lai suat ngan hang

Lãi suất ngân hàng vay mua nhà tháng 11/2021 có biến động không?

Lãi suất ngân hàng vay mua nhà có sự chênh lệch giữa các ngân hàng, tuy nhiên vẫn giữ được sư ổn định. Bên cạnh đó, khi vay ngân hàng sẽ kèm theo các điều kiện về chứng minh thu nhập, thời gian xét duyệt, thời hạn cho vay tối đa, hạn mức giải ngân khác nhau. Nổi bật nhất chính là chính sách lãi suất 0%.

lai suat ngan hang
Lãi suất ngân hàng hiện nay đang giữ mức ổn định, không có biến động nhiều. Nguồn Internet

Lãi suất ngân hàng vay mua nhà tháng 11/2021

Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà được giữ ổn định, hiện chưa có những điều chỉnh mới. Các lãi suất cho vay ưu đãi được các ngân hàng áp dụng dao động trong khoảng từ 5%/năm đến 8,5%/năm với khoảng thời gian cho vay ưu đãi từ 3 tháng đến 36 tháng. Trong đó:

 • PVcomBank: Đây là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất với mức 5%/năm trong 6 tháng đầu và 12% 6 tháng cuối năm.
 • VPBank: Ngân hàng có lãi suất ngân hàng thứ hai, từ 5,9%/năm với các kỳ hạn linh hoạt.
 • TPBank: Cho phép vay tối đa 90% dự án với thời gian vay 20 năm.
 • Hong Leong Bank: Giảm lãi suất xuống còn 6,19% (giảm 0,56% so với tháng trước đó).
 • HSBC, Shinhan Bank và BIDV: Lãi suất ngân hàng cho vay là 6,2%/năm.
 • Sacombank và VIB: Lãi suất ngân hàng cao, lần lượt là 8,5% và 8,3%. Tuy nhiên, khách hàng có thể vay tối đa 100% giá trị tài sản đảm bảo, thời hạn cho vay dài đến 25, 30 năm.
 • Bắc Á Bank: Có lãi suất vay mua nhà cao nhất là 8,99%, vay lên đến 90% giá trị tài sản và thời hạn vay 25 năm.
lai suat ngan hang
Tùy mỗi ngân hàng mà lãi suất vay mua nhà sẽ khác nhau. Nguồn Internet

Ngân hàng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ lãi suất

Vì sự ảnh hưởng không hề nhỏ của dịch Covid-19, nhiều ngân hàng đã triển khai các chương trình hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho các khách hàng, trong đó có người mua nhà. Các ngân hàng sẽ giảm lãi vay cho những người đã vay tiền mua nhà, mức giảm từ 0,5%-2% theo từng trường hợp khác nhau. Có thể kể đến một số ngân hàng như: BIDV, Agribank, Vietcombank, Techcombank, ACB, VPBank, VIB, TPBank, MSB…

 • Vietcombank: Giảm lãi suất tiền vay từ 15/7/2021 đến hết 31/12/2021. Giảm tối đa 0,5% với khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống.
 • BIDV: Ngân hàng giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, có thể giảm tối đa 2% từ ngày 15/7/2021 đến 31/12/2021.
 • MSB: Giảm 1%/năm từ 21/7/2021 đến ngày 31/12/2021 cho vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, mua nhà.
 • MB: Giảm lãi suất ngân hàng 2%/năm so với khu vực phía Nam, các khu vực còn lại giảm 1,5%.
 • ACB: Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng sẽ đưa ra mức giảm lãi suất phù hợp.
 • Sacombank: Giảm lãi suất 1%.
ngan hang
Hiện nay, các ngân hàng đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng. Nguồn Internet

Vay mua nhà lãi suất 0% là gì?

Vay mua nhà với lãi suất 0% là hình thức tín dụng thanh toán trả góp không lãi suất. Thường tính từ thời điểm đặt cọc cho tới thời điểm nhận nhà (có thể từ 12 – 24 tháng). Sau thời gian đó, người vay phải trả lãi suất ngân hàng như bình thường.

