Blog

 • Home
 • Blogs
hop dong mua ban nha dat

Hợp đồng mua bán nhà đất – Những điểm nóng cần lưu ý

Hợp đồng mua bán nhà đất là yếu tố cốt lõi, căn cứ để xác định giá trị pháp lý cho mỗi giao dịch mua bán nhà đất. Đây là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán, theo đó bên bán có nghĩa vụ chuyển giao tài sản nhà đất, quyền sở hữu nhà đất cho bên mua. Vì thế, trước khi ký, bạn phải đọc kỹ và đừng bỏ qua những điểm nóng cần chú ý dưới đây.

hop dong mua ban nha dat
Hợp đồng mua bán nhà đất là yếu tố rất quan trọng trong giao dịch. Nguồn Internet

Những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất

1. Các thỏa thuận bổ sung

 • Hợp đồng mua bán nhà đất thông thường sẽ là các bản mẫu, và các điều khoản của nó thường sẽ không đáp ứng tất cả nhu cầu của từng khách hàng khác nhau. Do đó, thỉnh thoảng người mua cần phải ký thêm một số thỏa thuận bổ sung khác.
 • Rất có thể các điều khoản trong một số thỏa thuận bổ sung có thể làm mất hiệu lực của một số điều khoản trong hợp đồng mua bán.
hop dong mua ban nha dat
Hãy đọc thật kỹ để khi xảy ra tranh chấp trong giao dịch mua bán nhà đất, bạn sẽ bảo vệ quyền lợi của mình. Nguồn Internet

2. Thuật ngữ “trường hợp bất khả kháng”

 • Nếu hợp đồng mua bán nhà đất xuất hiện thuật ngữ “trường hợp bất khả kháng” thì bạn hãy chú ý. Vì 3 từ này sẽ loại bỏ trách nhiệm của bên bán nếu họ vi phạm hợp đồng, thậm chí có thể đòi bên mua bồi thường.
 • Bạn xác nhận thế nào là “trường hợp bất khả kháng”? Và khi xảy ra những trường hợp cụ thể thì giải quyết như thế nào?
hop dong mua ban nha dat
Nếu bên bán không giải thích được hay mập mờ thì bạn cần cân nhắc lại trước khi ký. Nguồn Internet

3. Các mệnh đề trống trong hợp đồng mua bán nhà đất

 • Khi người mua nhìn thấy các điều khoản trống trong hợp đồng mua bán nhà đất và chủ đầu tư rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi, các nhà phát triển sẽ sử dụng các điều khoản trống để thêm nội dung có lợi cho họ.
 • Cách tốt nhất là hãy gạch bỏ trực tiếp các mệnh đề trống để tránh những rắc rối về sau.
hop dong mua ban nha dat
Dù giao dịch với công ty bất động sản uy tín, người mua cũng phải xử lý các điều khoản trống này. Nguồn Internet

4. Các điều khoản tranh chấp, áp đảo

 • Khi phát hiện các điều khoản trong hợp đồng mua bán có vấn đề, hoặc chưa hiểu rõ các điều khoản, bên mua phải nhanh chóng đưa ra và thương lượng với bên bán. Đừng “nhắm mắt” mà ký hợp đồn, vì nếu không có sự minh bạch về các điều khoản này, người mua sẽ mất lợi thế nếu có tranh chấp xảy ra.
 • Đôi khi trong hợp đồng có các điều khoản mà nghiêng về lợi ích của người bán một cách áp đảo.
mua ban nha dat
Nếu nhìn thấy những điều khoản tranh chấp, bạn không nên ký liền. Nguồn Internet

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất có nội dung gì?

