Blog

 • Home
 • Blogs
bds 2022

BĐS 2022 dự báo sẽ không có sốt đất xảy ra

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, BĐS 2022 sẽ không xảy ra sốt đất. Vì Nhà nước đang kiểm soát tốt những yếu tố gây sốt hoặc bong bóng bất động sản.
Trong khi đó, thị trường BĐS trong thời gia tới phụ thuộc vào nhiều điều kiện, yếu tố và khó lường trước những diễn biến vĩ mô.

bds 2022
BĐS 2022 dự báo sẽ không xảy ra sốt đất. Nguồn Internet

Dự báo diễn biến BĐS 2022

Từ thời điểm này trở đi, chúng ta đã xác định sống chung với Covid-19, các hoạt động kinh tế – xã hội – du lịch sẽ từng bước phục hồi. Theo đó, năm 2022, dự báo GDP của Việt Nam có thể lên đến 6.5 – 7,5%, tương đương mức GDP của năm 2019 trở về trước.

BĐS 2022 có thể diễn biến như sau:

 • Nửa đầu năm 2022: Nguồn cung mới và sức mua được duy trì ổn định như quý 4/2021, có thể sẽ tăng nhẹ.
 • Nửa cuối năm 2022: BĐS 2022 sẽ sôi động hơn ở cả nguồn cung mới và sức mua. Tuy nhiên, dự báo sẽ không có sốt đất hoặc sốt bất động sản trong năm 2022.

Không xảy ra sốt đất là vì Nhà nước đang kiểm soát tốt những yếu tố gây sốt hoặc bong bóng bất động sản như: Chính sách tài chính, lãi suất, kiềm chế lạm phát và giá trị đồng nội tệ ổn định, kênh đầu tư thay thế bất động sản ngày một nhiều hơn.

bds 2022
BĐS 2022 sẽ có nhiều sự chuyển biến tích cực. Nguồn Internet

Những thách thức

 • Bất động sản bán lẻ: Do mức giá thuê đã quá cao từ năm 2019 về trước nên khi xu hướng mua sắm online được đẩy mạnh, sẽ hạn chế bớt về nhu cầu mặt bằng bán lẻ.
 • Bất động sản nghỉ dưỡng: Phụ thuộc hoàn toàn vào sự phục hồi của du lịch. Theo nhiều dự báo, phải đến năm 2023 ngành du lịch mới có thể quay trở lại như năm 2019 trở về trước. Dù vậy, trong thời gian tới, một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng có thế mạnh vượt trội vẫn nhận được tín hiệu tích cực.
 • Condotel: Chưa có quy định rõ ràng, cụ thể trong văn bản luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sở hữu cũng như những quy định về trách nhiệm của các bên liên quan.
 • Nguồn cung BĐS 2022 mới vẫn hạn chế, nhiều dự án vẫn chưa được tháo gỡ vướng mắc về pháp lý. Cùng với đó là sự bất hợp lý về cung cầu giữa các phân khúc, trong khi đó giá bất động sản liên tục tăng ở mọi phân khúc.
bds 2022
Vấn đề pháp lý cần được tháo gỡ để tạo thuận lợi cho thị trường phát triển. Nguồn Internet

Những giải pháp

Những giải pháp này đưa ra để thúc đẩy hơn nữa các thay đổi cải cách, có kế hoạch chiến lược lâu dài và sâu rộng hơn. Cụ thể như:

 • Pháp lý – chính sách – cơ chế được thể hiện qua luật: Theo đó, Luật Đất đai được đề xuất đưa ra Quốc hội xem xét, thảo luận, điều chỉnh sửa đổi. Điều này sẽ kéo theo các luật liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở,… điều chỉnh.
 • Quy hoạch đô thị: Nổi bật nhất là Tp.Thủ Đức mới ra đời hơn 1 năm, nhưng chỉ có giá nhà đất tăng, chưa phát triển gì dù có nhiều yếu tố tác động.
 • Chương trình Nhà ở Quốc gia: Dự định xây dựng một triệu căn nhà gồm cả NOXH và nhà lưu trú cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhờ đó, giảm tải bớt cho nhà ở thương mại.
 • Điều chỉnh tỷ trọng loại hình căn hộ: Căn hộ thương mại có mức giá vừa túi tiền (căn hộ hạng C) đã bị biến mất 2 năm nay.
giai phap cho thi truong bds
Nhà nước đang đưa ra những giải pháp để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển. Nguồn Internet

