Blog

 • Home
 • Blogs
dia oc 2022

Kịch bản nào cho thị trường địa ốc 2022?

Thị trường địa ốc 2022 nổi bật với nhu cầu mua bất động sản tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, thị trường còn phụ thuộc rất lớn đến mức độ kiểm soát dịch bệnh và phản ứng của nền kinh tế với Covid-19. Chính vì điều này đã tạo nên 2 kịch bản theo biến số dịch bệnh.

dia oc 2022
Diễn biến địa ốc 2022 phụ thuộc hoàn toàn vào dịch bệnh. Nguồn Internet

Các phân khúc bất động sản diễn biến ra sao?

 • Thị trường địa ốc 2022 với phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố, mức độ quan tâm tăng tại Hà Nội và giảm ở TP.HCM. Trong khi đó, thị trường cho thuê tiếp tục ghi nhận sự suy giảm mức độ quan tâm năm thứ 2 liên tiếp tại Hà Nội và TP.HCM. Tại TP.HCM giảm 44%, nhà riêng cho thuê giảm 37% so với 2019.
 • Với những thông tin quy hoạch trong thời gian qua đã khiến mức độ quan tâm đất nền tăng. Đặc biệt là sau khoảng thời gian giãn cách xã hội, thị trường đất nền đang chứng kiến đà phục hồi. Trong năm 2022, phân khúc đất nền sẽ tiếp tục thu hút lượng tìm kiếm cao, đặc biệt những khu vực có đầu tư công.
 • Mức độ quan tâm chung cư được kì vọng duy trì ổn định. Dự báo địa ốc 2022, phân khúc chung cư vẫn có nhu cầu thuê tăng lên. Lượng tin đăng cũng sẽ tăng trưởng khi nhiều dự án mới ra mắt thị trường.
gia bds tang
Giá rao bán của các phân khúc bất động sản có xu hướng tăng nhẹ. Nguồn Internet

Hai kịch bản cho địa ốc 2022

Kịch bản thứ nhất

 • Nếu kiểm soát tốt Covid-19 trong 12 tháng, địa ốc 2022 sẽ từng bước phục hồi. Nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua tương đương với cuối năm nay và có thể tăng. Nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn, nguồn cung mới và thanh khoản dự báo cũng sẽ tăng.
 • Đặc biệt là những dự án có lượng tiêu thụ tích cực hơn năm trước khi các cơ sở hạ tầng tốt, pháp lý đầy đủ hoặc có vị trí thuận lợi. Mặc dù vậy, thị trường sẽ không có sốt bất động sản trong năm 2022.

Kịch bản thứ hai

Nếu dịch bệnh vẫn tiếp diễn phức tạp, thị trường bất động sản có thể rơi vào trạng thái trầm lắng giống như trong tháng 6 đến tháng 9 vừa qua. Bởi nguồn cung sẽ giảm, chủ đầu tư cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tổ chức bán hàng vì thách thức từ việc cải thiện nhân sự đến tâm lý người mua.

dia oc 2022
Sẽ có hai kịch bản cho thị trường địa ốc 2022. Nguồn Internet

Diễn biến thị trường địa ốc 2022

 • Thị trường địa ốc năm 2022 có thể phục hồi hoặc trầm lắng do ảnh hưởng của biến số Covid-19. Thị trường BĐS chỉ có thể phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát tốt ở cả Việt Nam và quốc tế. Vì theo thực tế hiện nay, cuối tháng 11, các ca nhiễm Covid-19 và số người tử vong có dấu hiệu tăng trở lại vì biến chủng mới.
 • Sự phục hồi của nên kinh tế vĩ mô đóng vai trò quan trọng đối với “nhiệt độ” của thị trường bất động sản trong giai đoạn sắp tới. Còn quá sớm để dự báo  kịch bản địa ốc 2022 sẽ diễn biến như thế nào. Vì có nhiều tác động trực tiếp chưa bàn tới, đặc biệt là những áp lực có khả năng đè nặng tâm lý thị trường.
 • Nhu cầu của thị trường bất động sản cũng có cơ hội chuyển biến theo vì địa ốc liên quan đến hàng chục ngành nghề khác.
dia oc 2022
Thị trường địa ốc 2022 cần thêm nhiều thời gian để đánh giá khả năng phục hồi. Nguồn Internet

