Blog

 • Home
 • Blogs
gia dat tang

Giá đất tăng – Sóng bất động sản sẽ nhấp nhô

Theo ghi nhận hiện nay, giá đất tăng với sự leo thang chóng mặt của giá mặt bằng cho thuê, thiết lập một mặt bằng giá mới. Vì vậy, sóng bất động sản không bao giờ yên lặng, nó sẽ nhấp nhô nên thị trường BĐS diễn biến ra sao sẽ rất khó đoán.

gia dat tang
Giá đất tăng, nhiều nơi thiết lập mặt bằng giá mới. Nguồn Internet

Giá đất tăng chóng mặt

 • Sau một số năm nền kinh tế tăng trưởng tích luỹ và nhiều ngoại kiều chuyển về nước. Hiện nay, tiền tích luỹ trong dân nhiều lên nên bỏ tiền vào đầu tư giữ đất. Nhờ sự phát triển đó, tiền trong dân được đầu tư vào việc mua văn phòng, mặt bằng thương mại, nhà hàng, khách sạn, nhà ở cho thuê… để kinh doanh và chờ tăng giá.
 • Sự cải thiện về cơ sở hạ tầng trong thời gian qua cũng như sự thay đổi trong chính sách kêu gọi đầu tư tại nhiều địa phương khiến giá đất tăng theo thời gian.
 • Bên cạnh đó, các địa phương đang có những điều chỉnh giá đất cơ sở theo từng kỳ. Đặc biệt là nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam (FDI) ngày càng tích cực cũng khiến thị trường đầu ra tăng giá.
gia vat lieu xay dung tang
Giá vật liệu xây dựng tăng cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá đất tăng. Nguồn Internet

Những kỳ vọng giá đất tăng trong thời gian tới

Dịch bệnh kéo dài và phức tạp khiến nền kinh tế thế giới và Việt Nam tăng trưởng trưởng dưới mức trung bình. Tuy nhiên, sau đó thì thị trường BĐS đang lấy lại phong độ của mình. Theo đó, nhu cầu của con người đã thay đổi nhiều sau dịch bệnh và cuộc cách mạng 4.0. Cụ thể như sau:

 • Sử dụng mặt bằng nhỏ hơn
 • Dịch vụ khách sạn – nhà hàng suy giảm 80% -90%
 • Xu hướng làm việc từ xa, mua bán online, không tiếp xúc…
 • Thói quen du lịch cũng thay đổi từ sẵn sàng di chuyển nhiều nơi sang du lịch qua không gian ảo hoặc staycation (du lịch tại chỗ)…

Cơ sở hạ tầng đang ngày một cải thiện ở các thành phố lớn và ở các tỉnh thành. Đây là một trong những nhân tố chính để giá đất tăng liên tục. Yếu tố vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng đang được các nhà đầu tư thắt chặt việc rót vốn do nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn đều giảm vì nhiều khó khăn của thị trường.

gia dat tang
Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kinh tế khó khăn nhưng hầu hết các địa phương đều thu hút giới đầu tư. Nguồn Internet

Giá đất tăng quá cao có dẫn đến hệ lụy nào?

 • Giá đất tăng khiến hầu hết người lao động, người có thu nhập mức trung không thể mua nhà. Bên cạnh đó, giá đất tăng dẫn tới chi phí mặt bằng tăng mạnh. Các sản phẩm tiêu dùng, ăn uống, dịch vụ cũng tăng, vượt quá khả năng chi trả của người tiêu dùng.
 • Nếu giá BĐS tăng quá cao so với thu nhập và năng suất lao động tại Việt Nam thì sẽ giảm hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Dẫn đến xu hướng nhà đầu tư sẽ lặng lẽ rút khỏi thị trường Việt Nam.
 • Giá chi phí vật tư, chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao làm cho cơ sở hạ tầng khó được đầu tư. Bên cạnh đó, nếu các tài sản định giá quá cao làm tài sản thế chấp sẽ có thể xảy ra nguy cơ bong bóng, dẫn tới ảnh hưởng hệ thống tín dụng và nền kinh tế nói chung.
 • Với bối cảnh hiện nay, các nhà phát triển dự án cần có điểm dừng hợp lý, còn các nhà đầu tư thứ cấp cần thận trọng lựa chọn và thích ứng hơn với quy luật mới của thị trường.
gia dat tang
Nhà nước nên dùng công cụ tiền tệ để điều tiết thị trường bình ổn hơn. Nguồn Internet

Năm 2022 thị trường bất động sản có xuất hiện sốt đất không?

 • Nhiều chuyên gia cùng chung nhận định, thị trường BĐS năm 2022 khó có ‘cơn sốt’ đất. Nếu có cũng sẽ không diễn biến mạnh như đã từng thấy trên thị trường thời gian qua. Giá đất tăng tạo thành những đợt ‘sóng’ nhấp nhô nhưng không mạnh, không ghê gớm… Chiến lược phát triển nhà ở 2021-2030 đang hoàn thiện, pháp lý dự án cũng đã và đang được tháo gỡ.
 • Tốc độ đô thị hóa gia tăng theo kế hoạch, từ 45% (2025) lên 50% (2030)… thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có nhiều lực đẩy để hướng đến phát triển tích cực trong thời gian tới. Dự báo thị trường bất động sản năm 2022, khả năng phục hồi nền kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam đang rất được kỳ vọng.
 • Năm 2021 bất động sản có biên độ nhấp nhô tương đối lớn do quy hoạch, thông tin nhảm tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên, định hướng năm 2022-2023, cChính phủ và các địa phương sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn để quản lý, kiểm soát tốt hơn tình trạng này. Vậy nên khả năng giá đất tăng do chủ đầu tư, nhà đầu cơ sẽ ít hơn rất nhiều.
 • Đất nền và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm, bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng tốt.
sot dat
Xu hướng giá đất tăng tiếp tục ở mức cao do nguồn cung yếu. Nguồn Internet

Dòng tiền đang đổ mạnh vào BĐS

 • Trong những tháng cuối năm 2021, bất động sản đứng thứ 3 trong danh sách các ngành thu hút vốn FDI với 2,41 tỷ USD. Điều này dựa trên 3 yếu tố: Nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trong năm 2022, lãi suất vay mua nhà thấp, nguồn cung mới hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý.
 • Trong 9 tháng cả nước có khoảng 5.800 doanh nghiệp mới trong ngành bất động sản thành lập, tăng 12% so với cùng kỳ, vốn đăng ký đạt 343.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 682.594 tỷ đồng (tính đến 30/6/2021 là 672.224 tỷ).
 • Dòng vốn đổ vào bất động sản đang trên đà tăng trưởng, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, triển khai hàng loạt dự án hạ quy mô.
dau tu bds
Việc thúc đẩy đầu tư công, hạ tầng phát triển sẽ là cú hích lớn cho thị trường bất động sản phục hội và phát triển. Nguồn Internet

Giá đất tăng đem đến nhiều thách thức và cơ hội cho thị trường và nhà đầu tư. Vậy nên, khi tham gia vào BĐS thời điểm này, bạn cần nghiên cứu kỹ để có những quyết định khôn ngoan và tránh được những biến động của thị trường.