Blog

 • Home
 • Blogs

Bất động sản cuối năm ra sao? Nhà đầu tư kì cựu “mách nước”

Theo chuyên gia trong ngành, sức mua bất động sản cuối năm sẽ tăng nhẹ so với trước đó, nhưng vẫn suy giảm so với cùng kì năm 2020. Vì sau đợt dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người bị ảnh hưởng về thu nhập, một số khác cũng đang thận trọng xem xét kỹ thị trường.

bat dong san cuoi nam
Bất động sản cuối năm 2021 có những dấu hiệu tích cực. Nguồn Internet

Thị trường bất động sản cuối năm

Theo đánh giá của chuyên gia, bất động sản cuối năm sẽ là sân chơi của những người có tiềm lực tài chính. Đây là phân khúc đầu tư lâu dài và đa dạng hoá/bảo toàn giá trị tài sản. Tuy nhiên thị trường cũng gặp nhiều thách thức sẽ phải đối diện.

1. Nguồn cung mới vẫn hạn chế

 • Tính đến thời điểm này, nguồn cung BĐS không mấy cải thiện. Những tín hiệu về nguồn cung mới cũng chỉ mới “nhỏ giọt” ở một số dự án, đa số là giai đoạn tiếp của dự án cũ.
 • Thị trường bất động sản phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng trong những năm gần đây. Do quỹ đất phát triển nhà ở tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM bị hạn chế, chi phí tài chính về đất tăng cao và thời gian cấp phép dự án kéo dài.
 • Công cuộc thanh, kiểm tra pháp lý các dự án bị kéo dài làm siết chặt nguồn cung, khiến đẩy giá nhà đất tại nhiều tỉnh thành tăng cục bộ. Cũng theo báo cáo quý 3/2021 lượng cung bất động sản thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dù từ đầu quý 4 thị trường bất động sản bắt đầu sôi động trở lại nhưng nguồn cung chưa mấy sáng sủa.
bat dong san cuoi nam
Nguồn cung bất động sản mới hạn chế gây ảnh hưởng cho thị trường. Nguồn Internet

2. Nhiều dự án bất động sản chưa được tháo gỡ vướng mắc pháp lý

 • Một nguyên nhân nữa dẫn đến nguồn cung bị tắc nghẽn đó là những vướng mắc về pháp lý kéo dài cho đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hiện có khoảng 126 dự án nhà ở tại TP.HCM “dậm chân” tại do vướng mắc pháp lý.
 • Nguồn cung dự án sụt giảm lớn, doanh nghiệp không thể triển khai dự án, thị trường thiếu sản phẩm. Từ đó giá bất động sản tăng lên, dồn nhà đầu tư vào thế khó. Đồng thời ngân sách nhà nước cũng bị thất thu cả về thuế và tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
 • Dự án kéo dài làm giá thành tăng cao đã gây xung đột giữa chủ đầu tư và khách hàng, cơ hội sở hữu bất động sản cũng bị hạn chế…
phap ly
Khi nút thắt pháp lý được tháo gỡ, nguồn cung bất động sản cuối năm cũng sẽ tăng. Nguồn Internet

3. Sự bất hợp lý về cung cầu

 • Nhà ở vừa túi tiền đã gần như biến mất ở thị trường bất động sản 2 năm gần đây, tuy nhiên giá bất động sản liên tục tăng theo thời gian và chưa có dấu hiệu dừng lại.
 • Theo đó, thị trường bất động sản vẫn có biểu hiện lệch pha cung – cầu. Bất động sản cuối năm thừa cung căn hộ cao cấp, nhưng lại rất thiếu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, tầm trung.

4. Giá BĐS liên tục thiết lập mặt bằng mới

 • Giá bất động sản cuối năm có thể tăng, đây cũng là thách thức với thị trường BĐS. Trong khi nhu cầu đầu tư bất động sản lớn nhưng nguồn cung lại khan hiếm đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư tăng giá bán ở tất cả phân khúc, từ căn hộ, đất nền đến nhà phố, biệt thự.
 • Trong khi đó, một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá.
bat dong san cuoi nam
Các chi phí đầu vào tăng cao sẽ thúc đẩy giá BĐS tăng cao. Nguồn Internet

Nhà đầu tư “mách nước” đi cho bất động sản cuối năm

Các nhà đầu tư thường chia danh mục bất động sản thành 3 nhóm:

 • 10-15% đầu tư dài hạn, xác định để 5-7 năm
 • 30% là bất động sản đầu tư trong thời gian 2-3 năm
 • Số còn lại là danh mục sản phẩm kinh doanh ngắn hạn

Nếu muốn “lướt sóng” thì đầu tiên, phải xác định được nơi đâu sẽ có “sóng”. Vì bất kỳ thị trường nào cũng có thể tạo sóng và cơ sở của việc tạo sóng chính là thông tin quy hoạch hoặc dự án chuẩn bị quy hoạch. Thông thường sẽ là thông tin khu vực xã lên phường, huyện lên quận, thị xã lên thành phố. Ngoài ra, thông tin dự án cơ sở hạ tầng giao thông cũng rất được quan tâm.

Bạn nên xuống tiền sớm ngay sau khi nhận được thông tin vì sóng sẽ xuất hiện từ 1-2 tháng sau đó. Sau đó chỉ cần đúng thời điểm để đẩy hàng ra là bạn có thể được lợi nhuận cao.

Ngoài ra, nhà đầu tư khi xuống tiền mua đất không nên “đánh bắt quá xa bờ” bởi có thể bị chôn vốn, khoảng cách an toàn nhất đối với nơi có sóng từ 3-5km. Giá bất động sản tăng 20-30% thì bạn nên bung hàng vì đây là thời điểm thích hợp nhất. Vì các cơn sóng hiện tại diễn ra rất nhanh và ngắn, nhất là khi thị trường chung đang trầm lắng.

bat dong san cuoi nam
Lướt sóng sẽ rủi ro lớn, người thành công chỉ khoảng 40% còn người chôn vốn tới 60%. Nguồn Internet

Đón sóng đầu tư bất động sản cuối năm

Nền kinh tế Việt Nam đang từng bước hồi phục và tăng trưởng, bức tranh phát triển của thị trường BĐS cũng theo đó khởi sắc. Đặc biệt là khi áp dụng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và các địa phương đang triển khai.

Theo đó, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta đạt 23,74 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 15,15 tỷ USD. Bất chấp dịch bệnh nhưng Việt Nam vẫn ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ bất động sản cuối năm 2021.

So với đầu tư vàng, chứng khoán hay các kênh đầu tư nhỏ lẻ khác thì bất động sản cuối năm vẫn là nơi gửi gắm dòng tiền an toàn nhất. Đây vừa là phân khúc đầu tư ít rủi ro, vừa đón đầu xu hướng sở hữu một BĐS thứ 2 hậu giãn cách.

bat dong san cuoi nam
Bất động sản cuối năm là kênh đầu tư thông minh, an toàn. Nguồn Internet

Bất động sản cuối năm được xem là “miếng bánh ngon” cho nhà đầu tư. Vì đây là thị trường BĐS đang lấy lại phong độ, nhiều nhà đầu tư tích cực săn đất cho mình. Hãy tận dụng thời gian và tài chính phù hợp để lựa chọn đầu tư BĐS một cách thông minh.

Trả lời