Blog

  • Home
  • Blogs
kenh dau tu

Thị trường quý 4/2021: Kênh đầu tư nào đang chiếm lĩnh thị trường

Trước bối cảnh tốc độ lạm phát trên toàn cầu đạt mức báo động cùng với nhiều ảnh hưởng của đại dịch kéo dài. Nhiều nhà đầu tư đã bước chân vào việc tìm chỗ trú ẩn an toàn cho tài sản. Trong đó, bất động sản (BĐS) được coi là kênh đầu tư hữu hiệu, đáp ứng khẩu vị đầu tư an toàn và sinh lời. Giá BĐS không hề giảm bởi nhu cầu an cư và đầu tư trong lĩnh vực này luôn được quan tâm “bất chấp” dịch bệnh.

kenh dau tu
BĐS là kênh đầu tư đáng để bạn lựa chọn. Nguồn Internet

Kênh đầu tư BĐS có bền vững không?

GDP quý III/2021 của cả nước ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Và GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong thời điểm này, nhu cầu đầu tư để có thêm thu nhập đang ngày càng lớn. Cũng chính vì thế, hàng loạt các kênh đầu tư tài chính như chứng khoán, vàng, tiền ảo… đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Theo các chuyên gia, chứng khoán chỉ thực sự là “miếng mồi ngon” cho các nhà đầu tư sành sỏi mà thôi, nhiều nhà đầu tư khẳng định, dòng tiền chốt lời từ chứng khoán cũng được chuyển sang sở hữu BĐS. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng liên tục hạ để hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

kenh dau tu
Giá BĐS không giảm, phản ánh nhu cầu thị trường vẫn cao. Nguồn Internet

Hậu Covid, xu hướng đầu tư dịch chuyển về các đô thị vệ tinh

Với tình hình hiện nay, kênh đầu tư BĐS sẽ dần khởi sắc trở lại. Bên cạnh đó, sau dịch, người mua có xu hướng chuyển dịch ra khỏi vùng lõi trung tâm đô thị TP.HCM đổ về khu vực vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Trong đó, khu vực Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những khu vực hưởng được lợi thế hạ tầng vượt trội.

Thị xã Phú Mỹ sở hữu vị trí trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng và hệ thống giao thông hoàn thiện với hàng loạt dự án chiến lược như: cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, Quốc lộ 51, cầu Phước An, đường Long Sơn – Cái Mép đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ cảng Cái Mép – Thị Vải và các khu công nghiệp.

Ngoài ra, khu vực này còn hưởng lợi ở khu vực lân cận như sân bay Long Thành, sân bay Gò Găng, sân bay Cỏ Ống, sân bay Hồ Tràm. Đây là bước đệm để địa phương từ thị xã lên thành phố trong thời gian tới.

Dự báo, các khu đô thị phức hợp với pháp lý rõ ràng cùng tiện ích đủ đầy sẽ là sự lựa chọn của nhà đầu tư, đón đầu xu hướng dịch chuyển về vùng ven và lượng lớn chuyên gia nước ngoài đến đây làm việc trong tương lai gần.

do thi ve tinh
BĐS vệ tinh thu hút rất nhiều nhà đầu tư BĐS lớn và cả nhà đầu tư cá nhân đổ về. Nguồn Internet

Kênh đầu tư né lạm phát

Theo ghi nhận, đầu tháng 11/2021, lạm phát nước ta mới tăng 1,81%. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam trước giờ luôn trễ so với thế giới, sang năm 2022, rủi ro lạm phát sẽ mạnh hơn. Vậy nên sau thời gian bị “giam chân” bởi dịch bệnh, các nhà đầu tư đang rất nóng lòng đầu tư BĐS. Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS tháng 10 đạt khoảng 1.400 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với tháng 8 và tháng 9.

Trong khi đó, vào những tháng cuối năm 2021, chính phủ sẽ tăng cường giải ngân vốn đầu tư công. Đảm bảo sẽ giải ngân trên 95% kế hoạch trước khi bước sang năm 2022. Đây chính là đòn bẩy khiến thị trường BĐS tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Điều này càng khiến cho thị trường BĐS có thêm hấp lực đối với dòng tiền đầu tư.

kenh dau tu
BĐS được cho là kênh đầu tư tránh được lạm phát. Nguồn Internet

Cuối năm liệu có xảy ra sốt đất?

Kênh đầu tư BĐS vào cuối năm được dịp mua – bán nhộn nhịp. Tuy nhiên, rất khó để diễn ra cơn sốt trong thời điểm này vì tâm lý dè chừng của người mua. Đặc biệt là tại Tp.HCM và các tỉnh thành phía Nam, thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi.

Theo đó, trong tháng 10/2021, nhu cầu tìm mua nhà đất cả nước đã tăng hơn 55% so với tháng 9 và 8% so với cùng thời điểm 2020. Mức độ quan tâm nhà đất tăng hơn 67%. Tuy nhiên, từ nay đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều tiến triển nổi bật.

Nhà đầu tư không nên thực hiện các giao dịch lướt sóng, ngắn hạn, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội. Để đảm bảo an toàn dòng vốn, các nhà đầu tư nên lựa chọn kênh đầu tư trung hoặc dài hạn.

kenh dau tu
Sốt đất khó có thể xảy ra vào thời điểm này. Nguồn Internet

Diễn biến thị trường BĐS sau dịch

Thị trường bất động sản sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: 3 tháng thị trường đi ngang, giao dịch xuất hiện lẻ tẻ.
  • Giai đoạn 2: 3 tháng thị trường sốt nhẹ.
  • Giai đoạn 3: 6 tháng bình ổn, điều chỉnh tăng hoặc giảm nhẹ theo đà phục hồi kinh tế.

Thời điểm hiện tại, hoạt động đi xem BĐS đã ổn hơn rất nhiều, nhưng chỉ diễn ra cục bộ ở một vài địa phương và một số phân khúc nhất định. Thị trường bất động sản được phục hồi hơn so với quý 3 nhưng sẽ khó bùng nổ, sức mua tương tự hoặc tăng nhẹ so với trước đó. Nguyên nhân do người mua bị ảnh hưởng về thu nhập và NĐT cũng đang thận trọng quan sát thị trường.

bat dong san
Đây chính là thời cơ cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn được những sản phẩm có giá trị tốt. Nguồn Internet

Niềm tin vào thị trường BĐS

Nhà đầu tư hiện nay đang có tâm lý tích cực và niềm tin vào thị trường. Tuy nhiên, NĐT cũng phải nhìn thẳng vào những khó khăn, thách thức thị trường đã và đang đối mặt. Cụ thể như:

  • Nguồn cung mới còn hạn chế, bất hợp lý về cung cầu giữa các phân khúc
  • Nhiều dự án còn vướng mắc về pháp lý
  • Mức giá liên tục tăng cao trong mấy năm qua

Trong đó, hoạt động mua bán BĐS sôi động ở một vài khu vực xuất phát từ nỗ lực của một số môi giới cũng như chủ đầu tư những dự án nhỏ. Vì phần đông nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng quan sát, dù giá bất động sản còn tăng nhưng dòng tiền vào kênh đầu tư còn bế tắc.

kenh dau tu
BĐS sẽ có những sự tăng trưởng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Nguồn Internet

Việc tìm kiếm BĐS là kênh đầu tư an toàn theo các chuyên gia vẫn là tâm lý chủ đạo của nhà đầu tư ở thời điểm này. Tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính, NĐT sẽ cân nhắc bỏ tiền vào phân khúc BĐS nào.