Blog

  • Home
  • Blogs
bat dong san sau tet

Bất động sản sau Tết vào guồng sôi động, thị trường tiếp tục tăng nóng

Bất động sản sau Tết Nguyên đán, các hoạt động giao dịch đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Với nhiều nhà đầu tư, môi giới đã chính thức bước vào guồng sôi động sau những ngày nghỉ lễ Tết. Theo dự báo, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Theo đó, giá nhà dự kiến sẽ tiếp tục tăng do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang và nguồn cung tạm thời còn hạn chế.

bat dong san sau tet
Bất động sản sau Tết ghi nhận nhiều tính hiệu tích cực. Nguồn Internet

Bất động sản sau Tết tấp nập mua bán

  • Thời điểm ra Tết, người có nhu cầu đầu tư nhiều. Đa phần mọi người đều có tâm lý ôm mảnh đất đầu xuân để có lộc. Bân cạnh đó, có những người thì tìm hướng bán ra, cơ cấu lại sản phẩm. Vậy nên trong thời gian ngắn, thị trường bất động sản sẽ rất sôi động.
  • Theo báo cáo của thị trường, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất trong tháng 1 năm 2022 có xu hướng giảm mạnh. Tổng lượng tin rao bán toàn thị trường giảm đến 38%, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất giảm 24-26%. Tuy nhiên, bất động sản sau Tết đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ.
  • Các kế hoạch ra hàng của các chủ đầu tư cùng thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung, chính sách mới điều chỉnh… đang đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng. Trong đó, các yếu tố tác động đến thị trường bất động sản như tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%.
bat dong san sau tet
Ngành du lịch sẽ sớm mở của đón khách trở lại, nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người tiêu dùng đang tăng đột biến. Nguồn Internet

Diễn biến của thị trường BĐS hiện nay

Dù trải qua mấy năm bị ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19 nhưng giá nhà ở vẫn tiếp tục tăng bất chấp dịch bệnh. Đặc biệt là khi quỹ đất ngày càng khan hiếm, thị trường bất động sản sau Tết 2022 sẽ chứng kiến sự mở rộng ra khu vực ven đô, các dự án đã hoàn thiện cơ bản sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua.

Tình trạng lệch pha cung cầu trong hai năm tới vẫn sẽ tiếp diễn do “nút thắt cổ chai” về pháp lý trong Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản vẫn chưa được tháo gỡ. Do vậy giới đầu tư thứ cấp và người môi giới lợi dụng đẩy giá bán, gây ra các “cơn sốt” đất hoặc chính các chủ đầu tư đẩy giá bán nhà tăng cao.

Bất động sản sau Tết vẫn chịu áp lực tăng giá vì nguồn cung thấp, giá đất tăng. Nguồn cung đất nền trên thị trường bất động sản phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

bat dong san sau tet

Động thái của giới đầu tư bất động sản sau Tết

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, cơ hội đầu tư đất nền vẫn còn nhiều, quan trọng là biết nắm thời điểm ra hàng để có lợi nhuận. Vậy nên các nhà đầu tư vẫn liên tục tìm kiếm nguồn hàng để ra hàng. Đa phần họ đều có tài chính mạnh, có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trước Tết, nhiều NĐT rút ra một phần ở tài khoản chứng khoán qua đầu tư BĐS để tái đầu tư, và động thái này vẫn tiếp diễn tại thị trường bất động sản sau Tết. NĐT tìm đến các sản phẩm BĐS có thanh khoản tốt, pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư uy tín,… được ưu tiên lựa chọn.

Hiện nay thị trường bắt đầu có một bộ phận các NĐT mới, là những đối tượng có tài sản tích lũy từ việc tự kinh doanh, hoặc hưu trí cũng tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư BĐS. Xu hướng đầu tư ngắn hạn dường như đã bị thay thế khá rõ nét.

bat dong san sau tet
Nhà đầu tư bất động sản sau Tết đã có những biến chuyển. Nguồn Internet

BĐS vẫn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư nhắm đến

BĐS vẫn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư nhắm đến vì tương đối an toàn so với một số kênh khác. Họ cho rằng, BĐS là loại hình tài sản có thể “cất đi”, mà không bị ảnh hưởng gì theo thời gian. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp, dù có thể không quá “náo nhiệt” như trong các đợt sốt đất trước nhưng bất động sản sau Tết cũng rất sôi động.

Các nhà đầu tư tham gia vào thị trường với tâm lý bình tĩnh, sẽ không có chuyện NĐT ngần ngại “găm tiền” vào BĐS. Tuy nhiên đừng nên kỳ vọng nhiều vào việc đầu tư lướt sóng trong thời điểm này. Đây là thời điểm “xả hàng” BĐS, khi mà lợi nhuận họ kì vọng ở mức khoảng vài chục đến vài trăm triệu đồng.

mua ban bds
Mua bán bất động sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng. Nguồn Internet

Sốt đất liệu có xảy ra?

  • Hiện nay, có các cuộc đấu giá đất với mức trúng giá cao ngất ngưởng chính là nguyên nhân gây ra cơn sốt đất. Nguyên nhân khác nữa là do sự thiếu hụt cung cầu trên thị trường, thiếu các sản phẩm giá rẻ, phù hợp túi tiền.
  • Nghị quyết số 13, Chính phủ đã thống nhất việc sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Khi được thông qua, hai Luật này sẽ có tác động lớn đến thị trường bất động sản như: Tháo gỡ các vướng mắc về quy định lựa chọn chủ đầu tư dự án, chuyển nhượng dự án, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các môi giới tự do, pháp lý cho các loại hình bất động sản mới…
  • Bất động sản vẫn sẽ là kênh đầu tư tiềm năng hàng đầu trong năm 2022. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý của các sản phẩm luôn cần được đặt lên hàng đầu, tránh cảnh chạy theo lợi nhuận, khiến tiền mất tật mang.
sot dat
Với tình hình hiện nay, sốt đất được dự báo sẽ không diễn ra. Nguồn Internet

Bất động sản sau Tết sẽ tiếp tục tăng vì dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế phục hồi, nguồn tiền trong người dân còn nên nhiều người vẫn chọn kênh đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó, nhà nước cũng đang đẩy mạnh nhiều gói đầu tư công, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng, tác động tích cực cho thị trường bất động sản.