Blog

  • Home
  • Blogs
mua dat nen

Mua đất nền ngày một tăng, giá đất liên tục “phi mã”

Ngay cả khi trải qua khoảng thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều đại gia bất động sản lên kế hoạch mua đất nền. Theo đó, tính chung năm 2021, cả nước có 282.105 giao dịch bất động sản thành công. Trong đó có khoảng giao dịch, giá đất nền cũng tăng 20 – 30% so với thời điểm cuối năm 2020.

mua dat nen
Mua đất nền diễn biến ngày một sôi động. Nguồn Internet

Mạnh tay mua đất nền

Ngay cả khi Covid-19 ảnh hưởng thị trường bất động sản, các đại gia địa ốc vẫn mua đất nền liên tục. Đây vừa là thời điểm, vừa là cơ hội tìm kiếm quỹ đất lớn, đẹp, giá cả tốt lại dễ dàng. Mới đây, “đại gia” Novaland đã và đang tiếp tục mua đất nền hàng trăm héc-ta tại các địa phương. Nổi bật là các địa điểm như: Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Phan Thiết… để phát triển khu đô thị và bất động sản du lịch.

Đối với một thị trường bất động sản đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam, thì việc mua đất nền tốt không chỉ dựa vào nguồn tài chính. Đó còn phải là ở chiến lược kinh doanh rõ ràng và bền vững, tầm nhìn dài hạn, năng lực phát triển, am hiểu thị trường sâu sắc. Dự báo các thương vụ M&A sẽ còn sôi động trong năm 2022. Bởi lẽ, hiện tại quỹ đất ngày càng khan hiếm, thủ tục triển khai dự án bị siết chặt và các hạn chế đi lại sẽ còn là trở ngại với đầu tư ngoại,…

M&A là con đường để nhanh chóng thâu tóm quỹ đất, phát triển dự án, là cách thức để xác lập vị thế nhanh chóng trên thương trường bất động sản.

mua dat nen
Nhiều sản phẩm gồm căn hộ, shophouse, nhà phố thấp tầng sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022. Nguồn Internet

Giá đất liên tục “phi mã”

Diễn biến mua đất nền

Theo ghi nhận, lượng giao dịch đất nền trong năm 2021 tăng mạnh, giá đất nền cũng tăng 20 – 30% so với thời điểm cuối năm 2020. Dù năm này, Việt Nam có nhiều khó khăn về kinh tế, với những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, hàng loạt dự án phải tạm dừng,…

Các dự án bất động sản mới được cấp phép tiếp tục giảm so với năm 2020. Nguồn cung bất động sản, nhà ở đặc biệt là nhà ở dành cho đối tượng thu nhập thấp vẫn còn hạn chế. Cả nước có 252 dự án với 99.958 căn hộ được cấp phép, 1.046 dự án với 299.075 căn hộ đang được triển khai xây dựng, 172 dự án với 24.027 căn hộ đã hoàn thành xây dựng,…

Đối với dự án nhà ở xã hội có 9 dự án được cấp phép mới với quy mô 5.763 căn hộ, 16 dự án với 3.046 căn hộ đã hoàn thành xây dựng, 9 dự án với 2.127 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

mua dat nen
Thị trường đất nền khiến giá đất luôn có chiều hướng tăng. Nguồn Internet

Đất nền vẫn nắm giữ ngôi vương

Cả nước có 282.105 giao dịch bất động sản thành công, trong đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ là 111.640. Đáng chú ý, lượng giao dịch đất nền tăng mạnh vào cuối quý I, đầu quý II và tháng cuối năm 2021.

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù nền kinh tế có sự giảm phát do ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm. Tính đến cuối năm 2021, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5 – 7%, giá nhà ở riêng lẻ tăng 15 – 20%, giá đất nền tăng 20 – 30.

Hiện tại, hiện tượng tăng giá đất nền đã hạ nhiệt, nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản là khó xảy ra. Đây cũng là sự khởi phát của hiện tượng sốt giá bất động sản trong năm 2022.

mua dat nen
Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế,… Nguồn Internet

Bất động sản vẫn giữ vị thế kênh đầu tư an toàn nhất

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, trong môi trường lạm phát tăng thì mức độ phục hồi – sốt của từng phân khúc rất khác nhau. Với phân khúc chung cư, năm qua phục hồi khá nhanh, nhất là chung cư giá rẻ và giá trung bình. Phân khúc này có tỉ lệ giao dịch thành công khá cao và tỉ lệ người sử dụng cuối cùng khá lớn.

Lạm phát đã hiện diện và làm chao đảo nền kinh tế thế giới, Việt Nam cũng có nguy cơ. Thông thường, nếu lạm phát thì vàng, bất động sản,… sẽ là kênh trú ẩn an toàn. Năm 2022 sẽ là năm xảy ra “sốt” ở một số phân khúc BĐS nên sẽ hút dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực này.

Nếu như trước đây, dòng tiền gửi tiết kiệm được coi là kênh trú ẩn an toàn thì nay, tiền gửi tín dụng tiếp tục giảm trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp. Đồng thời, các nhà đầu tư sẽ phải rút tiền ra khỏi ngân hàng vốn có lãi suất không bao giờ đuổi kịp tốc độ lạm phát và đổ vào các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản.

mua dat nen
Dự báo đây sẽ là phân khúc sôi động nhất năm 2022, giá cũng có xu hướng tăng mạnh. Nguồn Internet

Mua đất nền khi lạm phát

Khi các thông tin lạm phát bắt đầu xuất hiện, lượng mua đất nền tại thị trường thứ cấp tăng mạnh. Trong khi đó, các nhà đầu tư trên thế giới neo vào các kênh như vàng, dầu và bất động sản là tất yếu.

Chỉ số lạm phát đang được dự báo có thể tăng cao trước những biến động của nền kinh tế như các gói kích cầu được tung ra, hoạt động đầu tư công đẩy mạnh, giá nguyên vật liệu và xăng dầu tăng

lam phat
Lạm phát tăng, nhiều nhà đầu tư nên bỏ tiền vào mua đất nền. Nguồn Internet

Bất động sản đứng thứ 3 thu hút FDI với hơn 2,6 tỉ USD

So với năm 2020 thì dòng vốn đổ vào bất động sản giảm khoảng 1,6 tỉ USD. Do tác động của đại dịch Covid-19, tổng vốn đầu tư nước ngoài (vốn FDI) đăng ký vào Việt Nam năm 2021 đạt 31,15 tỉ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 với hơn 2,6 tỉ USD (chiếm 8,3%).

Với tiềm năng và môi trường đầu tư được cải thiện thuận lợi hơn, dòng vốn này sẽ được khơi thông. Các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành hơn 214.440 tỉ đồng trái phiếu, tương đương hơn 9 tỉ USD. Mức lãi suất phát hành dao động trong khoảng 8 – 13 %/năm.

Tổng giá trị phát hành của nhóm doanh nghiệp bất động sản chiếm 36% tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp các lĩnh vực. Trong đó, có khoảng 29% giá trị trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu.

mua dat nen
Mua đất nền là cách để tạo lợi nhuận trong thời điểm hiện nay. Nguồn Internet

Mua đất nền vào thời điểm này là lựa chọn thông minh cho nhà đầu tư. Đặc biệt là trong thời điểm thị trường vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Vì vậy nhà đầu tư cần phải thông minh và thật thận trước khi quyết định “xuống tiền”.