Blog

 • Home
 • Blogs
dau tu bds 2022

Đầu tư BĐS 2022 – Những biến số có thể làm thay đổi thị trường

Dự báo toàn cảnh bức tranh đầu tư BĐS 2022 có thể sẽ có nhiều biến động vì lạm phát, dịch bệnh… tác động mạnh, làm xoay chuyển diễn biến của thị trường. Tuy nhiên, niềm tin vào những gam màu sáng của thị trường bất động sản 2022 là điều không thể phủ nhận, bởi có nhiều yếu tố tích cực đang giúp sức cho lĩnh vực này phát triển.

dau tu bds 2022
Đầu tư BĐS 2022 dự báo sẽ có nhiều động lực phát triển. Nguồn Internet

Xu hướng đầu tư BĐS 2022

 • Theo ông Neil MacGregor (Tổng giám đốc Savills Việt Nam): Phân khúc bất động sản nhà ở năm 2022 sẽ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là tại các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Long An và Bình Dương. Đây sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới vì nguồn cung bất động sản ở Tp.HCM đang quá thiếu hụt.
 • Đầu tư BĐS 2022 ở phân khúc bất động sản Công nghiệp và Logistics tiếp tục tăng vọt. Đây là phân khúc được săn đón trong thời gian gần đây, đặc biệt là khi những nhà máy sản xuất được đặt cơ sở tại Việt Nam. Điển hình như việc nhà máy sản xuất LEGO sẽ được xây dựng tại Việt Nam và áp dụng tiêu chuẩn cao về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) vào thiết kế của họ.
 • Thị trường BĐS Việt Nam không nhất thiết sẽ có sản phẩm mới, nhưng sẽ xuất hiện các sản phẩm mà thị trường cần.
dau tu bds 2022
Data center sẽ là lĩnh vực phát triển chủ lực của thị trường vì nguồn dữ liệu lớn được tạo ra bởi kinh tế số (internet economy). Nguồn Internet

Lý do nên đầu tư BĐS 2022

Giải ngân đầu tư công

 • Giải ngân đầu tư công được xem là đòn bẩy lớn giúp thị trường bất động sản 2022 sôi động hơn. Đây là chương trình quốc gia lớn, liên quan đến các tuyến giao thông huyết mạch, nên sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS 2022.
 • Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh thừa nhận, cơ chế tháo gỡ những ách tắc trong việc giải ngân đầu tư công đóng vai trò then chốt trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế năm 2022.
 • Bao gồm các công việc như: Chỉ định thầu, phân cấp trung ương, địa phương, phân bổ hợp lý các mô hình đầu tư, giải tỏa ách tắc về nguyên vật liệu, vật tư xây dựng…
dau tu bds 2022
Giải ngân đầu tư công tạo nền tảng tốt cho thị trường địa ốc những năm tiếp theo. Nguồn Internet

Hoàn thiện hệ thống pháp luật

Ngoài giải ngân đầu tư công, việc hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng đang được đẩy mạnh. Đây cũng là một nhân tố giúp vực dậy nền kinh tế. Các luật Nhà ở, Đầu tư, Kinh doanh bất động sản… đang lấy ý kiến và được sửa đổi, bổ sung, giúp giải tỏa các vướng mắc pháp lý cho thị trường BĐS hiện nay.

Bên cạnh đó, những đề xuất sửa đổi luật như Luật Đất đai 2013, Luật Đầu tư 2020,… cũng là một yếu tố quan trọng tác động tích cực đến thị trường nhà ở trong thời gian tới.

