Blog

 • Home
 • Blogs
gia bat dong san

Giá bất động sản dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản trong quý IV/2021 và đầu năm 2022 sẽ phục hồi và tăng trưởng. Dù thị trường vẫn chưa có dấu hiệu bùng nổ nhưng giá bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao vì khan hiếm nguồn cung và chi phí xây dựng tăng mạnh.

gia bat dong san
Giá bất động sản dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới. Nguồn Internet

Dự báo giá bất động sản tiếp tục tăng

Tại “Hội thảo Triển vọng thị trường bất động sản sau Covid-19”, các chuyên gia ở đây đã dự báo thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 sẽ bước vào giai đoạn phục hồi. Vì các nhà đầu tư đều có tâm lý cố gắng giành giật lại những gì đã mất trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo ghi nhận, từ nửa cuối quý II/2021 đến nay, giá bất động sản không có nhiều biến động. Trong trạng thái bình thường mới, thị trường bất động sản luôn nhanh nhạy phản ứng trước những thông tin chỉ đạo tích cực của chính quyền địa phương.

Trong quý III/2021, nguồn cung mới và sức mua sẽ tích cực hơn khoảng thời gian bị ảnh hưởng của dịch, không chỉ ở TP. HCM mà còn ở cả các địa phương lân cận khác. Nguồn cung mới trong phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng nhẹ trong quý IV/2021, sức mua chung trong quý IV/2021, tương tự hoặc tăng nhẹ so với quý trước đó, nhưng vẫn suy giảm so với quý I/2021 hoặc cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân do người mua bị ảnh hưởng về thu nhập hoặc mọi người đang thận trọng, tìm hiểu thị trường.

gia bat dong san
Giá bất động sản tiếp tục tăng cao chứ không chững lại hoặc giảm xuống do dịch bệnh. Nguồn Internet

Giao dịch bất động sản khó tăng mạnh

Trong thời điểm cuối năm này, nhà đầu tư nên lựa chọn bất động sản dựa trên tiềm lực tài chính. Đây là kênh đầu tư hàng đầu để đầu tư lâu dài và đa dạng hoá/bảo toàn giá trị tài sản. Giao dịch trên thị trường khó có thể tăng mạnh nhưng vẫn ổn định so với quý trước. Tuy nhiên, giá bất động sản tăng do tác động như: Chi phí đầu vào, áp lực lạm phát,… nhưng chủ đầu tư cũng sẽ tăng cường các chính sách bán hàng hấp dẫn như: Chiết khấu, kéo dài thời gian thanh toán, hỗ trợ lãi suất,… để hấp dẫn người mua.

Dự báo bước sang năm 2022, áp lực giá bất động sản tăng sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý I/2021 như: Lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng,… Còn đến quý II/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại, nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 tăng đến 6.5 – 7.5%. Khi đó, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân cho cả trẻ em, thì giá bất động sản sẽ càng có đà tăng trưởng.

Thị trường sẽ có 4 giai đoạn cụ thể:

 • Giai đoạn 1: Từ 1/10 đến 17/1, thị trường tăng trưởng trở lại từ 5 đến 10%.
 • Giai đoạn 2: Từ 18/1 đến 15/2 (Tết Nguyên Đán) là giai đoạn nghỉ ngơi.
 • Giai đoạn 3: Từ 16/2 đến 31/3 là thời điểm tăng trưởng, khoảng 10 đến 15%. Khi đó nhiều khách hàng sẽ chốt lời bên chứng khoán có thể đổ vào bất động sản.
 • Giai đoạn 4: Tâm thế giằng co nhích nhẹ khoảng 5%. Đây là thời điểm xác định thị trường bất động sản ấm lên bao nhiêu.
thi truong bds
Thị trường bất động sản sẽ có nhiều diễn biến khác nhau. Nguồn Internet

Nhà đầu tư lâu năm tiếp tục săn hàng

 • Thời điểm trước đây, thị trường bất động sản hạ nhiệt do dịch, xuất hiện nhiều nhà đầu tư tháo chạy. Tuy nhiên một bộ phận khác lại tranh thủ gom bất động sản chờ đợt sóng mới sau dịch. Theo đó, thời điểm sau dịch, các tỉnh nới giãn cách, hoạt động BĐS đã trở lại còn nhanh hơn dự đoán.
 • Một lực lượng đầu tư mới xuất hiện trên thị trường, tiếp tục đón bắt cơ hội đầu tư vào BĐS lúc này. Ngoài ra, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay người dân có thu nhập cao, khi đại dịch xảy ra, dòng vốn không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng nên họ có xu hướng rót tiền vào bất động sản.
gia bat dong san
Nhà đầu tư có thể đi săn “hàng ngộp” trong dịch nhưng số lượng cũng không nhiều. Nguồn Internet

Bất động sản vùng ven tăng tốc

 • Theo khảo sát gần đây, có đến trên 62% khách hàng mua đầu tư, 23% khách hàng mua để ở. Trong đó 78% khách hàng mua bất động sản vùng ven đến từ TPHCM, số còn lại đến từ các địa phương khác. Vì sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát 2 năm qua, nhiều nhà đâu tư mong muốn sở hữu căn nhà thứ 2 để làm nơi trú ẩn an toàn và khách hàng chấp nhận đi xa để mua nhà tại các dự án có không gian sống xanh, an toàn, tiện ích.
 • Xu hướng chuyển từ căn hộ chung cư xuống mua nhà phố để sống an toàn hơn vì tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn. Nhờ xu hướng này thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021 tăng trưởng trở lại, giá bất động sản tăng từ 5-10%.
bat dong san vung ven
Bước qua năm 2022, giá bất động sản vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng từ 10-15%. Nguồn Internet

Sửa luật để thúc đẩy thị trường bất động sản

 • Thị trường bất động sản không phải tới đại dịch mới khó. Điểm nghẽn này đã xảy ra trước khi có dịch COVID-19, cộng với dịch bệnh đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Đặc biệt, bất động sản du lịch đang rất khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Do đó, cần thay đổi phương thức để thích ứng, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề nghị sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Nhà ở để tháo gỡ khó khăn công nhận chủ đầu tư các dự án bất động sản.
 • Vào cuối năm 2020 đầu năm 2021, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bất cập, đẩy nhanh trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng, bất động sản như Nghị định 06 về quản lý chất lượng, Nghị định 09 quản lý vật liệu xây dựng… Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội để giúp thi trường tốt hơn.
thi truong bat dong san
Thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực. Nguồn Internet

Vì vậy, dù đại dịch gây nhiều tổn thất nhưng giá bất động sản trong thời gian qua vẫn tăng và xu hướng này còn tiếp diễn sắp tới. Nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng là bởi quỹ đất tại TP. HCM và các tỉnh lân cận không còn nhiều. Cơ sở hạ tầng giao thông kết nối giữa các địa phương ngày càng được đẩy mạnh đầu tư, chi phí đầu vào, giá vật liệu xây dựng, tiền sử dụng đất ngày càng tăng cao… dẫn đến giá bất động sản sẽ tăng theo.

Trả lời