Giá BĐS 2022 có thể tiếp tục tăng

Thị trường BĐS 2022 dự báo nguồn cung trên thị trường sẽ chưa có nhiều cải thiện. Lực cầu vẫn được duy trì, thậm chí có thể mạnh hơn. Trong năm 2022, đất nền và bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng và BĐS công nghiệp là những phân khúc BĐS được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều.

Ngoài ra, áp lực tăng giá bất động sản sẽ rất lớn bởi rất nhiều nguyên do. Đặc biệt, từ quý II/ 2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại (nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể lên đến 6.5 – 7.5%), Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân (cho cả trẻ em), thúc đẩy giá bất động sản tăng trưởng.

Tuy nhiên, dịch bệnh là một biến số rất quan trọng. Nếu giãn cách một lần nữa, dù ở mức độ nhẹ hơn, thị trường BĐS 2022 sẽ khó khăn, sức mua cũng giảm mạnh. Tuy nhiên, khi nguồn vốn chưa được đưa vào các hoạt động sản xuất – kinh doanh thì sẽ dịch chuyển vào bất động sản. Xu hướng đầu tư này sẽ còn tiếp diễn cho đến cuối năm 2022.

gia bds tang
Sự bùng nổ của hạ tầng giao thông và chính sách thúc đẩy đầu tư công là yếu tố thúc đẩy kỳ vọng của thị trường. Nguồn Internet

Lạm phát xảy ra, tâm lý của nhà đầu tư như thế nào?

Lạm phát đang dần biểu hiện và sẽ rõ nét hơn trong năm 2022. Xét ở tầm vĩ mô, Chính phủ đã bắt đầu có những động thái kiểm soát lạm phát nên tâm lý nhà đầu tư gần như không bị chi phối quá nhiều. Theo đó, có 3 kiểu tâm lý của 3 nhóm nhà đầu tư cá nhân trước lo ngại lạm phát trong 3-6 tháng tới.

 • Nhóm tay chơi mới, tài chính khá nhỏ (từ 1 đến dưới 2 tỷ đồng): Vì lạm phát sẽ khiến giá nhà tăng, nguồn cung dự án ở Việt Nam khan hiếm nên phải định hướng đầu tư dài hạn. Những nhà đầu tư này có thể xem xét mua vào nếu coi tài sản là của để dành, tích lũy lâu dài thay vì gửi ngân hàng.
 • Những nhà đầu tư cá nhân có nhiều luồng đầu tư, dòng tiền trung bình (từ 5-10 tỷ đồng): Với kinh nghiệm dày dặn, họ sẽ không phản ứng thái quá với lo ngại lạm phát. Họ sẽ quyết định thận trọng nguồn tiền, chọn sự hấp dẫn đầu tư chứ không vội vàng chuyển hết dòng tiền vào một kênh…
 • Nhóm nhà đầu tư đang tích lũy đất, tích lũy tài sản: Nếu có vấn đề về tài chính, họ có thể xem xét bán bớt tài sản hoặc phân bổ lại dòng vốn của mình.
bds 2022
Lạm phát có thể xảy ra vào năm 2022. Nguồn Internet

Trong thời gian tới, với tiềm lực của thị trường bất động sản, kịch bản bức tranh chung BĐS 2022 cũng được dự báo với những thuận lợi và thách thức đan xen nhau. Bạn cần có sự sáng suốt khi quyết định đầu tư một sản phẩm bất động sản nào đó.