Blog

 • Home
 • Blogs
gia vat lieu tang

Giá vật liệu tăng, giá bất động sản có tăng phi mã?

Trong thời gian gần đây, làn sóng giá vật liệu tăng liên tục cùng với hàng loạt chi phí liên quan khiến cho việc thi công dự án và các công trình khác của nhiều doanh nghiệp khó khăn, dự báo giá bất động sản cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng.

gia vat lieu tang
Giá vật liệu tăng nên dự báo giá bất động sản cũng tăng trưởng. Nguồn Internet

Giá vật liệu tăng cao

 • Hiện nay nhiều doanh nghiệp bất động sản đang gặp phải thách thức khi phải đối diện cơn bão giá vật liệu tăng và thiếu nguồn lao động sau dịch Covid-19. Nhiều chủ đầu tư bất động sản lo ngại chi phí đầu vào vì giá các vật liệu như thép, cát, xi măng… tăng cao. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giá thành nhà ở trong thời gian tới cũng như tiến độ xây dựng của các công trình.
 • Theo ghi nhận, sau dịch, hoạt động mua bán vật liệu xây dựng, nhất là các mặt hàng sắt, thép khá trầm lắng. Vì khách hàng đang khá lưỡng lự khi giá các loại vật liệu xây dựng liên tục tăng so với thời điểm trước nên lượng bán ra các vật liệu xây dựng giảm mạnh.
 • Giá vật liệu xây dựng quý 3/2021 tăng khoảng 10-20% so với cùng kỳ năm trước. Vì việc vận chuyển khó khăn và dịch Covid-19 ở các nước châu Á vẫn chưa được kiểm soát tốt nên dự báo giá nhựa đường quý 4 vẫn tiếp tục tăng nhẹ 3-5%.
 • Chỉ số giá xây dựng theo ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân chính là do giá vật liệu tăng. Cụ thể như: Giá xi măng tăng 3-5%, giá thép xây dựng tăng 30-40%, giá nhựa đường tăng 9-10%, giá các loại kính tăng hơn 30%, giá xi măng cũng tăng trung bình từ 80.000 – 100.000 đồng/tấn,…
gia vat lieu tang
Giá vật liệu tăng gây ảnh hưởng nhiều đến tiến độ công trình. Nguồn Internet

Thiếu người lao động

Nhiều công trình đang gặp vấn đề không chỉ vì nguyên nhân là giá vật liệu tăng cao mà hiện nay nguồn lao động cũng đang rất thiếu. Vì sau khi tái khởi động, các doanh nghiệp đang ưu tiên hoàn thiện tiến độ các dự án dang dở nhưng nhiều người lao động đã phải tạm nghỉ việc và trở về quê.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng tốn kém một khoản chi phí đảm đảo an toàn cho lao động, xét nghiệm thường xuyên. Điều này đã gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình khiến nhiều nhà thầu áp lực vì giá xăng tăng, chi phí vận chuyển cũng tăng cao mà sản phẩm phải trải qua nhiều khâu kiểm duyệt.

thieu nguoi lao dong
Ngoài việc giá vật liệu tăng thì việc thiếu người lao động cũng đang gặp nhiều khó khăn. Nguồn Internet

