Blog

  • Home
  • Blogs
bay dau tu bds

4 cái bẫy đầu tư BĐS mà nhà đầu tư dễ “sa lầy”

Khi tham gia vào thị trường, NĐT có thể gặp phải những bẫy đầu tư BĐS như: Ngáo giá, bẫy lãi suất, sa lầy lướt sóng… Bên cạnh đó, thị trường BĐS thời điểm này có rất nhiền biến động, nên nhà đầu tư buộc phải cân nhắc để đi đường dài, còn sơ sẩy là…“sập bẫy”.

bay dau tu bds
Khi tham gia vào thị trường bạn cần tránh những bẫy đầu tư BĐS. Nguồn Internet

Bẫy đầu tư BĐS thường gặp

1. Bẫy đầu tư BĐS lướt sóng

Nhà đầu tư lướt sóng bất động sản ngắn hạn sẽ dễ sập bẫy khi tham gian vào thị trường hiện nay. Vì diễn biến thị trường trong thời gian tới sẽ đầy khó khăn và khó đoán định. Trước đây, trong giai đoạn 2015-2019 là thời kỳ thuận lợi để lướt sóng do thị trường có nhiều sóng với giá tăng cao. Tuy nhiên, với diễn biến giao dịch trong năm 2021 ảm đạm, thanh khoản giảm mạnh dù đang trong giai đoạn phục hồi nhưng không lướt sóng là cách đầu tư tốt nhất để bảo toàn nguồn vốn.

luot song
Thị trường hiện nay sẽ không có sóng để lướt và không phù hợp để mua bán liền tay. Nguồn Internet

2. Bẫy đầu tư BĐS lãi suất thả nổi

Theo các chuyên gia, với diễn biến thị trường năm 2021 vừa qua, tốt nhất là không vay. Nếu vay thì người mua bất động sản chỉ nên vay dưới mức 40% giá trị đầu tư. Đây là giai đoạn ngân hàng siết tín dụng bất động sản, vậy nên rất khó đoán định về diễn biến lãi suất cho vay của ngân hàng trong thời gian sắp tới đây.

Nếu có sẵn tiền mặt thì hãy bỏ ra để mua bất động sản, sẽ an toàn hơn là đi vay. Dù nhiều nhà đầu tư địa ốc vẫn thắng và có lãi khi vay trên dưới 60% giá trị tài sản trong thời gian qua nhưng kịch bản này sẽ khó lặp lại trong năm 2022 do diễn biến thị trường chậm, thanh khoản kém hơn.

bay dau tu bds
Lãi suất thả nổi như hiện nay cũng có thể là cái bẫy đầu tư BĐS. Nguồn Internet

3. Bẫy đầu tư BĐS tất tay

Tuyệt đối đừng dốc hết số vốn hiện có của bạn đổ vào bất động sản vào thời điểm này. Đây cũng có thể là một cái bẫy đầu tư BĐS chiêu dụ nhiều người. Nhà đầu tư nên giữ lại ít nhất 30-40% số vốn để an toàn khi đầu tư. Nhờ đó giúp đảm bảo chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư và sẵn sàng nhập cuộc nếu xuất hiện tình trạng nhà đất giảm giá kỹ thuật hoặc giảm giá cắt lỗ.

bay dau tu bds
Nhà đầu tư nào biết điều phối dòng tiền lớn luôn sẵn sàng trong tư thế săn cơ hội sẽ dễ gặt hái thành công. Nguồn Internet

4. Bẫy “Ngáo giá”

“Ngáo giá” là một bẫy đầu tư BĐS, là tình trạng các chủ đầu tư hét giá bất động sản cao ngất ngưỡng một cách vô lý và thiếu cơ sở. Khi đứng trước tình trạng này, nhà đầu tư chỉ nên quan sát, không nên thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Bởi lẽ mua bất động sản ở vùng giá đỉnh khó có thể mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn, thậm chí sẽ gặp nhiều sự khó khăn.

