Blog

 • Home
 • Blogs
cac loai dat nen

Các loại đất nền và hướng dẫn cách phân biệt đơn giản nhất

Đất nền đang là phân khúc bất động sản được nhiều người quan tâm giai đoạn này. Đất nền là gì? Các loại đất nền? Những lưu ý khi mua đất nền? Đây chắc hẳn là những câu hỏi của không ít người đang có ý định mua bán đất nền. Hãy cùng Ario tìm rõ kỹ hơn nhé.

cac loai dat nen
Bạn cần tìm hiểu kỹ để phân biệt được các loại đất nền. Nguồn Internet

Các loại đất nền thường gặp hiện nay

Trên thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều loại đất nền khác nhau. Tuy nhiên có 3 loại đất nền chính đó là: Đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề. Giữa các loại đất nền đều có những đặc điểm và quy định sử dụng khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt và tránh trường hợp mua nhầm, hãy hiểu thật rõ về các loại đất nền này.

1. Đất nền dự án

 • Đất nền dự án là loại đất nền được quy hoạch để xây dựng, thuộc quy hoạch dự án đầu tư xây dựng của chủ đầu tư. Những lô đất này thường chưa được triển khai xây dựng, mới ở trong giai đoạn đầu của quá trình thi công.
 • Đất nền dự án khác đất nên khi loại đất này đã chịu sự tác động của chủ đầu tư thông qua việc: Quy hoạch, phân tách từng lô đất, xây dựng đường nội bộ, rào chắn bảo vệ đất nền dự án để tránh bị tác động bởi xung quanh.
 • Chủ đầu tư sẽ là bên có trách nhiệm đền bù đất nền dự án cũng như xin giấy tờ pháp lý đầy đủ. Thường các dự án này sẽ được quy hoạch ở những nơi có vị trí địa lý thuận lợi với hệ thống giao thông đồng bộ, cơ sở hạ tầng được đầu tư đài bản.
dat nen du an
Đa phần các mảnh đất này sẽ được thi công để trở thành khu dân cư, khu sinh thái,… Nguồn Internet

2. Đất nền thổ cư

 • Đất nền thổ cư (đất ở) là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Với 2 loại đất là đất ở đô thị (ODT) và đất ở nông thôn (ONT). Các loại đất này sẽ được nhà nước cấp phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình phúc lợi phục vụ đời sống người dân nơi đây.
 • Bạn cần lưu ý về vấn đề pháp lý khi mua bán, chuyển nhượng các loại đất nền này.
dat nen tho cu
Phải chú ý đến các trường hợp làm giả giấy tờ hoặc đất sổ chung vì dễ bị ảnh hưởng đến quyền sở hữu. Nguồn Internet

3. Đất nền liền kề

Đất nền liền kề có các đặc điểm gần giống như loại đất nền dự án. Đa phần các mảnh đất này đều nằm trong khu vực thi công thành khu dân cư, khu đô thị…Tuy nhiên, các khu đất này được bố trí liền kề nhau khi thi công.

Ngoài ra, các loại đất nền được chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất vườn, đất ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư thành đất ở.

dat nen
Đây là những khu đất liền kề có tính pháp lý rõ ràng và được quy hoạch cụ thể. Nguồn Internet

Phân biệt các loại đất nền?

Việc phân biệt các loại đất nền rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được nhầm lẫn khi mua bán. Một số yếu tố để phân biệt như:

Về mặt pháp lý

 • Đất nền dự án: Loại đất nền này có tính pháp lý rất cao. Vì thuộc quy hoạch của nhà nước nên các khư đất này đều được nhà nước bảo vệ, kiểm định nghiêm ngặt và cấp phép quy hoạch rõ ràng. Vậy nên bạn không cần ngần ngại khi mua loại đất nền này.
 • Đất nền thổ cư: Đây là loại đất dễ gặp những tiềm ẩn rủi ro. Vì nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất do mua bán bằng giấy tay, hay các mảnh đất có tranh chấp về mua bán, thừa kế, tặng cho… Vì vậy, khi mua bán các loại đất nền này bạn phải  chứng minh được tính hợp pháp của mảnh đất.
 • Đất nền liền kề: Giống như đất nền dự án, quỹ đất này được đảm bảo an toàn bởi nó cũng được quy hoạch rõ ràng và được cấp giấy phép từ cơ quan chức năng trước khi tiến hành giao dịch.
cac loai dat nen
Pháp lý sẽ khác nhau giữa các loại đất nền. Nguồn Internet

Về mục đích sử dụng

 • Đất nền dự án: Là mô hình bất động sản chuẩn và chất lượng nhiều loại tiện ích. Hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng được chủ đầu tư xây dựng đồng bộ, phát triển. Quy hoạch điện, nước, PCCC…rõ ràng. Các hệ thống tiện ích phục vụ đời sống cư dân đầy đủ như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm… nhằm thu hút các chủ đầu tư và những người có nhu cầu.
 • Đất nền thổ cư: Tính đồng độ rất ít hoặc không có bởi đây thường là quỹ đất do dân tự xây dựng theo thiết kế của cá nhân. Do vậy, quy hoạch cơ sở vật chất và hạ tầng xung quanh cũng ít được chú trọng.
 • Đất nền liền kề: Mục đích sử dụng tương tự với đất nền dự án.
cac loai dat nen
Mục đích sử dụng của các loại đất nền cũng có sự khác nhau. Nguồn Internet

Những lưu ý khi đầu tư đất nền

Trước khi quyết định giao dịch đất nền, bạn cần nắm vững những thông tin như: thông tin chủ sở hữu, giấy tờ pháp lý, phong thủy, thời điểm mua đất… Cụ thể như:

 • Nắm bắt các thông tin về chủ đầu tư đối với đất nền dự án, đất nền liền kề và thông tin về chủ sở hữu đối với đất nền thổ cư. Điều này giúp khách hàng có niềm tin vào chủ đầu tư, nắm rõ mức độ uy tín, tiềm lực tài chính và tiềm năng của đất nền.
 • Phải mua đất nền có giấy tờ pháp lý hoàn thiện và rõ ràng để đảm bảo và chứng minh quyền sở hữu của bạn.
 • Phong thủy là một yếu tố không thể bỏ qua vì nó ảnh hưởng đến tài vận của chủ đầu tư trong quá trình kinh doanh.
 • Lựa chọn thời điểm mua đất nền hợp lý, thường đầu năm giá bình ổn vì nhu cầu mua ít, cuối năm giá sẽ được đẩy lên cao nhất.
 • Xem xét thật kỹ lưỡng tất cả những điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là về tiến độ thanh toán.
 • Đừng nóng vội, đừng ham rẻ mà hãy đánh giá khách quan sản phẩm đó trên mọi phương diện.
cac loai dat nen
Không nên mua chung sổ, chưa được phân lô và tách nền. Nguồn Internet

Một trong những bí quyết giúp bạn tiếp cận và đầu tư các loại đất nền tiềm năng, hạn chế rủi ro là tìm đến các sàn giao dịch uy tín. Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ để được tư vấn thêm thông tin chi tiết tại đội ngũ nghiên cứu thị trường của Bất động sản Ario Thủ Thiêm qua Hotline 0896 642 639 nhé.