Blog

 • Home
 • Blogs
du an loc hoa dau long son

Dự án lọc hóa dầu Long Sơn – Tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam

Dự án lọc hóa dầu Long Sơn tại Bà Rịa – Vũng Tàu do Tập đoàn SCG (Thái Lan) làm chủ đầu tư. Tổng vốn đăng ký khoảng 5,4 tỷ USD, được triển khai từ tháng 11/2019. Khi hoàn thiện, dự án dự kiến sẽ có công suất 950.000 tấn ethylen, 400.000 tấn PP, 450.000 tấn HDPE, 500.000 tấn LDPE trong 1 năm.

du an loc hoa dau long son
Dự án lọc hóa dầu Long Sơn là một trong những tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam. Nguồn Internet

Dự án lọc hóa dầu Long Sơn

Đây là dự án trọng điểm trong chiến lược mở rộng của SCG tại ASEAN và Việt Nam được xem là trọng tâm. Từ đó, sẽ khích lệ đầu tư dài hạn vào những ngành công nghiệp, nâng cao tiêu chuẩn cạnh tranh của sản phẩm và giúp giảm thiểu nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm hoá dầu.

Bà Rịa – Vũng Tàu là khu vực hội đủ các điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, là nơi thích hợp nhất để triển khai dự án lọc hóa dầu Long Sơn này. Dự án thuộc chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Với định hướng đẩy mạnh công nghiệp lọc hóa dầu, phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Chính phủ yêu cầu phải triển khai dự án đúng tiến độ, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại để vận hành an toàn tuyệt đối.

to hop loc hoa dau long son
Dự án phải tuân thủ quy định bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội và thực hiện công tác phục hồi rừng tự nhiên. Nguồn Internet

Thông tin chi tiết

 • Tổng vốn đầu tư của dự án lọc hóa dầu Long Sơn dự kiến ban đầu là 3,77 tỷ USD. Tuy nhiên, sau tăng lên 4,5 tỷ USD và cuối cùng tổng vốn là 5,4 tỷ USD. Dự án được cấp phép vào tháng 7/2008.
 • Tổng diện tích trên 460 ha, dự án lọc hóa dầu Long Sơn cũng là tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam. Với công suất sản phẩm olefin khoảng 1,6 triệu tấn/năm và các nguyên liệu khác (polyetylen, ploypropylen,…) với công suất hơn 2 triệu tấn/năm.
du an loc hoa dau long son
Dự án nằm ở xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu – Bà Rịa Vũng Tàu và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ 2023. Nguồn Internet

Vị trí dự án lọc hóa dầu Long Sơn

Dự án nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (TP.Vũng Tàu). Thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam TPHCM – Biên Hòa – Vũng Tàu.

 • Phía Đông giáp: Đồi 84, núi Nứa và khu ngập mặn sinh thái
 • Phía Tây giáp: Vịnh Rành Rái, sông Rạng và khu Hải quân
 • Phía Nam giáp: Vịnh Gành Rái
 • Phía Bắc giáp: KCN địa phương, công viên Hồ Mang Cá và núi Nứa

Khả năng liên kết vùng:

vi tri du an loc hoa dau long son
Nơi đây sở hữu vị trí thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không. Nguồn Internet

Chủ đầu tư

 • Thời điểm đầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn – một liên danh giữa Tập đoàn SCG (53%), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN (18%) , Công ty Nhựa và Hóa chất Thái Lan thuộc SCG (18%) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam – Vinachem (11%). Hiện nay, SCG nắm 71% vốn tại Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP).
 • SCG là tập đoàn Thái Lan với lợi nhuận ròng năm 2017 khoảng 55,04 tỷ baht (1,73 tỷ USD). Đầu tư với 3 lĩnh vực chính là: Xi măng-vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì.
 • Chủ đầu tư có hơn 200 công ty con tại Đông Nam Á. Trong đó, ở Việt Nam có khoảng 23 công ty con đang hoạt động với khoảng 8.300 nhân viên.
du an loc hoa dau long son
Dự án do tập đoàn SCG (Thái Lan) làm chủ đầu tư. Nguồn Internet

Tiến độ của dự án lọc hóa dầu Long Sơn

Hiện nay, dự án đang bước vào giai đoạn lắp máy, khẩn trương thi công để đảm bảo tiến độ bàn giao chủ đầu tư trong năm 2022, kịp đưa vào chạy thương mại năm 2023. Với 3 tổng thầu là Hyundai Engineering, TPSK và Samsung. Đến cuối tháng 1/2021, gói thầu lớn nhất A1-tổng thầu TPSK đã hoàn thành xây dựng xưởng chế tạo và sơn ống và lắp đặt kết cấu bê tông đúc sẵn; lắp đặt ống ngầm đạt 60%.

Gói thầu G-tổng thầu Hyundai Engineering, hiện đã hoàn thành phần lắp đặt cơ khí của các hạng mục lắp đặt kết cấu thép, lắp đặt thiết bị, lắp đặt ống nổi. Phần lắp đặt thiết bị điện cũng đã triển khai như: Lắp đặt thang máng cáp, ống luồn cáp, lắp đặt hệ thống tiếp địa.

Gói thầu B-tổng thầu Samsung, Lilama triển khai từ tháng 10/2020, đang lắp đặt ống ngầm, ống nồi và kết cấu thép… tiến độ đạt khoảng 50%.

Về tổng thể, dự án đang vượt tiến độ 1 tháng so với mục tiêu chủ đầu tư đề ra. Tuy nhiên, ngoài ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì dự án còn gặp nhiều sự khó khăn. Đặc biệt là khi mỗi tổng thầu yêu cầu một bộ máy quản lý thực hiện độc lập với từng gói thầu, nên việc phối hợp thi công, bố trí nguồn lực khó thống nhất.

du an loc hoa dau long son
Do nằm ở biên giới hải đảo, nên sẽ có nhiều quy định khắt khe về đưa người và thiết bị máy móc vào công trường. Nguồn Internet

Lợi ích khi dự án được hoàn thiện

Khi hoàn thiện, dự án lọc hóa dầu Long Sơn kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong quá trình xây dựng. Với hơn 1.000 lao động có kỹ thuật cao. Ngoài ra, khi hoạt động, dự án sẽ góp 60 triệu USD/năm cho ngân sách quốc gia trong suốt 30 năm.

Đây là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, đặc biệt là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khi hoạt động sẽ thay thế và giảm dần việc nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu, cung cấp nguồn nguyên nhiên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp sản xuất nội địa.

Qua đó, tạo cơ hội giúp Việt Nam có mặt trên bản đồ các nước xuất khẩu sản phẩm hóa dầu. Thúc đẩy cho những đầu tư trong tương lai về công nghiệp hạ nguồn và các ngành công nghiệp liên quan. Tạo nên xu thế đầu tư mới, thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực sau hóa dầu như: Nhựa, hóa chất, phụ tùng vật tư thiết bị, bao bì, tơ sợi, điện tử, sản phẩm dệt nhuộm…

du an loc hoa dau long son
Dự án lọc hóa dầu Long Sơn liền kề cảng Cái Mép – Thị Vải giúp việc giao thương, vận chuyển hóa dầu đi trong nước và ngoài nước thuận tiện hơn. Nguồn Internet

Dự án lọc hóa dầu Long Sơn đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất. Khi hoàn thiện dự án hứa hẹn đem đến nhiều giá trị cốt lõi cho Bà Rịa Vũng Tàu và toàn khu vực phía Nam của nước ta.