Blog

  • Home
  • Blogs
bat dong san cong nghiep

Bất động sản công nghiệp – Lội ngược dòng ấn tượng

Trong 3 năm tới, các chi phí vận tải và công nhân tăng cao hậu covid-19. Nhờ vậy bất động sản công nghiệp lội ngược dòng ấn tượng, ghi nhận diễn biến tích cực đến từ hoạt động của các nhà đầu tư. Xu hướng dịch chuyển đầu tư ra các tỉnh thành lân cận TP HCM và Hà Nội ngày một rõ nét hơn.

bat dong san cong nghiep
Bất động sản công nghiệp lội ngược dòng bứt phá mạnh mẽ. Nguồn Internet

Thị trường bất động sản công nghiệp quý III/2021

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp ở phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương, Bắc ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, đạt 78,5%, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy ở thị trường phía Nam đạt 87,2%, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các giao dịch thuê đất trong thời điểm này có quy mô giao động từ 3 – 25ha. Phổ biến nhất là quỹ đất 3 – 5 ha với nhu cầu đến từ nhóm ngành sản xuất đồ nội thất, điện tử, kho vận và bao bì, đóng gói. Nhu cầu thuê đất và kho/xưởng xây sẵn có dấu hiệu giảm nhẹ. Tuy nhiên, phân khúc này dự báo sẽ sôi động trong quý IV/2021.

Giá thuê đất tại các trung tâm công nghiệp này đang cao hơn gấp đôi so với những khu vực vùng ven. Trong khi đó, quỹ đất bất động sản công nghiệp không còn nhiều. Bên cạnh đó, các dự án hạ tầng đang được đầu tư bài bản như: Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Dầu Giây – Phan Thiết tại phía Nam, Ninh Bình – Hải Phòng…

bat dong san cong nghiep
Những con số cho thấy được sự tăng trưởng của thị trường. Nguồn Internet

Những sự thay đổi của thị trường bất động sản công nghiệp

Xưởng và kho xây sẵn duy trì ở mức ổn định dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và giãn cách xã hội. Không những vậy, sự tăng trưởng mạnh của các công ty thương mại điện tử và logistics đã thúc đẩy nhu cầu về không gian lưu trữ và cơ sở phân phối.

Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã trở thành cơ hội đầu tư hấp dẫn. Sổ hữu sự đa dạng về địa điểm sản xuất, mở rộng kho hàng và đặc biệt là nhóm kho lạnh cho hàng hóa thực phẩm, nông sản.

Đây là động lực chính thúc đẩy nhu cầu trong những năm tới. Các khó khăn trong ngắn hạn sẽ sớm được giải quyết thì bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng trong dài hạn với kế hoạch mở rộng được khả thi.

Các địa phương đang phát triển bất động sản công nghiệp đang tích cực “dọn tổ đón đại bàng”.

thi truong bat dong san
Thị trường BĐS công nghiệp là phân khúc đầu tư được săn đón hiện nay. Nguồn Internet

Địa điểm đầu tư bất động sản công nghiệp thu hút nhất

Hiện nay, trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, nhu cầu đầu tư bất động sản công nghiệp ngày càng tăng mạnh. Dù có tác động của dịch bệnh nhưng thị trường ngày càng thu hút được nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI).

Cuộc đua BĐS công nghiệp

Trong 10 năm tới, dự báo, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá của cả nước. Trong khi đó, mỗi địa phương sẽ có những quy hoạch khác nhau. Cụ thể như:

  • Phía Bắc: Vị trí chiến lược, giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ. Đa phần, các tập đoàn lớn xây dựn các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên…
  • Miền Trung: Phân bố các ngành công nghiệp “sạch” hay các ngành công nghiệp nặng và có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp khai khoáng.
  • Miền Nam: Phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp “sạch”. Đảm bảo hình thành vùng công nghiệp chuyên sâu của cả nước.
cuoc dua bds
Cuộc đua bất động sản công nghiệp diễn ra rất mạnh mẽ. Nguồn Internet

Nơi nào sẽ là điểm sáng đầu tư?

Dù thị trường đã phải trải qua khoản thời gian trầm lắng vì dịch bệnh nhưng bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu được xem là một trong những “điểm sáng” thu hút được dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút 39 dự án đầu tư được cấp mới (945 triệu USD), với 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước. Vậy toàn tỉnh có 498 dự án đầu tư còn hiệu lực, gồm 242 dự án trong nước và 256 dự án FDI.

Được biết, Bà Rịa – Vũng Tàu có giá thuê cạnh tranh hơn so với khu vực Long An. Trong khi đó, các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí gần biển luôn có nhu cầu đầu tư rất lớn với mức giá vô cùng hấp dẫn.

bat dong san cong nghiep
Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn. Nguồn Internet

Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) thu hút vốn FDI

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Bà Rịa – Vũng Tàu đã định hướng phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng. Từ đó, hỗ trợ các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ khác của tỉnh phát triển.

Trong khi đó, thị xã Phú Mỹ đang là địa bàn phát triển nhiều khu công nghiệp nhất. Tổng diện tích 4985,39ha, chiếm hơn 48% tổng diện tích khu công nghiệp cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, huyện Châu Đức có 3.082ha khu công nghiệp, chiếm gần 30%.

Ngoài ra, huyện còn đề xuất đầu tư:

  • Khu đô thị – Công nghiệp tại xã Xà Bang (1.200 ha)
  • Khu đô thị – Công nghiệp tại xã Bình Ba (800 ha)
  • Mở rộng thêm Khu công nghiệp Đá Bạc (700 ha)
chau duc
Châu Đức đang là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Nguồn Internet

Các khu vực công nghiệp ven biển

Các khu vực ven biển sẽ đón nhận thêm nhiều nhu cầu đầu tư từ cả doanh nghiệp trong nước mở rộng sản xuất lẫn các tập đoàn đa quốc gia. Giúp thị trường kéo dài chu kỳ tăng trưởng nhờ đón đầu được nguồn cầu tiềm năng lớn.

Để bất động sản công nghiệp phát huy hiệu quả cao nhất, nhà đầu tư cần tránh việc phát triển ồ ạt, dư cung dẫn đến tỷ lệ lấp đầy thấp và giá thuê giảm. Nhờ đó, tạo ra sự thúc đẩy phát triển chung cho toàn tỉnh và những khu vực lân cận.

Cùng với đó, địa phương phải tăng kết nối đồng bộ tại các khu công nghiệp. Phát triển chuỗi sản xuất hàng hoá, nâng cao tính cạnh tranh, hạ giá thành sản xuất, nâng cao sự bền vững của cả nền công nghiệp.

bds ven bien
Bất động sản ven biển đang được phát triển đồng bộ. Nguồn Internet

Bất động sản công nghiệp đã vượt khỏi sự ảm đạm của dịch bệnh một cách ngoạn mục. Vì vậy, trong thời gian tới, đây sẽ là phân khúc bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ, đáp ứng sự phát triển của cả nước.

Trả lời