Blog

 • Home
 • Blogs
bds cong nghiep

BĐS công nghiệp – Xu hướng cuối năm 2021

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, nhu cầu dành cho đất công nghiệp ngày càng gia tăng mạnh. Dù bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh và giãn cách nhưng thị trường BĐS công nghiệp vẫn ghi nhận những con số tích cực với nhu cầu ngày một tăng.

bds cong nghiep
BĐS công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng. Nguồn Internet

Các khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng

Cùng với những dịch chuyển thương mại, Việt Nam đang là nơi thu hút được nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI).

 • Phía Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên… sở hữu vị trí chiến lược, giao thông thuận tiện. Đặc biệt là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, khu vực này thu hút nhiều tập đoàn lớn như Samsung, LG, Canon,…
 • Miền Trung phân bố các ngành công nghiệp “sạch”, tập trung tại khu vực Quảng Ngãi, nam Quảng Nam, Bình Định,…
 • Miền Nam ưu tiên phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp “sạch”. Khu công nghiệp theo các trục hành lang quốc lộ, và cao tốc. Tập trung ở hầu hết các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước…
khu cong nghiep
Đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng, đáp ứng nhu cầu thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nguồn Internet

Thị trường BĐS công nghiệp cuối năm ra sao?

Thực tế cho thấy, cuộc đua mở rộng khu công nghiệp đang nóng lên dù đợt dịch lần thứ tư đang diễn biến phức tạp. Nguồn cung đất công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ 2020 với 370 khu công nghiệp (115.200 ha). Tuy nhiên việc đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn một số điểm cần phải khắc phục như:

 • Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ
 • Chi phí logistics chưa cạnh tranh
 • Cơ chế và quy định pháp luật để thu hút các nhà đầu tư lớn

Mặc dù quỹ đất các khu kinh tế, khu công nghiệp còn nhưng vẫn không đủ dư địa để phát triển. Trong khi đó, quỹ đất nông nghiệp, đất để chuyển đổi mục đích sử dụng còn mênh mông. Vì vậy, có một làn sóng vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam trong giai đoạn tới.

thi truong bds cuoi nam
Thị trường BĐS công nghiệp là mảnh đất “màu mỡ” cho giới đầu tư cuối năm 2021. Nguồn Internet

Nhiều triển vọng tích cực

BĐS công nghiệp hiện nay cho thấy nhiều tín hiệu tích cực bất chấp dịch bệnh COVID-19. Một vài điểm nhấn như:

 • Công ty CP Sonadezi Châu Đức có doanh thu tăng 80% quý III/2021 và lãi ròng tăng 79%, lần lượt đạt mức 167 tỷ đồng và 66 tỷ đồng. SZC báo lãi lũy kế 9 tháng đầu năm đạt gần 256 tỷ đồng, tăng 57% so cùng kỳ. Như vậy, SZC đã vượt 45% kế hoạch đề ra cả năm.
 • Tổng công ty IDICO đạt khoảng 160 tỷ đồng và triển vọng trong quý cuối năm sẽ đưa khu công nghiệp Mỹ Sơn A vào hạch toán lợi nhuận trước thuế khoảng 700 tỷ đồng.
 • Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đón đầu làn sóng dịch chuyển FDI sang Việt Nam. Tuy nhiên giá nguyên vật liệu neo ở mức cao có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, diện tích đất các KCN đã được lấp đầy mới khoảng 54% tổng diện tích đất đã được cấp. Mặc dù giá thuê đất tại các KCN tăng nhưng nhu cầu của các nhà đầu tư vẫn không giảm. Điều này cho thấy hiệu quả của các chính sách của nhà nước và sự ổn định về chính trị xã hội của Việt Nam.

bds cong nghiep
BĐS công nghiệp đón đầu làn sóng dịch chuyển FDI. Nguồn Internet

Thách thức song hành

 • BĐS công nghiệp trong giai đoạn “bình thường mới”, tổng lượng vốn đầu tư toàn cầu đã giảm đến 40% trong năm 2020 từ 1500 nghìn tỷ USD xuống chỉ còn khoảng 850 nghìn tỷ USD.
 • KCN tại Việt Nam phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực với nguồn lực phát triển chủ yếu dựa vào khai thác tiềm năng về đất. Vẫn chưa tạo ra được các cụm sản xuất có quy mô để tăng khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo nhằm thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao.
 • Các KCN có tỷ lệ lấp đẩy thấp gây lãng phí nguồn lực đầu tư. Vì vậy BĐS công nghiệp cần tập trung thu hút đầu tư nước ngoài để tạo điều kiện phát triển các KCN, KKT thành KCN sinh thái, KCN – đô thị – dịch vụ, KCN hỗ trợ, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,…
bds cong nghiep
Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với các nước đang phát triển khác trong khu vực và cả thế giới. Nguồn Internet

Nơi nào sẽ là điểm sáng đầu tư?

Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài nhưng thị trường vẫn phát triển nhờ vào các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư. Bà Rịa – Vũng Tàu được xem là một trong những “điểm sáng” thu hút được dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp.

BĐS công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

 • Toàn tỉnh đặt ra mục tiêu thu hút 30 dự án đầu tư vào năm 2021 nhưng chỉ trong 8 tháng đầu năm 2021 đã có 39 dự án mới. Có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư như Hoa Kỳ, Canada, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp…
 • Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 429 dự án FDI với khoảng 29,4 tỷ USD. Trong giai đoạn 2021 – 2025, Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng theo mục tiêu đã đề ra trước đó.
 • Nổi bật nhất là thị xã Phú Mỹ, nơi sở hữu nhiều khu công nghiệp nhất (4985,39ha), chiếm hơn 48% tổng diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh. Tiếp theo đó là huyện Châu Đức, có 3.082ha khu công nghiệp, chiếm gần 30% tổng diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh. Để đẩy mạnh phát triển lợi thế BĐS công nghiệp, huyện Châu Đức đã đề xuất thêm 4 khu công nghiệp (5.700 ha), vươn lên dẫn đầu toàn tỉnh.
 • Theo định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đề xuất thực hiện Khu đô thị – Công nghiệp công nghệ cao Cù Bị (3.000 ha).
bds cong nghiep
BĐS công nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ khác của tỉnh. Nguồn Internet

Giá thuê tăng mạnh

 • Theo ghi nhận, giá thuê tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh nhất trong thời gian tới với khoảng 13%, lên 85 USD/m2/chu kỳ thuê, cạnh tranh hơn so với khu vực Long An.
 • Bên cạnh đó, nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao ngay tại các khu công nghiệp tại miền Bắc và miền Nam đều trong tình trạng khan hiếm. Trong khi đó, các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí gần biển luôn có nhu cầu đầu tư rất lớn giúp mức giá được duy trì và tỉ lệ lấp đầy vượt trội.
 • BĐS công nghiệp đang phát huy hiệu quả cao nhất. Vậy nên việc phát triển các khu công nghiệp vệ tinh nhằm giảm nhiệt giá thuê tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội là điều tất yếu.
bds cong nghiep
Giá thuê tăng mạnh tại hai thành phố lớn cũng như phát triển được BĐS công nghiệp vùng ven. Nguồn Internet

Trên đây là những diễn biến về thị trường BĐS công nghiệp cuối năm và trong thời gian tới. Đây là phân khúc đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nhiều sự khó khăn.

Trả lời