị trường có thể tăng trưởng ở mức khoảng 5,8 – 6%, tuy nhiên xác suất kịch bản này diễn ra là khá thấp.

2. Kịch bản cơ sở

Dịch được kiểm soát nhưng tiến trình vaccine sẽ được thúc đẩy chậm hơn, đạt được miễn dịch cộng đồng vào hết quý 2/2022. Theo đó, mức tăng trưởng kinh tế sẽ rơi vào khoảng là 5,3-5,5%, thấp hơn khoảng 1,2 điểm phần trăm so với kịch bản 1. Đây là kịch bản mà ông Lực đánh giá là có khả năng xảy ra cao.

3. Kịch bản xấu

Miễn dịch cộng đồng ở cuối quý 3 thậm chí là quý 4 của năm 2022, thì mức tăng trưởng phân khúc BĐS năm 2022 có thể đạt khoảng 4,8 – 5%.

phan khuc bds nam 2022
Thị trường BĐS năm 2022 đang còn là một ẩn số. Nguồn Internet

Trên đây là những dự đoán về diễn biến của phân khúc BĐS năm 2022. Tùy vào từng phân khúc mà sẽ có những bước chuyển biến và phục hồi khác nhau. Tuy nhiên, thực tế thị trường sẽ ra sao, thì còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nữa.