Blog

 • Home
 • Blogs
dat nen

Đất nền tăng phi mã những tháng cuối năm

Đất nền hiện đang là phân khúc BĐS ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng trong khi căn hộ và nhà riêng giảm mạnh trong những tháng cuối năm 2021. Được mệnh danh là “kênh đầu tư vua”, phân khúc đất nền hứa hẹn sẽ tiếp tục được nhận định có thể tạo ra sóng lớn trong năm 2022.

dat nen
Đất nền đang là phân khúc được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Nguồn Internet

Mức độ quan tâm đất nền tăng cao

 • Theo dữ liệu thị trường tháng 12/2021 của Batdongsan.com.vn công bố mới đây, trong thời điểm cuối năm, nhu cầu giao dịch bất động sản trên toàn thị trường có xu hướng giảm nhẹ so với tháng trước đó. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2020 thì vẫn tăng.
 • Trong tháng 12, tổng lượng tin đăng rao bán bất động sản tăng 7% so với tháng trước và gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, so với tháng trước, phân khúc đất nền tăng tới 12% và căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền dự án tăng 8 – 9%.
 • Đất nền dự án và đất nền riêng lẻ là phân khúc có lượng quan tâm tăng hơn 4%. Trong đó, Hà Nội có mức độ quan tâm tăng 19%, Đà Nẵng cũng tăng 6% nhưng đất nền tại TP. HCM ghi nhận giảm 2%.
 • Đất nền TP.HCM gần như không có nguồn cung trong suốt các tháng qua và nhượng lại sân chơi đất nền cho các thị trường tỉnh. Vậy nên người mua có nhu cầu tìm kiếm phân khúc này sẽ có xu hướng đến các sản phẩm vùng ven.
dat nen
Số lượng đăng tin và quan tâm phân khúc đất nền tăng. Nguồn Internet

Diễn biến phân khúc đất nền những những ngày cận Tết

Khi quỹ đất tại Tp.HCM ngày càng hạn chế thì thị trường tại các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, BR-VT trở thành nguồn cung chủ lực. Trong năm 2021, tại Tp.HCM và vùng ven có khoảng 46 dự án mở bán (24 dự án mở bán mới và 22 dự án thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo). Nguồn cung đạt khoảng 6,220 sản phẩm, so với năm 2020 đạt được 47%. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 76% (4,697 sản phẩm), bằng 55% so với năm 2020.

Với tình hình hiện nay, nhiều CĐT và sàn môi giới chọn giải pháp áp dụng các nền tảng công nghệ để giới thiệu sản phẩm, tổ chức mở bán dự án.

ap dung cong nghe trong bds
Áp dụng công nghệ để thích ứng với tình hình dịch bệnh và giãn cách xã hội có thể xảy ra. Nguồn Internet

Đất nền tiếp tục tăng giá trong năm 2022

 • Theo batdongsan.com.vn ghi nhận, sự quan tâm của khách hàng đối với phân khúc đất nền năm nay tăng 19% so với năm trước. Nổi bật nhất là các thị trường phía Bắc như Bắc Ninh tăng 41%, Hưng Yên tăng 45%, Hòa Bình tăng 53%, Thái Nguyên tăng 123%…
 • So với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án đất nền mở bán tại TP.HCM và 5 tỉnh giáp ranh gồm Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và Long An là 10, tăng đến 77,5%. Sức cầu chung toàn thị trường bất động sản ghi nhận sự gia tăng đáng kể.
 • Theo các chuyên gia, dự đoán phân khúc đất nền sẽ “làm mưa làm gió” trên thị trường bất động sản 2022. Nhờ đánh vào tâm lý “ăn chắc mặc bền”, “sổ đỏ cất két” của người dân nên phân khúc này vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.
dat nen
Dân số ngày càng tăng, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, quỹ đất càng hạn chế đã làm gia tăng giá trị cho đất. Nguồn Internet

“Bắt mạch” thị trường 2022

 • Thị trường bất động sản năm 2022 dự đoán, nguồn cung thị trường căn hộ đón nhận số lượng gấp đôi so với 2021. Tuy nhiên, trong 2 năm tới thị trường BĐS vẫn có sự lệch pha về cung cầu. Bên cạnh đó, chi phí đất, nhân công đang có dấu hiệu tăng, dẫn đến sự tăng giá bất động sản trong thời gian tới.
 • Phân khúc chung cư diễn biến ổn định, phục hồi tốt trong năm 2022 với mức độ quan tâm có sự tăng trưởng ổn định. Đặc biệt, là với chung cư cho thuê mặt bằng giá tăng, thu hút nhà đầu tư. Ngoài ra, sắp tới đây thị trường chuẩn bị chào đón khá nhiều dự án mới chất lượng.
 • Phân khúc nhà riêng, nhà phố dù bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch, nhưng hiện nay đã ổn định hơn khi dịch được kiểm soát tốt. Còn đất nền, phân khúc này luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt, với mặt bằng giá liên tục tăng.
dat nen
Thị trường 2022 sôi động, nhất là ở khu vực có quy hoạch bài bản, đẩy mạnh dự án đầu tư công. Nguồn Internet

Những chính sách pháp lý nổi bật năm 2021 tác động đến thị trường BĐS

Luật xây dựng sửa đổi 2020

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 có hiệu lực ngày 01/01/2021. Bổ sung trường hợp được miễn giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ, bao gồm:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

luat sua doi

Nghị định 69/2021/NĐ-CP

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2021 và thay thế Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Đây được xem là “liều thuốc đặc hiệu” thúc đẩy tiến độ “thay áo mới” cho các chung cư cũ đã phải dậm chân tại chỗ trong suốt hàng chục năm qua.

Cả nước hiện có hơn 2.500 chung cư cũ xây dựng trước năm 1994, có tới 25% thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm cấp độ D, nhưng việc cải tạo đang diễn ra rất “chậm chạp.

Quyết định 2161/QĐ-TTg

 • Quyết định số 2161/QĐ-TTg về việc phê duyệt chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bao gồm 10 nhóm Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển nhà ở và Nghiên cứu sửa đổi pháp luật kinh doanh bất động sản.
 • Đến năm 2030, phấn đấu tăng tỉ lệ nhà ở kiên cố trên toàn quốc đạt 85-90%, trong đó tại khu vực đô thị đạt 100%, khu vực nông thôn đạt 75-80%. 90% nhà ở trên toàn quốc có hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước thải đồng bộ và được đấu nối vào hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực.
dat nen
Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, bổ sung chính sách nhằm tăng nguồn cung kết hợp hỗ trợ khả năng thanh toán.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư được đánh giá cao trong thời gian tới. Nhờ những yếu tố tác động tích cực, hứa hẹn sang năm 2022 bất động sản sẽ thực sự bùng nổ. Tuy nhiên đây là cái nhìn đầy tích cực, khi nước ta kiểm soát tốt được dịch bệnh.