Blog

 • Home
 • Blogs
bat dong san cong nghiep viet nam

Bất động sản công nghiệp Việt Nam – Phân khúc tiềm năng vượt trội

Bất động sản công nghiệp Việt Nam là một phân khúc tiềm năng hiện nay. Dù đã có lúc chao đảo khi dịch Covid-19 bùng phát liên tục nhưng đây vẫn là điểm sáng của thị trường.

bat dong san cong nghiep viet nam
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên thị trường thế giới. Nguồn Internet

Bất động sản công nghiệp Việt Nam năm 2021

Trong năm 2021, các nguồn vốn đầu tư vẫn tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản công nghiệp Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam trầm lắng, không có nguồn cung mới và giá thuê không tăng. Toàn thị trường tỷ lệ lấp đầy khoảng 85 – 87% và không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý.

Những lợi thế của thị trường

 • Chính phủ mở cửa trở lại theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Điều này giúp thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam tập trung tận dụng tốt các cơ hội có sẵn. Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
 • Bên cạnh đó, việc mở cửa những chuyến bay quốc tế sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết cho năm 2022 phát triển hơn. Bất động sản công nghiệp Việt Nam đã được hưởng lợi từ Chính phủ và cấu trúc xã hội ổn định, trở thành một địa điểm lý tưởng để đầu tư.
 • Việt Nam hiện nay đã trở thành một trong những điểm đến đầu tư tin cậy của nhiều quốc gia. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để các doanh nghiệp FDI lựa chọn đầu tư vào Việt Nam chính là vấn đề an ninh.
 • Trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam tăng trưởng kinh tế cao và ổn định. Bên cạnh đó, chi phí về đất và giá nhân công thấp.
bds cong nghiep viet nam
Nước ta liên tục cải thiện cơ sở hạ tầng giúp Việt Nam cạnh tranh mạnh với các nước trên thế giới. Nguồn Internet

Tại sao bất động sản công nghiệp Việt Nam được lựa chọn?

 • Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam có dân số đông, nguồn lao động dồi dào, cơ cấu dân số trẻ và chi phí nhân công thấp so với nhiều quốc gia trong khu vực. Việt Nam có hơn 98 triệu dân, là nước có dân số đông, đứng thứ 15 trên thế giới, tỷ lệ dân số từ 15 đến 65 tuổi chiếm khoảng 70% và khoảng một nửa dân số dưới tuổi 30.
 • Mức lương nhân công ngành sản xuất năm 2021 tại Việt Nam đạt 315 USD/người/tháng. Trong khi đó, tại Trung Quốc là 1.072 USD/người/tháng, Malaysia là 784 USD/người/tháng, Thái Lan là 407 USD/người/tháng.
 • Việt Nam có hơn 3.260km đường bờ biển, giao thương hàng hải quốc tế nhộn nhịp nhất trên thế giới, nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
bat dong san cong nghiep viet nam
Việt Nam với nhiều cảng nước sâu và bờ biển mở ra cả 3 hướng Đông, Nam và Tây Nam nên rất thuận lợi để giao thương. Nguồn Internet

Nhiều chính sách thúc đẩy phát triển

 • Các hiệp định song phương và đa phương tích cực được ký kết. Tạo nền tảng cho chiến lược phát triển quan trọng trong giai đoạn tới để biến Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất, thương mại quốc tế và một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
 • Hoạt động kinh tế đối ngoại của Việt Nam đang được đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Nhờ vậy, bất động sản công nghiệp Việt Nam đem đến nhiều lợi thế để cạnh tranh với nhiều nước trên thế giới. Môi trường đầu tư và kinh doanh, thủ tục hành chính càng ngày càng thông thoáng, thanh kiểm tra và chi phí chính thức càng ngày càng giảm.
 • Bên cạnh đó là các ưu đãi từ các hiệp định thương mại, giá thuê đất, cơ cấu dân số, số lượng, chất lượng và chi phí trả cho người lao động, chi phí logistics, mức độ phát triển của công nghiệp phụ trợ,…
bds cong nghiep
Nhiều chính sách về hạ tầng được đề ra để thúc đẩy BĐS công nghiệp phát triển. Nguồn Internet

Giải pháp để bất động sản công nghiệp Việt Nam ngày một phát triển

Một doanh nghiệp nước ngoài sẽ lựa chọn nơi đầu tư dựa trên nhiều yếu tố như: Vị trí địa lý, mức độ minh bạch hóa của môi trường, tính ổn định chính trị, quy mô nền kinh tế, các ưu đãi đầu tư. Hiện nay, việc phát triển các khu công nghiệp, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn đang tồn tại nhiều điểm nghẽn.

Mở lối về chính sách

 • Nhà nước đang cần rà soát lại tất cả các Luật có liên quan đến đầu tư, kinh doanh bất động sản công nghiệp tại Việt Nam như: Luật Đất đai, Đầu tư, Kinh doanh bất động sản, các quy định pháp luật về quy hoạch, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu…
 • Thành lập một khung pháp lý riêng về bất động sản công nghiệp để tránh chồng chéo, tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng. Nhờ đó, tạo sự thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước về đầu tư khu công nghiệp hoặc mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam.
phap ly bds cong nghiep
Xây dựng hệ thống pháp lý đầy đủ, rõ ràng. Nguồn Internet

Ứng dụng mạnh mẽ nền tảng công nghệ 4.0

 • Xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ 4.0 bằng 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Nhật, Hàn để tổng hợp tất cả các thông tin có liên quan đến đầu tư khu công nghiệp hoặc mở nhà máy sản xuất.
 • Các dự án khu công nghiệp đang thu hút đầu tư cũng như: Diện tích và kích thước ô đất, thời điểm hoàn thành giải phóng mặt bằng, thời điểm hoàn thành hạ tầng, thời gian bàn giao mặt bằng, khả năng tuyển dụng nhân sự, các ưu đãi đầu tư, thời hạn sử dụng đất, ngành nghề thu hút đầu tư, các kết nối giao thông, kết nối hạ tầng kỹ thuật, giá thuê cơ sở hạ tầng, các phí dịch vụ và các thông tin khác có liên quan trên nền tảng công nghệ GIS và công nghệ thực tế ảo (AI).
cong nghe 4.0
Ứng dụng công nghệ 4.0 để hoạt động sản xuất diễn ra dễ dàng hơn. Nguồn Internet

Điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp

 • Nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch các khu công nghiệp đã có, tiến hành điều chỉnh các khu công nghiệp. Có thể thay đổi vị trí, quy mô, ngành nghề để thu hút đầu tư thuận lợi hơn hoặc loại bỏ khu công nghiệp ra khỏi quy hoạch bất động sản công nghiệp Việt Nam để phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh, thành phố và cả nước.
 • Với các dự án khu công nghiệp trọng điểm, cần có chính sách khuyến khích để giải phóng mặt bằng nhanh, tạo quỹ đất sạch để đấu giá. Nhờ đó, sẽ lựa chọn được các nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính ở cả trong và ngoài nước.
bat dong san cong nghiep viet nam
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang có những điều chỉnh cho phù hợp với thị trường. Nguồn Internet

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang có nhiều bước chuyển biến tích cực. Chính vì vậy, thị trường này được đánh giá là rất tiềm năng với nhiều giá trị  đang chưa được khai phá.