Hầu hết người mua nhà đều bị hấp dẫn khi nghe đến lãi suất 0% và nhanh chóng tiến hành ký hợp đồng mà không tìm hiểu kỹ. Tuy nhiên, chính sách này không hoàn toàn béo bở như nhiều người vẫn nghĩ. Vì những nguyên nhân sau:

 • Nhiều dự án quảng cáo hỗ trợ mức lãi suất 0% trong vòng 18-24 tháng, nhưng dự án lại hoàn thiện trong nửa thời gian dự kiến, khiến khách hàng được hưởng mức lãi suất 0% rất ngắn, chỉ vài ba tháng.
 • Sau thời gian được hỗ trợ vay với lãi suất 0%, lãi suất ngân hàng sẽ về mức thả nổi, có thể lên tới 11-12%. Trong khi đó, mức lãi suất không giống như nhân viên tư vấn hoặc không thể hiện rõ trong hợp đồng.
 • Phí phạt trước hạn của các gói vay này thường cao hơn so với các gói vay thông thường. Có thể lên tới 4-5%.
 • Ở một số dự án, ngân hàng không hỗ trợ lãi vay nhưng chủ đầu tư tự bỏ tiền bù lãi suất. Vì vậy, họ sẽ phải tính toán toàn bộ chi phí gánh lãi suất vào trong giá thành sản phẩm, khiến sản phẩm tăng giá hơn so với giá trị thực.
lai suat
Vay mua nhà lãi suất 0% giúp giảm thiểu rủi ro phải gánh lãi ngân hàng khi chưa có nhà ở. Nguồn Internet

Một số trường hợp vay mua nhà

 • Trên thực tế, không có chuyện ngân hàng cho khách vay với lãi suất 0%. Vì thường ngân hàng phải có lợi và bảo đảm hoàn vốn, có lãi chứ không thể chịu lỗ hay chịu thiệt. Còn chủ đầu tư, họ sẽ bù trừ và hoán đổi lợi nhuận cho ngân hàng ở các khoản khác.
 • Ngoài ra, cũng có thể thu hồi vốn vay sớm của chủ đầu tư. Vì khi ngân hàng và chủ đầu tư càng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi lãi suất… thì sẽ càng tìm cách bù lỗ ở thời điểm sau đó.
 • Còn nếu thực sự hỗ trợ lãi suất 0% thì họ cũng sẽ đưa ra những yêu cầu khắt khe như khách hàng phải đóng số tiền ban đầu ở mức khoảng 50 – 60% tổng giá trị căn hộ, phần còn lại khách hàng sẽ phải thanh toán nốt trong một thời gian ngắn.
lai suat ngan hang
Khách hàng không nên chỉ nhìn vào lãi suất 0% ban đầu mà vội vàng ký hợp đồng. Nguồn Internet

Những lưu ý không thể bỏ qua khi vay mua nhà lãi suất 0%

 • Khách hàng cần tìm hiểu rõ thời gian ưu đãi của dự án đó trong bao lâu. Sau đó, lãi suất ngân hàng thực tế sẽ được tính theo công thức nào, biên độ bao nhiêu cho toàn bộ khoản vay.
 • Nên tham khảo dự báo của các chuyên gia về khả năng biến động lãi suất trong ngắn hạn, trung hạn. Dù mặt bằng lãi suất được duy trì khá ổn định nhưng thị trường tiền tệ luôn tiềm ẩn dấu hiệu có thể đẩy lãi suất tăng lên. Vậy nên khách hàng luôn phải có phương án ứng phó trong từng trường hợp cụ thể để hạn chế áp lực lãi suất đè nặng.
 • Để tránh rơi vào “bẫy lãi suất”, khách hàng nên chú ý kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay mua nhà về mức lãi và gốc phải trả sau khi thời hạn cho vay lãi suất 0% kết thúc. Xem thật kỹ hợp đồng vì có rất nhiều người không biết hoặc không hiểu hết được các thuật ngữ tài chính có trong đó. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người vay khi xảy ra các vấn đề liên quan như lãi suất, chi phí phát sinh, lãi quá hạn,…
lai suat ngan hang
Cần xem xét kỹ năng lực và uy tín chủ đầu tư cũng như ngân hàng liên kết cho vay vốn. Nguồn Internet

Trên đây là những biến động của lãi suất ngân hàng vay mua nhà trong thời điểm cuối năm này. Khách hàng cũng như các nhà đầu tư cần tận dụng thời điểm này để đầu tư. Tuy nhiên cần xem xét kỹ dự án để tránh mất tiền về sau.

Trả lời