Blog

  • Home
  • Blogs
phan khuc dat nen

Lo ngại lạm phát, người dân đổ tiền về phân khúc đất nền

Vào vài tháng cuối năm 2021, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến sự bung hàng mạnh mẽ của phân khúc đất nền. Bên cạnh đó, lo ngại lạm phát gia tăng nên nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm kênh đầu tư trú ẩn dòng tiền, trong đó có bất động sản.

phan khuc dat nen
Đất nền là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản hiện nay. Nguồn Internet

Phân khúc đất nền vùng ven sôi động trở lại

Theo ghi nhận mới đây, phân khúc đất nền vùng ven đang là tâm điểm của đợt bung hàng đất nền thời điểm cuối năm. Đặc biệt, sắp tới đây, thị trường BĐS Phú Mỹ chào đón một dự án mới là Ario Park View. Đây là dự án đất nền ven Sài Gòn mới nhất được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đi cùng với sự ra hàng của phân khúc đất nền, làn sóng đầu tư bất động sản đang bắt đầu quay trở lại với thị trường. Thông thường, vào dịp cuối năm, nhu cầu mua đầu tư và mua nhà ở của khách hàng sẽ rất sôi động.

Dù dịch bệnh gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường nhưng xu hướng dòng tiền cuối năm vẫn đang vận động theo nhịp thị trường thông thường này. Đây là thời điểm cuối năm với đích ngắm là phân khúc đất nền nhưng sức mua, thanh khoản của thị trường đều không bằng so với cùng kì cuối năm từ 2019 trở về trước.

phan khuc dat nen
Việc cho ra mắt các dự án mới ở phân khúc đất nền ngày một tăng lên. Nguồn Internet

Không nên đầu tư lướt sóng

Nếu đầu năm nhiều nhà đầu tư lướt sóng thành công và chốt lãi thì cũng không ít nhà đầu tư bị chôn và lỗ vốn. Vì vậy, trong thời điểm này các nhà đầu tư đã có xu hướng nhìn trong dài hạn nhiều hơn và cơ cấu lại danh mục sản phẩm của mình, cẩn trọng hơn trong việc xuống tiền. Vì cuối năm, thanh khoản thị trường không quá mạnh.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi sau thời gian giãn các, đặc biệt là phân khúc đất nền. Tuy nhiên, bức tranh chung của thị trường bất động sản là “yếu”, không bằng các năm trước. Từ nay đến cuối năm, thị trường chắc chắn sẽ không xảy ra sốt đất.

phan khuc dat nen
Không nên đầu tư lướt sóng vào thời điểm này. Nguồn Internet

Tránh lạm phát

Lo ngại lạm phát sẽ xảy ra khi Chính phủ tung gói kích thích kinh tế vào năm 2022. Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm kênh đầu tư trú ẩn dòng tiền an toàn, đứng đầu là bất động sản. Trong khi đó, Việt Nam đang thực hiện các bước điều chỉnh cách tính “rổ lạm phát”, tuy nhiên vẫn chưa đạt được độ “real time”.

Nhà nước đang thực hiện siết dòng tiền ở một số lĩnh vực đầu tư từ ngân hàng. Ưu tiên bơm tiền vào kinh tế để xử lý những đứt gãy chuỗi cung ứng và nguyên liệu trong thời gian tới. Theo đó, chi phí đầu vào tăng mạnh, đặc biệt lĩnh vực xây dựng. Sau đó thì sẽ điều chỉnh lãi suất cho vay.

Một số hình thức đầu tư đang bị đứt gãy bởi nhiều vấn đề về: Linh kiện, nguyên liệu, giao dịch, chi phí logistic…

phan khuc dat nen
Nếu nhìn ở phương diện khác, lạm phát là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Nguồn Internet

Phân khúc đất nền luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản

Trong quý 4/2021, nguồn cung phân khúc đất nền tăng nhẹ, tập trung hầu hết ở thị trường giáp ranh và vùng ven, riêng TP.HCM vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Vì vào những tháng cuối năm này, những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện sã là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Nổi bật là tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhờ vào việc Chính phủ đang “rót” hàng tỷ đồng làm cơ sở hạ tầng. Theo đó, thời điểm gần đây, ghi nhận làn sóng nhà đầu tư đi “gom hàng” để đón đầu chu kỳ tăng giá bất động sản tại địa phương này.

Hơn 2 tháng qua, nhiều nơi ở Bà Rịa Vũng Tàu đều ghi nhận nhu cầu đi xem đất, thực hiện các thủ tục công chứng mua bán, nhộn nhịp hơn như ở: TP Bà Rịa, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Phú Mỹ, Châu Đức, Long Điền…

hinh anh thuc te
Nhiều phòng công chứng tại Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian gần đây luôn nhộn nhịp và đông đúc. Nguồn Internet

Nhu cầu giao dịch đất nền

Nhu cầu giao dịch ở phân khúc đất nền tại Tp.HCM và các tỉnh vệ tinh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng trưởng ấn tượng so với tháng trước. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu đang là thị trường đứng đầu, giao dịch đất nền tăng tới 73%.

Tổng nguồn vốn ngân sách huy động cho đầu tư công tại Bà Rịa Vũng Tàu là 34.632 tỷ đồng (2016-2020), 112.351 tỷ đồng (2021 – 2025). Mục tiêu đầu tư công của Bà Rịa – Vũng Tàu trong 5 năm tới tăng gấp 3 lần.

Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm được triển khai từ 2021 – 2025 như: Dự án cầu Phước An, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, dự án Đường 991B từ Quốc lộ 51 đến hạ lưu cảng Cái Mép…

Theo đó, đầu tư hạ tầng sẽ là đòn bẩy phát huy các thế mạnh của địa phương. Đặc biệt là cảng biển, công nghiệp và dịch vụ – du lịch.

giao dich dat nen
Hội đủ các yếu tố về Cảng biển – Công nghiệp – Du lịch, cùng nhiều yếu tố về hạ tầng cộng hưởng giúp thị trường BR-VT được quan tâm vượt bậc. Nguồn Internet

Tại sao nên đầu tư vào phân khúc đất nền vùng ven?

Ưu điểm:

  • Loại hình bất động sản đầu tư vốn ít, tiềm năng nhất hiện nay.
  • Kỳ vọng lợi nhuận đạt 1 năm thường 20% – 30%, gấp 4 – 5 lần lãi suất ngân hàng.
  • Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.
  • Khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

Nhược điểm:

  • Nhà đầu tư dễ gặp rủi ro do tính pháp lý ở một số khu vực đất nền vẫn chưa rõ ràng.
  • Đất nền có vị trí càng đẹp, khả năng thanh khoản cao thì giá càng mắc, còn nếu đất không có vị trí đẹp thì thường khó bán, phải “chôn” vốn lâu.
  • Đất nền chỉ thật sự tăng trưởng nếu nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản.
phan khuc dat nen
Phân khúc đất nền ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo. Nguồn Internet

Phân khúc đất nền luôn được ưa chuộng, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm này. Đây là phân khúc bất động sản nhiều tiềm năng vượt trội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư nên sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đầu tư an toàn để tránh được bẫy pháp lý.