Blog

  • Home
  • Blogs
mua bat dong san

Càng lạm phát càng nên mua bất động sản – Lời khuyên từ chuyên gia

Theo TS. Sử Ngọc Khương, nếu lạm phát xảy ra, càng nên mua bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính vì sẽ gặp những rủi ro lớn không đáng có. Trong khi đó, Việt Nam đang đứng trước rủi ro lạm phát khi triển khai mạnh các biện pháp phục hồi tăng trưởng bằng nới lỏng chính sách tài khóa, tiền tệ.

mua bat dong san
Càng làm phát thì càng nên mua bất động sản. Nguồn Internet

Tình hình kinh tế Việt Nam

Hiện nay, việc kiểm soát lạm phát trong năm 2022 sẽ chịu áp lực rất lớn. Vì các mặt hàng trong nước như: Giá điện, giá dịch vụ giáo dục đào tạo, y tế,… đã giảm hoặc không tăng, đồng thời giá nguyên liệu, xăng dầu thế giới tiếp tục tăng.

Dự báo lạm phát trong năm 2021 có thể được kiểm soát dưới 4%. Tuy nhiên, năm 2022 lạm phát sẽ nhích lên và áp lực kiểm soát không hề nhỏ. Bên cạnh đó, sự mất giá của đồng tiền và lạm phát tại Việt Nam là dấu hiệu dự báo dòng tiền sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản.

Đây là thời điểm thích hợp để mạnh tay xuống tiền, tìm kiếm khả năng sinh lời.

mua bat dong san
Lượng mua bán giao dịch bất động sản đang diễn ra khá sôi động. Nguồn Internet

Dòng tiền đổ mạnh vào bất động sản

Các chuyên gia đều cho rằng, khi đồng tiền mất giá thì chỉ có bất động sản là kênh giữ tiền tốt nhất và an toàn nhất. Đó là lý do thay vì chọn ngân hàng gửi tiết kiệm, họ quyết định mua bất động sản. Mặt khác, bất động sản là kênh đầu tư mua – bán dễ dàng và ổn định nhất so với chứng khoán, tiền ảo.

Khi dòng tiền sẽ đổ mạnh vào bất động sản trong áp lực đồng tiền mất giá và lạm phát có thể sẽ xảy ra ở Việt Nam. Bên cạnh đó, nước ta cũng đang áp dụng chương trình phục hồi nền kinh tế với quy mô hàng trăm nghìn tỷ đồng. Cộng hưởng giá xăng dầu, nguyên vật liệu chưa có dấu hiệu đi ngang về giá.

Ngoài ra, lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán trong 10 tháng đầu năm cán mốc 1 triệu người và giá vàng ghi nhận giai đoạn tăng phi mã.

mua bat dong san
Các dấu hiệu trên dự báo lạm phát sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Nguồn Internet

Có nên mua bất động sản vào thời điểm này?

Khi tín hiệu lạm phát tăng cao xuất hiện thì đây là cơ hội để nhà đầu tư xuống tiền. Vì khi mua bất động sản, tài sản của bạn sẽ được đảm bảo và có thể sẽ tăng giá. Bên cạnh đó, tỷ suất sinh lời cao và nhanh ở thời điểm hiện tại khác với những đợt trước.

Thực tế cho thấy thì khi nền kinh tế học xuất hiện lạm phát, các nhà đầu tư trên thế giới sẽ neo vào các kênh như vàng, dầu và bất động sản. Nếu mua một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, khi lạm phát xảy ra, giá sẽ tăng lên 1,2-1,5 tỷ đồng.

Vậy nên càng xảy ra lạm phát bạn càng phải mua bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, để tánh những rủi ro có thể xảy ra khi lạm phát tăng cao. Vì lãi suất càng cao, khả năng chi trả của người mua sẽ bị hạn chế.

mua bat dong san
Đây chắc chắn là thời gian tích hợp để xuống tiền mua bất động sản. Nguồn Internet

Phân khúc bất động sản đang ‘cháy hàng’

Nhờ làn sóng di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam khiến bất động sản công nghiệp tại nước ta trở thành điểm sáng trong mắt khối doanh nghiệp FDI. Dù trải qua nhiều thách thức, Việt Nam vẫn đang tiếp tục chuyển đổi từ các ngành công nghiệp thâm dụng lao động sang các ngành công nghiệp có giá trị cao.

Mạng lưới giao thông phát triển, đất công nghiệp đắc địa được hỗ trợ bởi sự phát triển của nhiều cơ sở hạ tầng mới, đồng thời cũng là khu vực tập trung vào công nghiệp nặng, điện tử và các dự án quy mô lớn. Theo đó, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trải dài từ TP. HCM đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình năm 2021 tại Tp.HCM đạt 99%, Bà Rịa-Vũng Tàu 80%, Đồng Nai 95%, Long An 84%, Bình Dương 91%. Giá thuê đất Khu công nghiệp tại TP. HCM khoảng 161 USD/m2, Đồng Nai 104 USD/m2, Long An 138 USD/m2, Bình Dương 108 USD/m2 và Bà Rịa-Vũng Tàu là 94 USD/m2, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

bat dong san cong nghiep
Bất động sản công nghiệp phát triển trong thời gian gần đây. Nguồn Internet

Lượng tìm mua bất động sản vẫn tăng mạnh

Sau khi dịch Covid – 19 được kiểm soát, bất động sản tiếp tục là kênh đầu tư hút dòng tiền mạnh mẽ, nhu cầu giao dịch nhà phố và đất nền tại nhiều tỉnh thành phía Nam.

Nhu cầu tìm kiếm mua bất động sản trong tháng vừa qua tại các tỉnh thành ven TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… đều tăng mạnh trên 60% so với tháng 9-2021. Theo đó, bất động sản vẫn là nơi gửi gắm dòng tiền an toàn hơn so với những phân khúc đầu tư khác.

Thị trường bất động sản ngoài thành ven thành phố không hề có xu hướng hạ giá sau đại dịch, thậm chí xu hướng định cư tại các khu vực cận thành phố tăng nhanh. Nhờ đó tạo lực đẩy về nguồn cung tương lai cho thị trường bất động sản nói chung.

giao dich bds
Việc mở cửa kinh tế thúc đẩy nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc. Nguồn Internet

Thách thức của thị trường bất động sản những tháng cuối năm

  • Nguồn cung mới hạn chế: Nguồn cung BĐS không mấy cải thiện. Vì quỹ đất phát triển nhà ở tại các đô thị lớn bị hạn chế, chi phí tài chính về đất tăng cao, thời gian cấp phép dự án kéo dài.
  • Vướng mắc về pháp lý: Nguồn cung cho thị trường bị hạn chế do những vướng mắc về pháp lý chưa được giải quyết.
  • Sự bất hợp lý về cung cầu: Nhà ở vừa túi tiền đã gần như biến mất 2 năm trở lại đây, trong khi đó giá bất động sản liên tục tăng. Thị trường bất động sản lệch pha cung – cầu, thừa cung cao cấp, nhưng thiếu sản phẩm vừa túi tiền.
  • Giá BĐS liên tục thiết lập mặt bằng mới: Đây được xem là thách thức của thị trường khi giá đã tăng cao trong những năm qua.
mua bat dong san
Trong thời gian tới, sẽ có nhiều thách thức cho thị trường BĐS. Nguồn Internet

Mua bất động sản vào thời điểm này là sự lựa chọn thông minh, đón đầu xu hướng đầu tư. Hãy thật khôn ngoan và lựa chọn khu vực đầu tư phù hợp để có thể tìm kiếm khả năng sinh lời cao.

Trả lời