Dòng tiền đổ mạnh vào bất động sản

 • Thị trường bất động sản năm 2022 dự báo sẽ sôi nổi, dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào lĩnh vực này. Theo thống kê, đến hết quý 3/2021, vốn tín dụng bất động sản tăng khoảng 6%, tổng dư nợ tín dụng BĐS khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 19% tổng dư nợ nền kinh tế.
 • Theo đó, các doanh nghiệp BĐS cũng đang xếp thứ nhất trên thị trường phát hành trái phiếu với 436.000 tỷ đồng, tính đến hết tháng 11/2021. Điều này có thể chứng minh được bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.
 • Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Batdongsan.com.vn, 92% phản hồi cho biết sẽ tiếp tục đầu tư bất động sản trong năm sau, 77% có mong muốn mua thêm nhà đất và 44% người dùng chọn mua bất động sản trong 1-2 năm tới.
dong tien do vao bds
Ở thời điểm này, nhà đầu tư lại rất lạc quan và tự tin xuống tiền. Nguồn Internet

Thị trường BĐS còn đối diện nhiều khó khăn

 • Đầu tư BĐS 2022 đang gặp vấn đề lớn nhất là thiếu nguồn cung. Đối với người mua, cụ thể là với khả năng chi trả thấp, có rất ít lựa chọn nhà ở tại Tp.HCM, nên họ sẽ phải tìm đến khu vực ngoài trung tâm.
 • Hiện nay, Chính phủ đang hỗ trợ mở rộng nguồn cung bất động sản ra thị trường để không xảy ra bong bóng bất động sản và kinh tế. Khi giá BĐS tiếp tục leo thang trong năm 2022, sẽ khó có nhiều người mua nhà ở, khách thuê văn phòng hay đầu tư nhiều.
 • Bên cạnh đó, chính quyền đang tiếp tục cải thiện khung pháp lý để hỗ trợ đầu tư BĐS 2022, bao gồm khung kế hoạch để các dự án diễn ra đúng thời hạn.
phap ly bds
Cải thiện pháp lý sẽ khuyến khích nhiều nguồn FDI đầu tư vào ngành bất động sản. Nguồn Internet

Đầu tư BĐS 2022 là một ẩn số

 • Tích cực là thế, tuy nhiên kịch bản lạc quan của thị trường địa ốc có thể rẽ sang hướng khác. Cũng như cách đây 2 năm, khi đang kỳ vọng vào gam màu sáng của thị trường địa ốc thì mọi dự đoán đều không thành hiện thực vì dịch bệnh.
 • Diễn biến của thị trường bất động sản 2022 vẫn là câu hỏi khó trả lời. Trong khi đó, nhờ thông tin gói kích cầu 800 nghìn tỷ đồng được công bố giúp nhiều NĐT kỳ vọng. Nhưng tình trạng giải ngân chậm như hiện nay thì gói kích cầu 800 nghìn tỷ đồng sẽ không hề dễ dàng.
 • Nhà nước cũng đang thực hiện tốt các chính sách tiền tệ nên có thể giảm tình trạng lạm phát.
dau tu bds
Nếu giả sử lạm phát cao, nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư BĐS 2022 thì kịch bản có thể lặp lại năm 2011-2013. Nguồn Internet

Những rủi ro khi đầu tư BĐS 2022

 • Nền kinh tế năm 2022 ảnh hưởng ở nhiều khía cạnh từ nợ công, thâm hụt ngân sách, lạm phát đến hạn chế đầu cơ quá mức vào bất động sản và chứng khoán sẽ thúc đẩy 2 thị trường này phát triển.
 • Quá trình phục hồi kinh tế sẽ diễn ra không đồng đều ở nhiều lĩnh vực và khu vực. Vậy nên các loại hình bất động sản như logistics, khu công nghiệp, thương mại, nhà ở, du lịch nghỉ dưỡng… sẽ có đà phục hồi và tăng trưởng khác nhau. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng có thể hồi phục chậm nhất.
 • Tuy nhiên nhà đầu tư đã có kinh nghiệm khi trải qua khoảng thời gian dài gần 2 năm kể từ lúc dịch bệnh xuất hiện. Nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường BĐS sẽ trầm lắng như giai đoạn từ tháng 6-9/2021.
dau tu bds
Nhà đầu tư cần có tâm lý thận trọng, chờ đợi diễn biến của dịch bệnh để ra quyết định. Nguồn Internet

Đầu tư BĐS 2022 thì nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thị trường kỹ, và phải chuẩn bị những kịch bản có thể xảy ra để chủ động trong mọi cuộc chơi, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay yếu tố nào khác đi nữa.