Blog

 • Home
 • Blogs

Những lưu ý khi đầu tư vào cơn sốt đất bạn không nên bỏ qua

Thị trường BĐS đang rục rịch các giao dịch khắp nơi, đặc biệt là khi có thể xảy ra sốt đất. Tuy nhiên, để tận dụng những lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, bạn cần nhớ những lời khuyên dưới đây khi nhà đầu tư tham gia vào thị trường lúc này.

sot dat
Sẽ có những thời điểm, thị trường BĐS xảy ra cơn sốt đất. Nguồn Internet

Những lưu ý khi đầu tư vào cơn sốt đất

 • Pháp lý của dự án: Đây là yếu tố hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm trước khi tìm hiểu thêm về dự án. Dự án khi có pháp lý đầy đủ, minh bạch thì người mua sẽ hạn chế được 90% rủi ro.
 • Vị trí và hạ tầng xung quanh dự án: Khi dự án được coi là có tiềm năng tăng giá, tính thanh khoản cao thì phải nằm gần khu dân cư sầm uất. Nơi đó sẽ có cơ sở hạ tầng được đầu tư chỉn chu, thuận tiện kết nối với các khu vực trung tâm.
 • Uy tín, năng lực của chủ đầu tư: Nhà đầu tư nên chọn các dự án lớn và phải tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư qua các dự án trước đó.

Ngoài ra, khi lựa chọn một dự án để ở hay đầu tư bạn còn phải chú trọng đến 3 yếu tố tiên quyết như: sự an toàn, tính thanh khoản và lợi nhuận bền vững.

sot dat
Bạn cần phải xem xét các yếu tố như: Vị trí, mức giá ban đầu hay tiện ích. Nguồn Internet

Tình hình thị trường BĐS hiện tại

 • Nền kinh tế hiện nay còn gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, thì tính thanh khoản của tài sản là rủi ro lớn nhất.
 • Nếu muốn đầu tư lướt sóng hay ngắn hạn thì cũng cần cân nhắc lại phương án kinh doanh để giảm thiểu kỳ vọng lợi nhuận. Do vậy cần phải cẩn thận, giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính để vay ngân hàng vì tiền lãi gia tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được.
 • Nếu là nhà đầu tư mới, thì nên tham gia vào thị trường càng sớm càng tốt, đừng chờ đến sốt đất. Vì khi đó, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mình dựa trên những kiến thức đã nghiên cứu.
thi truong bds
Bất động sản nhà ở khó có thể giảm, vì nguồn cung rất thiếu. Nguồn Internet

Lời khuyên của giới chuyên gia

Các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào khu vực, phân khúc mà mình thực sự hiểu rõ. Nhà đầu tư phải có sự quan sát kỹ lưỡng, định giá được BĐS để không bị “hớ” giá. Dù đầu tư ở phân khúc, thị trường nào, nhà đầu tư cần xác định rõ chiến lược đầu tư của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên cân đối dòng tiền và tận dụng thời gian để tìm sản phẩm giá mềm.

Điều quan trọng nhất là phải quản lý được rủi ro dòng tiền đầu tư, kế hoạch tài chính. Vì đại dịch có thể tấn công lâu dài nên việc quản lý kế hoạch tài chính phù hợp với mục tiêu của bản thân là điều cực kỳ quan trọng. Nhiều nhà đầu tư không tỉnh táo rất dễ mua trong cơn sốt đất.

sot dat
Sốt đất ảo khiến chúng ta rơi vào trạng thái nhiễu loạn thông tin. Nguồn Internet

Cẩn trọng với những nơi sốt ảo

 • Thị trường BĐS cuối năm đang chứng kiến cơn “sốt đất” âm ỉ ở nhiều nơi, dấy lên nhiều lo ngại cho nhà đầu tư. Đa phần diễn ra ở các vùng ven, các địa phương còn kém phát triển do các nhà đầu cơ “thổi giá” nhằm “tạo sóng” trên thị trường.
 • Phân khúc đất nền luôn là một trong những phân khúc bất động sản được các nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là dự án ở khu vực đang phát triển thường có mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, vào dịp cuối năm, vì sự chênh lệch cung cầu và dòng tiền trên thị trường hiện nay.
 • Vì nguồn cung cạn kiệt mà cầu vẫn tăng khiến giá đất, giá nhà bị tăng cao. Ngoài ra, vì dịch bệnh khiến thị trường diễn biến phức tạp, cắt đứt mọi hoạt động sản xuất, thì bất động sản chính là kênh trú ẩn an toàn cho giới đầu tư.
sot dat ao
Thị trường còn chịu ảnh hưởng của giá nguyên vật liệu, thiết bị, chi phí nhân công gia tăng.

Sốt đất do đầu cơ thổi giá

 • Bất động sản hiện nay chủ yếu là do đầu cơ “thổi giá”. Mặc dù, không thể phủ nhận nhu cầu thực và nhu cầu đầu tư trên thị trường vẫn rất lớn, song tình trạng sốt đất vẫn do nhóm đầu cơ tác động.Và sau đó, khi giá trị của bất động sản ngày càng tăng, đây lại là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả thì nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ sau thời gian dài “ngủ đông” vì dịch.
 • Nổi bật nhất là thông tin quy hoạch, đây là “mồi lửa” tốt nhất giúp thị trường thu hút các nhà đầu tư, là nguyên nhân cốt lõi thay đổi mặt bằng giá. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi thông tin đó trở thành hiện thực, còn nếu nó là thông tin trên giấy, hay truyền miệng không xác thực thì chắc chắn những cơn sốt đất đó là sốt ảo, bong bóng bất động sản và sẽ nhanh chóng “hạ nhiệt”.
 • Nhiều địa phương hiện nay đã thiết lập một mặt bằng giá mới cao hơn so với giá cũ lúc đầu năm. Vậy nên khi mua BĐS thời điểm này cần nghiên cứu kỹ thị trường, quy hoạch khu vực mình định xuống tiền.
sot dat
Tránh đổ xô vào những khu vực đã và đang sốt đất. Nguồn Internet

Khó xảy ra sốt đất toàn diện

 • Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi tích cực, đặc biệt, ở phân khúc đất nền. Theo ghi nhận, tháng 12, xu hướng BĐS này vẫn tiếp tục tích cực. Đây được xem là động lực cho những giai đoạn tiếp theo, đặc biệt vào đầu năm 2022.
 • Dòng tiền đầu tư đổ mạnh vào bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền. Bên cạnh đó, nguồn cung mới không nhiều. Một vài dự án đầy đủ pháp lý, rõ ràng quy hoạch và bắt đầu bung ra thị trường.
 • Mặc dù đất nền có tốc độ phục hồi nhanh chóng, nhưng ở góc nhìn chuyên gia, sốt đất trên diện rộng hoặc sôi động như những năm trước thì hầu như không có.
sot dat
Sốt ảo chỉ xuất hiện ở một vài nơi nên nhà đầu tư nên thận trọng, quan sát kỹ chứ không chạy theo đám đông.

Thời điểm sốt đất diễn ra, thì tốt nhất nhà đầu tư ít vốn, ít kinh nghiệm nên cẩn trọng và thật sáng suốt đễ tránh những cái bẫy có thể diễn ra.