 • Tên gọi chính xác các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất: Thường tên gọi của hợp đồng sẽ gắn với đối tượng chính trong hợp đồng.
 • Đối tượng tham gia: Nếu là cá nhân, trong mẫu hợp đồng phải có đầy đủ thông tin về họ tên, năm sinh, số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước, hoặc hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp và địa chỉ cư trú. Nếu là đại diện pháp nhân cho tập thể, phải có tên, trụ sở, mã số doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp), thông tin về người đại diện ký kết.
 • Thông tin về tài sản: Tài sản không thuộc diện bị cấm chuyển nhượng do đang tranh chấp hoặc vướng mắc về pháp lý. Người bán phải chứng minh đó là tài sản thuộc sở hữu của mình hoặc chứng minh được rằng mình và các thông tin phải rõ ràng như thông tin về diện tích, vị trí cụ thể…
 • Các điều khoản liên quan: Tổng số tiền là bao nhiêu? Đồng tiền thanh toán? Số tiền này đã cố định hay chưa? Cách thức các bên giao nhận tiền, tài sản nhà đất như thế nào?
 • Quyền và nghĩa vụ các bên liên quan trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất: Cả bên bán và bên mua đều phải thực hiện đúng thời hạn, địa điểm với thông tin chính xác như trong hợp đồng.
 • Điều khoản về vi phạm và đền bù hợp đồng: Phải hợp lý và chính xác nhất có thể về số tiền phạt.
 • Đảm bảo tính pháp lý: Thực hiện đúng các quy định pháp luật hiện hành như bộ luật dân sự, luật thương mại, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản.
hop dong mua ban nha dat
Hợp đồng mua bán nhà đất cần có đầy đủ thông tin. Nguồn Internet

Những kiểu hợp đồng mua bán nhà đất dễ mất sạch tiền

1. Mua bán nhà đất qua vi bằng

 • Hiện nay, có rất nhiều trường hợp lừa đảo mua bán nhà đất qua hợp đồng vi bằng, đặc biệt là ở những khu vực vùng ven thành phố. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua, các đối tượng lừa đảo đã gom đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại để trục lợi.
 • Theo đó, các loại hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Vì vậy, vi bằng do Thừa phát lại chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp luật khác nên không thể làm căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp.
vi bang
Nhiều người đã mua phải nhà đất “dính” tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép. Nguồn Internet

2. Hợp đồng mua bán nhà đất qua góp vốn

 • Hợp đồng góp vốn (hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư) là hợp đồng dân sự, là hình thức huy động vốn của các chủ đầu tư để thực hiện dự án. Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước khi ký loại hợp đồng này để tránh rơi vào bẫy của các tay lừa đảo.
 • Nếu dự án xây dựng nhà đất vi phạm pháp luật thì hợp đồng góp vốn sẽ bị vô hiệu và người mua sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Vì hợp đồng này được xem như một loại đòn bẩy nhằm huy động vốn từ chính khách hàng do chủ đầu tư chưa đủ khả năng tài chính triển khai dự án.
hop dong mua ban nha dat
Nếu gặp bất lợi, cam kết bồi thường trong hợp đồng góp vốn không cao như hợp đồng mua bán. Nguồn Internet

3. Mua bán nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền

 • Hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất là một dạng bên bán ủy quyền cho bên mua toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt nhà đất. Vậy nên nhiều người vẫn nghĩ có giấy ủy quyền trong tay thì chính là chủ nhà.
 • Mua bán nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền có thể tiến hành nhanh chóng, đôi khi còn có thể “trốn” được khoản thuế thu nhập cá nhân.
 • Hợp đồng ủy quyền có thể được chấm dứt đơn phương nên người bán có thể thay đổi quyết định hoặc có ý định chiếm đoạt tài sản, họ có thể yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền, trong khi đã nhận tiền rồi. Vậy nên người mua sẽ mất quyền sở hữu nhà, ra đi “trắng tay”.
hop dong mua ban nha dat
Hợp đồng ủy quyền tồn tại nhiều vấn đề và dễ phát sinh nhiều rắc rối. Nguồn Internet

Trên đây là những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất mà bạn cần quan tâm. Đừng để bên bán đánh lừa bạn, hãy thật cẩn thận và kiểm tra thật kỹ trước khi ký nhé.

Trả lời