Blog

 • Home
 • Blogs
giao dich dat nen

Giao dịch đất nền đang diễn biến như thế nào?

Đất nền hiện đang là phân khúc bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, mức độ giao dịch mua bán đất nền giảm rõ rệt. Vậy hiện nay giao dịch đất nền đang diễn biến như thế nào?

giao dich dat nen
Giao dịch đất nền vẫn diễn biến tích cực, bất chấp đại dịch. Nguồn Internet

Giao dịch đất nền đang diễn biến thế nào?

 • Hiện nay, thị trường đang có nhu cầu đầu tư đất nền cao, dẫn đầu trong các kênh đầu tư được ưa chuộng. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong việc đi lại nên giao dịch đất nền cũng bị chững lại.
 • Theo báo cáo gần đây, mức độ quan tâm và lượng giao dịch trên cả nước đều sụt giảm ở hầu hết các loại BĐS. Trong đó đất nền được xem là kênh có nhiều tiềm năng nhất.
 • Mức độ quan tâm tin bán BĐS trên cả nước giảm mạnh. Số lượng đã giảm 27% so với tháng 7 và 39% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, đất nền và đất nền dự án giảm đến 29%.
 • Lượng tin đăng bán đất nền tháng này cũng giảm 53% so với các loại hình khác trên thị trường. Bên cạnh đó, thị trường đất nền TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh chỉ có 1 dự án mở bán mới nhưng tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt được 6 nền đất.
giao dich dat nen
Giao dịch đất nền bị chững lại vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Nguồn Internet

Thị trường đất nền những tháng gần đây

 • Thị trường bất động sản gần như đóng băng khiến giao dịch trở nên kém sôi động. Vì giãn cách xã hội kéo dài, tình hình giao dịch mua bán nhà đất, thậm chí nhiều nhà đầu tư gặp áp lực tài chính.
 • Phân khúc biệt thự tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gần như không có dự án mới mở bán, thanh khoản bằng không. Nguồn cung và nguồn cầu  phân khúc bất động sản này đều chạm đáy.
 • Khu vực vùng ven Tp.HCM cũng gặp tình trạng giảm giá bán, cắt lỗ. Nhu cầu đất nền và nhà phố giảm, khiến thanh khoản lao dốc liên tục nhiều tháng nay.
dat nen
Thị trường đất nền đang gặp nhiều khó khăn. Nguồn Internet

Những giải pháp của các doanh nghiệp bất động sản

 • Hiện nay, các chủ đầu tư và sàn môi giới đã nhanh chóng thích ứng với thị trường. Các doanh nhiệp đang tung ra nhiều kế hoạch bán hàng online kèm theo chương trình khuyến mãi, ưu đãi mua hấp dẫn.
 • Điểm hạn chế là BĐS thường có giá trị lớn, mang tính đặc thù riêng. Vì vậy, việc trao đổi thông tin về sản phẩm, đưa ra quyết định mua bán cần có thời gian, xem xét pháp lý, khảo sát thực tế dự án… mới có thể xuống tiền.
 • Dù nhà đầu tư có nhu cầu bán đất nền nhưng khó chốt được giao dịch ngay lúc này. Vì khách không thể đi xem đất trực tiếp cũng như khảo sát thị trường khu vực. Đây là lý do khiến giao dịch đất nền giảm mạnh nhất mấy tháng qua.
mua nha online
Mua nhà đất online đang được ứng dụng ngày một nhiều. Nguồn Internet

