Blog

 • Home
 • Blogs
mua ban bds

Mua bán BĐS – Nhà đầu tư thận trọng với thông tin “thổi giá”

Dù thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và giãn cách xã hội, hoạt động mua bán BĐS đã rộn ràng trở lại. Tuy nhiên, trước diễn biến đầy biến động của thị trường hiện nay,  các chuyên gia chưa phản ánh toàn diện bức tranh thị trường. Vì vậy, khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư thận trọng với những thông tin thổi giá.

mua ban bđs
Mua bán BĐS

Mua bán BĐS hậu Covid-19

 • Với tình hình hiện nay, nhu cầu mua bán BĐS và giá chào bán nhà đất liên tục tăng. Nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá BĐS phần lớn là vì nguồn cung mới khan hiếm do vướng phải pháp lý kéo dài, chi phí đầu vào cao, chi phí tài chính phát sinh lớn.
 • Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, đây là thời điểm cho nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính. Chính vì vậy, trên thị trường hiện nay, một lực lượng đầu tư mới gia nhập thị trường, chờ đón cơ hội đầu tư vào bất động sản lúc này.
 • Với diễn biến tăng giá một chiều hiện nay ở phía người rao bán, nhà đầu tư cần thận trọng với những thông tin thổi giá. Nhiều chuyên gia bất động sản khuyến cáo nếu giá đất có tăng thì chỉ ở một vài khu vực, chứ không có chuyện tăng giá khắp nơi, sốt nóng như thời điểm trước.
mua ban bds
Sau dịch, thị trường BĐS khả quan hơn, giá cũng tăng lên. Nguồn Internet

Diễn biến thị trường bất động sản trong thời gian qua

 • Trong 9 tháng đầu năm 2021, giá nhà tại Tp.HCM và Hà Nội tiếp tục tăng lên, bất chấp ảnh hưởng từ dịch bệnh. Giá bán BĐS trung bình trên thị trường sơ cấp tăng 17% so với cùng kỳ 2020, giá căn hộ thứ cấp tăng lên đến 10% tại 11 quận huyện.
 • Bên cạnh đó, việc mua bán BĐS có xu hướng bị đẩy giá là do chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng do khó khăn, thậm chí đứt gãy trong sản xuất, cung ứng. Có thời điểm giá sắt thép đã tăng xấp xỉ 30-40, giá các vật liệu như xi măng, cát, gạch… cũng tăng so với cuối năm 2020.
 • Nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào bất động sản tương đối dồi dào khiến cho BĐS có hiện tượng tăng nóng. Vì nhu cầu nhà ở của người dân vẫn luôn cao dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19.
thi truong bds
Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh, thị trường cũng rục rịch sôi động trở lại. Nguồn Internet

Liệu sốt đất có diễn ra?

 • Việc sốt đất ở thời điểm này chưa thể hiện rõ nét, hoặc khó có thể xảy ra vì thị trường đang trong giai đoạn hồi phục trở lại sau nhiều tháng ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hoặc nếu có thì chỉ là 1 -2 cơn sốt ảo cục bộ, tuy nhiên có nhiều thông tin không được xác thực.
 • Với tình hình hiện nay, việc mua bán BĐS phụ thuộc vào biên số của dịch Covid-19. Nếu Việt Nam kiểm soát tốt dịch thì dòng tiền sẽ chảy vào thị trường này rất sôi động. Nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và hoạt động mua bán BĐS  tương đương cuối năm nay, có thể tăng nhẹ. Nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn.
 • Khi nhu cầu đầu tư bất động sản còn cao thì việc “sốt đất” vẫn có thể xảy ra. Vì ở một số khu vực, bất động sản đang trầm lắng thì xảy “sốt đất”, hiện tượng giá tăng vượt quá giá trị thực tế, trở thành giá trị ảo.
sot dat
Sốt đất dẫn đến rủi ro cao cho các nhà đầu tư và làm ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nguồn Internet

Mua bán BĐS vẫn là kênh trú ẩn an toàn

 • Khi nền kinh tế có nhiều biến động và tiềm ẩn các nguy cơ cao như hiện nay, hoạt động mua bán BĐS luôn là sự lựa chọn an toàn và bền vững được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Những tháng cuối năm 2021, thị trường bất động sản sôi động trở lại với nhu cầu tăng cao. Trong đó, khởi sắc nhất là nhà mặt phố với mức tăng 78%, căn hộ chung cư tăng 57% và đất nền tăng 58%.
 • Thông thường, giới đầu tư thường có xu hướng thu về dòng tiền, dòng lợi nhuận từ các kênh sản xuất và đầu tư khác và “tậu” bất động sản vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn “né” ảnh hưởng của nguy cơ lạm phát cao. Vì tại phiên họp Quốc hội vào ngày 12/11 vừa qua, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã dự báo “áp lực lạm phát năm 2022 là rất lớn”.
 • Dự báo, bất động sản trong năm 2022 sẽ rất lớn bởi các lý do chính như lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, kinh tế phát triển mạnh trở lại sau dịch.
mua ban bds
Mua bán BĐS có thể đem lại nhiều nguồn lợi nhuận cùng một lúc. Nguồn Internet

Hành vi mua bán BĐS của người mua năm 2021

Đối tượng mua chính – nhóm khách hàng trung niên

 • Đây là nhóm khách hàng trưởng thành, sở hữu tài chính ổn định, có nhu cầu mua nhà phục vụ mục đích đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng hay đầu tư ngắn hạn. Độ tuổi đứng đầu tầm 45-55 tuổi, từ 35-44 tuổi có nhu cầu tìm mua nhà gia tăng hơn 2% trong năm 2021.
 • Nhóm khách hàng trẻ giảm sức mua là do thời điểm 2021, cả nước đối mặt với thực trạng dịch bệnh Covid-19 tác động dẫn đến hoạt động mua bán BĐS nguội lạnh. Khi đó, nhóm nhà đầu tư trẻ có phần rụt rè và không đủ tài chính để bắt thời cơ khi thị trường hạ nhiệt. Họ thường có xu hướng chuyển dịch sang kênh chứng khoán.
mua ban bds
Thị trường BĐS với hành vi khách hàng thay đổi. Nguồn Internet

Nhu cầu mua bán BĐS tại thị trường miền Nam cao hơn phía Bắc

 • Số lượng người tìm kiếm BĐS tại miền Nam trong năm 2021 vẫn tăng 17% so với cùng kỳ, trong khi con số này tại các tỉnh phía Bắc chỉ là 10%. Theo đó, lượng khách hàng tìm kiếm BĐS tại TP.HCM vẫn dẫn đầu thị trường.
 • Xét về mục đích tìm mua BĐS của người dùng trong năm 2021, nhà đầu tư đang có xu hướng tập trung vào tìm kiếm các sản phẩm BĐS phục vụ nhu cầu ở thực hơn là đầu tư. Với 50% khách hàng tìm kiếm nhà đất để ở và chỉ khoảng 23% là với mục đích đầu tư, con số này giảm hơn 2% so với cùng thời điểm 2020.
mua ban bds
Mua bán BĐS vào thời điểm này với nhiều cơ hội sinh lời. Nguồn Internet

Hiện nay, dòng tiền hiện nay đổ vào bất động sản cũng bị kiểm soát, đặc biệt, tính pháp lý. Những nhà đầu tư theo kiểu “đón sóng” hạ tầng thì cần kiểm tra thông tin quy hoạch từ địa phương. Tránh mua bán BĐS thông qua những tin đồn thất thiệt, tâm lý đám đông.