Thông thường những cò đất sẽ thổi giá cao và ra vẻ giá này rất phải chăng và hoàn toàn xứng đáng với tiềm năng sinh lời của sản phẩm. Ngoài ra, họ sẽ kê khống giá các lô đất nền xung quanh để bạn cảm thấy bất động sản này vừa tốt vừa có giá hời.

Đây là đòn tâm lý kinh điển đánh thẳng vào tài chính khiến nhiều nhà đầu tư bị mắc bẫy đầu tư BĐS. Vậy nên bạn hãy tự mình dò giá các mảnh đất lân cận để có cái nhìn tổng quan về giá trị đất nền khu vực ấy. Nếu không đủ kinh nghiệm, có thể nhờ người quen có kinh nghiệm hoặc đến các dịch vụ môi giới bất động sản chuyên nghiệp xin tư vấn và thẩm định giá.

ngao gia
Nói không với những tài sản có giá trị vượt quá khả năng chi trả giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro mượn nợ ôm hàng. Nguồn Internet

Bẫy mua bán đất nền nhà đầu tư cần đề phòng

Hiện nay, có nhiều trường hợp cò đất áp dụng nhiều chiêu trò tâm lý để đánh lừa người mua đất nền. Bao gồm:

Lời đồn về dự án tương lai

Một số cò đất sẽ khiến người mua sập bẫy đầu tư BĐS là khi kể về những dự án hạ tầng, dịch vụ cộng đồng, thương mại quy mô lớn sắp xây dựng để cho thấy tiềm năng sinh lời của mảnh đất nền này rất khả quan.

Hiện nay, nhiều địa phương có cổng thông tin điện tử để tra cứu các văn bản quyết định quy hoạch giúp bạn nắm bắt thông tin minh bạch và cụ thể.

bay dau tu bds
Đừng vội tin những lời đó, bạn nên đến các cơ quan chức năng để xác nhận toàn bộ thông tin. Nguồn Internet

Hứa hẹn làm giấy tờ pháp lý

Đầu tư đất nền cần đặc biệt chú ý vấn đề pháp lý để tránh mất nhiều thời gian, công sức để hoàn thiện. Thông thường, với mục đích mua ở hoặc đầu tư chuyển nhượng, đất nền cần có đầy đủ sổ hồng riêng và thổ cư đầy đủ.

Nhiều dự án chưa có đủ giấy tờ pháp lý nhưng vẫn giới thiệu khách mua. Khi đó, bạn cần thận trọng kiểm tra đất nền đã có sổ hồng chưa, sổ hồng đó là riêng cho mảnh đất ấy hay là chung cho cả lô, đất thổ cư hay không.

Nếu chưa đáp ứng đầy đủ pháp lý mà người bán hứa hẹn sẽ giúp bạn thì thời gian làm cũng rất lâu và khá rắc rối. Nguồn Internet

Hối thúc khách đóng tiền cọc trong buổi gặp đầu tiên

Bạn nên cẩn trọng với cái bẫy đầu tư BĐS Với những lời giới thiệu chỉ toàn cái lợi, thậm chí không có thực. Bên cạnh đó còn hối thúc người mua đặt cọc ngay vì chậm chân sẽ hết, cơ hội cần nắm bắt liền tay. Khi gặp những trường hợp như vậy, bạn cần hoãn ngay buổi thương lượng để rút ra khỏi cuộc thoại, về nhà, cẩn thận xem xét từng thông tin.

Khi bị bội thực thông tin, bạn có thể bị lầm tưởng về giá trị mảnh đất và quyết định xuống tiền vội vàng.

bay dau tu bds
Không nên đặt cọc trong chỉ một lần gặp mà hãy hẹn người bán, sau ít nhất vài ngày để kiểm tra thông tin. Nguồn Internet

Những bẫy đầu tư BĐS có rất nhiều khi bạn tham gia vào thị trường, đặc biệt là những nhà đầu tư F0. Vậy nên hãy thật cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định xuống tiền bất cứ sản phẩm bất động sản nào nhé.