Khả năng phục hồi của thị trường

 • Trên thực tế, thị trường địa ốc cần thêm nhiều thời gian để đánh giá khả năng phục hồi. Trong đó, có 3 yếu tố dự báo được thị trường địa ốc 2022 gồm: Sức mua, sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu và sự dịch chuyển đô thị hóa. Cả 3 yếu tố này đều đi xuống trong năm 2021 và cần nhiều thời gian để phục hồi và phát triển.
 • Vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên thu nhập của người dân đã bị tổn thương. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu vốn là khách hàng tiềm năng mua, đầu tư bất động sản cũng phân hóa mạnh. Riêng tốc độ đô thị hóa cũng chậm lại do người dân bỏ phố về quê rất nhiều.
 • Nguồn cung và lực cầu của thị trường địa ốc 2022 vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi diễn biến của đại dịch.
thi truong bds 2022
Vẫn còn khá sớm để kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh chóng của địa ốc 2022. Nguồn Internet

Nỗi lo tiền mất giá

Tâm lý nhà đầu tư gần như không bị chi phối quá nhiều bởi vấn đề lạm phát và họ chưa thể hiện hành vi rõ ràng trong việc đối phó với lạm phát. Cụ thể như sau:

 • Với những người có tài chính nhỏ, họ ít có khả năng xem xét chuyển kênh đầu tư trong ngắn hạn. Vậy nên nhà đầu tư cần phải thận trọng nếu định chuyển kênh tránh lạm phát. Vì lạm phát sẽ khiến giá nhà tăng, nguồn cung dự án ở Việt Nam khan hiếm nên khi đầu tư phải có kế hoạch dài.
 • Với những người có dòng tiền trung bình (từ 5 – 10 tỷ đồng) thì họ thường chia phần tài sản ở nhiều kênh như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán,… Họ sẽ không phản ứng thái quá với lo ngại lạm phát bởi vấn đề này sẽ được điều chỉnh vĩ mô, quy định thị trường,…
 • Còn với nhóm nhà đầu tư đang tích lũy đất, tích lũy tài sản thì họ không phải rót tiền hay xoay sở vốn cho kênh đầu tư khác. Nếu có vấn đề về tài chính, họ có thể bán bớt tài sản hoặc phân bổ lại dòng vốn của mình.
lam phat
Lạm phát hiện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm và sẽ rõ nét hơn trong năm 2022.

Tâm lý của nhà đầu tư

 • Nhà đầu tư khi quay lại thị trường sẽ có tâm lý thận trọng và chờ đợi quan sát diễn biến của dịch bệnh cho đến khi thị trường ổn định. Do vậy, dịch bệnh là biến số rất quan trọng, quyết định đến diễn biến của thị trường BĐS trong thời gian tới. Vì nếu giãn cách một lần nữa, dù ở mức độ nhẹ hơn, thị trường bất động sản sẽ vẫn rất khó khăn và sức mua cũng giảm mạnh.
 • Với tình hình hiện nay, ai cũng tranh thủ ngay từ khi mở cửa trở lại để “chiến đấu”, hồi phục kinh doanh sản xuất và đẩy mạnh tiếp thị bán hàng. Nhưng giới đầu tư và cả người tiêu dùng đang rất nhạy cảm, họ có thể nhanh chóng đổi trạng thái từ “tấn công sang phòng thủ” để bảo toàn lực lượng.
tam ly nha dau tu
Vì thị trường nhiều biến động, tâm lý nhà đầu tư cũng khác nhau

Thị trường địa ốc 2022 đứng trước nhiều phép thử khó và sẽ không dễ dàng như kỳ vọng. Nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ thị trường, lựa chọn phân khúc đầu tư và sản phẩm đúng đắn để nguồn tiền vẫn sinh lợi, bất chấp những bất ổn của thị trường.