Đất nền cắt lỗ, hạ giá mạnh

 • Hiện nay xu hướng “săn” đất nền cắt lỗ, hạ giá mạnh tăng cao. Tuy nhiên, thị trường vẫn không thiếu các nhà đầu tư “cá mập”, có tiền và tiềm lực tài chính. Tuy nhiên, người mua cần phải đi thực tế để xem khu đất thực hư ra sao, vị trí như thế nào,…
 • Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư vẫn rất thận trọng trong giao dịch, và họ thường là người có lợi thế trong thương lượng giá bán. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ không vội vàng xuống tiền ngay và đất nền sẽ bị kén chọn.
 • Vì phân khúc đất nền phụ thuộc vào phát triển cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, các cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm đã phải tạm ngưng hoặc không thể hoàn thành theo đúng tiến độ đã đề ra trước đó.
 • Từ nay đến đầu năm 2022, thị trường đất nền sẽ khó nhộn nhịp trở lại. Tuy nhiên, phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưu ái nhất trên thị trường bất động sản hiện nay, dù giao dịch đất nền suy giảm mạnh hay đóng băng.
giao dich dat nen
Phân khúc đất nền vẫn được ưa chuộng trên thị trường. Nguồn Internet

Những lưu ý khi giao dịch đất nền

Chữ ký giáp ranh

 • Muốn giao dịch đất nền đảm bảo đầy đủ pháp lý, ngoài các vấn đề liên quan tới diện tích thực và diện tích ghi trong sổ đỏ.
 • Theo quy định, giao dịch chuyển nhượng (mua bán) không bắt buộc có chữ ký của các hộ giáp ranh liền kề. Tuy nhiên, các trường hợp chủ sử dụng đất không có các giấy tờ về đất đai, nhưng đã sử dụng lâu dài thì phải xin chữ ký của chủ quản lý đất liền kề để,người sử dụng đất và mốc giới sử dụng đất.
 • Trường hợp người sử dụng đất, chủ quản lý đất liền kề không ký xác nhận ranh giới, mốc giới sử dụng đất, cũng không có văn bản khiếu nại, tố cáo hoặc văn bản khác. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện khi đáp ứng tất cả các điều kiện.
dat nen
Các nhà đầu tư cần quan tâm đến chữ ký giáp ranh khi giao dịch đất nền. Nguồn Internet

Trường hợp hợp thửa, đất dôi dư, tường quây

 • Nếu có người mua 2 lô đất sát nhau, có 2 sổ đỏ, nhưng khi xin hợp thửa thì tổng diện tích không khớp với diện tích ghi trên 2 sổ đỏ (thừa hoặc thiếu). Vì vậy bạn cần phải thực hiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện tích thực tế, sau đó tiến hành hợp thửa.
 • Nếu vấn đề là thửa đất dư ra so với diện tích thửa đất theo giấy chứng nhận đã cấp và chủ sử dụng muốn cấp giấy chứng nhận đối với phần dư ra này. Đây được coi là trường hợp lấn, chiếm đất. Vì vậy, chủ sử dụng đất sẽ tiến hành hợp thửa đối với 2 thửa đất nêu trên và phải đóng thêm tiền để hợp thửa.
dat nen
Chú ý những vấn đề hợp thửa, đất dôi dư,… Nguồn Internet

Quy trình bán đất nền dự án

Giao dịch đất nền phải trải qua quy trình sau:

 • Trước khi tiến hành giao dịch đất nền, dự án phải được phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định giao đất (Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu) hoặc sổ đỏ tổng thể. Chủ đầu tư sẽ được phép ký hợp đồng đặt cọc bán thửa đất cho khách hàng.
 • Nếu đất nền dự án được quy hoạch xây dựng nhà ở thì sau khi được Sở Xây dựng chấp thuận bằng văn bản, chủ đầu tư mới được ký hợp đồng mua bán .
 • Sau khi Sở Xây dựng/ Bộ Xây dựng nghiệm thu công trình nhà ở với mục đích sử dụng. Chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ lên các cấp để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) riêng cho khách hàng.
quy trinh
Thực hiện từng bước trong quy trình bán đất nền. Nguồn Internet

Trên đây là tất cả những nội dung về giao dịch đất nền, bạn cần nắm bắt những thông tin trên để sẵn sàng mua, bán nhà đất.

Trả lời