Nguy cơ giá bất động sản leo thang

 • Với doanh nghiệp ngành xây dựng dân dụng, việc giá vật liệu tăng, đặc biệt là giá thép sẽ làm chi phí xây dựng tăng mạnh. Lợi nhuận cũng vì đó mà giảm. Còn đối với các công trình của công ty làm hợp đồng với phía chủ đầu tư theo dạng khoán trọn gói thì tùy vào hợp đồng. Nếu giá thép tăng, phía nhà thầu phải chịu chi phí đó.
 • Bên cạnh đó, khi giá vật liệu tăng mạnh, giá bất động sản tăng. Tuy nhiên, hiện nay thị trường BĐS mới từng bước phục hồi sau dịch, lượng khách hàng còn chưa nhiều. Trong khi đó, tâm lý người mua còn nhiều nghi ngại, nếu tăng giá sẽ khiến nhiều người mua gặp nhiều khó khăn. Vừa gây ảnh hưởng thanh khoản vừa buộc chủ đầu tư phải cắt giảm lợi nhuận để giữ giá bán và kéo khách hàng.
 • Đặc biệt là những công ty xây dựng, họ đang gặp phải khó khăn mà không có cách tháo gỡ do trước đó đã ký với chủ đầu tư hợp đồng đơn giá cố định và không điều chỉnh ở thời điểm ký, trừ trường hợp bất khả kháng. Do đó, giá vật liệu tăng bao nhiêu thì nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận thua lỗ thi công bấy nhiêu để đảm bảo đúng tiến độ đề ra.
 • Theo đó, chi phí sắt thép chiếm khoảng 15 – 20%, sản phẩm BĐS, tất cả chi phí này sẽ được tính vào giá bán và khách mua nhà phải gánh. Do đó, khi giá sắt thép tăng lên 40 – 50% buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá bán thêm 5 – 10%, thậm chí 15%. Nếu không điều chỉnh giá bán, chủ đầu tư phải chấp nhận giảm kỳ vọng lợi nhuận xuống.
gia bat dong san
Theo tình hình này, giá bất động sản dự kiến sẽ tăng. Nguồn Internet

2 phân khúc BĐS hút dòng tiền của nhà đầu tư

 • Theo các chuyên gia trong ngành thì hai kênh trú ẩn yêu thích của nhà đầu tư hiện nay vẫn là chứng khoán và bất động sản. Đa phần, nhà đầu tư có xu hướng bán chứng khoán để mua bất động sản. Vì vậy, BĐS vẫn được xem là kênh đầu tư hàng đầu nhờ các ưu điểm như an toàn, ít biến động, và khả năng sinh lời tốt hấp lực các NĐT hơn.
 • Trong đó, 2 phân khúc bất động sản vẫn được chuyên gia trong ngành đánh giá cao về tính thanh khoản, nhu cầu, thậm chí có thể nói là “vượt bão” mùa Covid-19. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch nhưng 2 phân khúc này giá không hề giảm, mà còn xu hướng đi lên.
phan khuc bat dong san
Căn hộ giá rẻ và đất nền vùng ven là phân khúc BĐS bùng nổ nhất. Nguồn Internet

Căn hộ giá vừa túi tiền

 • Đây là phân khúc BĐS sẽ “bùng nổ” sau dịch vì nhu cầu tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền tăng cao. Họ thường ưu tiên lựa chọn căn hộ có vị trí thuận tiện để di chuyển đến khu vực trung tâm, được quy hoạch bài bản, cộng đồng xã hội khép kín tại các vùng ven TP.HCM.
 • Không chỉ đáp ứng nhu cầu ở thực, nhu cầu đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận tại thị trường này cũng gia tăng. Đây cũng là loại hình có thể được xem là “khó tìm” trên thị trường bất động sản vệ tinh. Phân khúc này có mức giá mềm, cạnh tranh tại khu vực.
can ho gia re
Căn hộ vừa túi tiền hứa hẹn sẽ là phân khúc được nhiều người quan tâm. Nguồn Internet

Đất nền vùng ven có pháp lý hoàn chỉnh

 • Đây cũng là phân khúc bất động sản được đánh giá là “ăn đứt” dòng tiền của nhà đầu tư trong thời gian qua cũng như giai đoạn tới. Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An… được xem là những vùng đất sáng giá trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư.
 • Với sự phát triển về hạ tầng, những dự án ở vị trí tốt, pháp lý hoàn chỉnh sẽ bứt phá sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Nổi bật là Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian gần đây cũng rục rịch dự án mới thu hút sự quan tâm của NĐT.
 • Đất nền được xem là kênh trú ẩn của nhiều nhà đầu tư địa ốc. Dòng tiền có xu hướng chảy về những vùng đất mới giàu tiềm năng phát triển. Đây là loại hình bất động sản thu hút được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư, nhất là tại các tỉnh, thành phố lân cận Tp.HCM.
dat nen vung ven
Đất nền vùng ven sẽ chiếm lĩnh thị trường BĐS trong thời gian tới. Nguồn Internet

Vì giá vật liệu tăng nên thị trường bất động sản cũng tăng giá theo. Điều này cũng gây ra nhiều sự khó khăn trong việc xây dựng cũng như việc mua bán nhà đất của giới đầu tư.

Trả lời